Head Inside
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
Menu Home
 

 

䡴غ
ҸóѰЪҸԻ»ЪҪ

          ҸóѰЪҸԻ»ЪҪ (LAOS PEOPLE DEMOCRATIC REPUBLIC) ժ ... ͷ 236,800 ҧ Ъҡûҳ 5 ҹ 觡ûͧ͡ 17 ǧ Ѻա 1 ᾧ§ѹ ͧǧ 繻ȷշҧ͡ ⢧żҹ͡ŷȡ٪л´

          èӻѡ ͧͧǨ ¡ "ӻҹ" աѵ컡ͧ µҳҹԤͧ㹺ҧǧ еҳҹԤͧ ´Թᴹǽ觫· еͧ´Թᴹ觢⢧ èӻѡǧкҧ ..2446

          ҧá .. 2486 ¡ͧҴԹᴹҡʡѺ׹ ׹Թᴹҧǹ觢⢧Ѻ ǹ˹觢ͧҳҨѡǧкҧѺèӻѡ žекͧ 4 ѧ ¨繵ͧ¡Թᴹǹ Ѻ׹Ѻա .. 2489 ·ҧ ʧš駷 2 繷ҧҹ鹺 ·ҡ¡Թᴹѧ ʨѺͧҪԡ˻ЪҪҵ Դ֡Ѻ ¨֧ӵͧ¡Թᴹ׹Ѻ Ҫ·ѺЪҪͧ 㹻 .. 2489 (..165)เส้นทางท่องเที่ยวแนะนำ
แขวงจำปาสักเป็นแขวงที่สำคัญทางด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของลาวตอนใต้  ถ้าจะเที่ยวลาวใต้แบบสบายไม่รีบร้อนควรใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน จะเหมาะที่สุด เส้นทางการท่องเที่ยวที่นิยมเดินทางไปเที่ยวกันได้แก่.......

บ้านเวินคาม ชายแดนลาว-กัมพูชา
จากถนนหมายเลขที่ 13 (ใต้) ปากเซ-บ้านเวินคาม ระยะทาง 158 กิโลเมตร และแยกขวาไปตามถนนลูกรัง 3 กิโลเมตร ถึงบ้านเวินคาม ชายแดนลาว-กัมพูชา ชมปลาโลมาน้ำจืด แห่งเดียวของโลก ในแม่น้ำโขง

แขวงสาละวัน (น้ำตกตาดเลาะ, ตาดผาส้วม)
สาละวันเป็นอีกแขวงหนึ่งของลาวตอนใต้ที่มีเสน่ห์ไม่แพ้กัน โดยเฉพาะ น้ำตกตาดเลาะ ที่เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมากที่สุด ด้วยที่ตั้งของรีสอร์ทแบบธรรมชาติที่ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขา เหมาะสำหรับการพักผ่อนที่สงบเงียบ

น้ำตกตาดผาส้วม
น้ำตกตาดผาส้วม อยู่บนทางหลวงหมายเลข 16 ณ กิโลเมตรที่ 32 และเลี้ยวซ้ายไปอีก 2 กิโลเมตรมีน้ำไหลตลอดทั้งปี และมีธรรมชาติป่าไม้ให้ร่มเงา นำมาซึ่งความชุมชื้นและร่มเย็น ให้กับนักท่องเที่ยวได้สัมผัสไอน้ำอันเย็นฉ่ำ

ปากซอง แหล่งผลิตชาที่สำคัญของโลก
เมืองปากซองนั้น เมื่อครั้งที่ฝรั่งเศสปกครองอยู่ ได้ใช้เมืองนี้เป็นสถานที่พักตากอากาศเพราะภูมิอากาศหนาวเย็น จึงได้ส่งเสริมให้เกิดการปลูกกาแฟและชา และกลายเป็นสินค้าส่งออกที่สำคัญของประเทศในปัจจุบันด้วย

น้ำตกตาดฟาน
น้ำตกตาดฟาน เป็นน้ำตกที่ตั้งอยู่ใจกลางผืนป่าที่สมบูรณ์ของแขวงจำปาสัก มีความสุงประมาณ 200 เมตร ห่างจากเมืองปากเซไปทางเหนือ 38 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ไหลออกมาจากเขตป่าอนุรักษ์ดงหัวสาว แยกเป็น 2 สาย 

น้ำตกคอนพะเพ็ง (ไนแองการ่าแห่งเอเซีย)
น้ำตกคอนพะเพ็ง ห่างจากปากเซไปตามถนนหมายเลข 13 ทางใต้ประมาณ 167 กิโลเมตร ใกล้ชายแดนลาว-กัมพูชา น้ำตกมีความสูงประมาณ 12 เมตร เป็นแก่งหินขนาดใหญ่มหึมาที่กั้นขวางทางเดินของแม่น้ำโขง

น้ำตกหลี่ผี (สมพะมิต)
น้ำตกหลี่ผี หรือน้ำตกสมพะมิต อยู่บนเกาะคอน ห่างจากเมืองปากเซไปตามถนนหมายเลข 13 ทางใต้ ประมาณ 150 กม. และต้องนั่งเรือหางยาวเข้าไปอีกประมาณ 20 นาที แล้วเดินหรือันั่งรถรับจ้างอีก 2.5 กิโลเมตร

ปราสาทวัดพู (มรดกโลก)
ปราสาทวัดพู เชื่อกันว่ามีประวัติความเป็นมาย้อนหลัง ไปถึงก่อนสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 1 ชมความโดดเด่นของตัว ปราสาทที่สร้างอยู่บนภูเขา และลวดลายแกะสลัก นางอัปสรและทวารบาล หน้าบันและทับหลังที่ตามความเชื่อโบราณ

วัดโพธิ์ศาสดาราม (วัดหลวง)
วัดโพธิ์ศาดาราม เป็นวัดหลวงประจำเมืองปากเซ เป็นที่จำพรรษาของเจ้าคณะแขวง ศิลปะที่งดงามของชาวลาวแบบล้านช้าง และลวดลายที่อ่อนช้อยจะดูได้ในวัดนี้

วังเจ้าบุญอุ้ม (โรงแรมจำปาสักพาเลส)
เจ้าบุญอุ้ม เป็นเจ้าผู้ครองแขวงจำปาสักองค์สุดท้าย ก่อนที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ.2518 ทำให้เจ้าบุญอุ้มลี้ภัยไปประทับอยู่ที่ฝรั่งเศส ส่วนวังดังกล่าวตกอยู่ในความดูแลของรัฐบาล

ข้อมูลจำเพาะของแขวงจำปาสัก
ดูข้อมูลที่น่าสนใจของแขวงจำปาสัก ได้แก่ ขนาดและที่ตั้ง ลักษณะภูมิประเทศและภูมิอากาศ

อ่านทั้งหมด

 

Footer
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สนง.ไกด์อุบล 89/1 ถ.พโลรังฤทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี 34000
contact us : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511