guideubon

 

ตอนที่ 19 ตำนานค้าปลีกอุบล เริ่มธุรกิจ ทำยังไงให้สำเร็จ

ตำนานค้าปลีกเมืองอุบล-Y2-01.jpg

ผมเชื่อว่า หลายท่านรู้ดีว่าเวลาจะเริ่มธุรกิจนั้น ที่สำคัญที่สุดคือ “ทำเล”... ใช่ครับ ทำเลที่ตั้ง..เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการริเริ่มธุรกิจใหม่....

ทุกๆ จุดของร้าน 7-11 ในเขตอีสานใต้ จึงเป็นจุดที่ผมไปเลือกเองมาตลอด 20 กว่าปี จนมาสัก 2 ปีนี้ ที่คุณน้อยหน่ามาทำงานด้วย จึงได้มาช่วยเลือกให้...

“ทำเล” จึงแทบจะเป็นตัวกำหนดแพ้ชนะให้กับธุรกิจนั้นๆ เหมือนกับวลีที่ว่า “การเริ่มต้นที่ดีมีชัยชนะไปกว่าครึ่ง”

แต่อย่างไรก็ตามเมื่อได้ทำเลแล้ว สิ่งกำหนดการแพ้ชนะก็มาอยู่ที่การบริหารจัดการ ว่ามีการจัดการอย่างไร สินค้าดีไม๊พอเพียงไม๊ การบริการเป็นอย่างไร ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการทำธุรกิจ...

ตำนานค้าปลีกเมืองอุบล-Y2-02.jpg

การริเริ่มทำ Y2 นั้น ส่วนหนึ่งมาจากความเชื่อมั่นในทำเลที่ตั้ง ที่โดดเด่นเป็นสง่าแทบจะเรียกว่าทำเลนี้คือหัวมังกร.. แต่แน่นอนว่าในยุคนี้ ทำเลคือการเริ่มต้น แต่สิ่งที่ติดตามมาต้องครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นความสวยงาม ความสะดวก ความหลากหลาย และความสบายของลูกค้า ผมจึงพยายามสรรสร้างให้ครบทุกสิ่งที่ทำให้การบริการสมบูรณ์ที่สุดเท่าที่จะทำได้...

มองในแง่ระดับทุนจังหวัด ไม่ใช่ทุนระดับชาติ ผมใส่ลงไปไม่น้อยเมื่อเทียบกับพื้นที่ขายที่มีอย่างจำกัด... เทียบกับห้างจากส่วนกลาง เรามีขนาดเล็กกว่ามาก ความหลากหลายน้อยกว่า แต่เราได้เปรียบตรงทำเลและความเป็นคนท้องถิ่น และสินค้าหลายตัวที่เค้าไม่มี..

ดังนั้น การต่อสู้ครั้งนี้ผมจึงหาญกล้ามายืนหยัดต่อสู้ด้วยความทุ่มเทพยายามให้ทุกๆ ท่านที่แวะเวียนมา Y2 ได้มีความอิ่มอกอิ่มใจ อิ่มท้องกลับออกไปด้วยความสุขที่คิดว่าคุ้มค่าทั้งเงินและเวลาที่มาที่นี่...

จึงขอฝาก Y2 ไว้ในใจของทุกๆท่าน อย่าพึ่งเบื่อที่จะบอกจุดที่เราต้องปรับปรุง...หากผมได้รับทราบจะรีบทำทันที...

ตำนานค้าปลีกเมืองอุบล-Y2-03.jpg

ขอขอบคุณในน้ำใจของทุกๆท่าน หลายท่านมาให้กำลังใจอย่างสม่ำเสมอ จนไม่สามารถเอ่ยนามได้หมด...

และขอยืนยันว่า Y2 จะอยู่คู่อุบลไปอีกนานแสนนาน...เพราะเราคือ “คนอุบล”...ขอบคุณครับ

ตำนานค้าปลีกเมืองอุบล-7-11-โกเฒ่า-01.jpg