<บริจาคโลงศพ ทำบุญสะเดาะเคราะห์ ต่อดวงชะตา>-บริจาคโลงศพ ทำบุญสะเดาะเคราะห์ ต่อดวงชะตา-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-บริจาคโลงศพ ทำบุญสะเดาะเคราะห์ ต่อดวงชะตา-
-

          ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้วครับ หลายๆ ท่านมีแผนไปเที่ยวกันมากมาย บางท่านกำลังมองหาที่ทำบุญอยู่ ไกด์อุบลขอเสนอรายการทำบุญบริจาคโลงศพให้กับศพไม่มีญาติ และศพที่ยากไร้ ญาติไม่มีเงินซื้อโลง ครับ  ในจังหวัดอุบลราชธานี มีมูลนิธิที่ดำเนินการให้ความช่วยเหลือแจกจ่ายโลงศพฟรีอยู่หลายแห่ง ที่เด่นๆ เอ่ยชื่อก็มีคนรู้จัก น่าจะเป็น มูลนิธิจีตัมเกาะ,  มูลนิธิศิษย์พระอรหันต์จี้กง  ทั้งสองแห่งนี้ อยู่ฝั่งเมืองอุบล  และมูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน  อยู่ฝั่ง อ.วารินชำราบ  ซึ่งมูลนิธิเหล่านี้ เป็นมูลนิธิแบบจีนครับ  ทำให้บางท่านที่อยากจะบริจาคโลง แต่ไม่กล้าเข้าไป  อาจเป็นเพราะกลัวพูดภาษาจีนไม่ได้  ไม่รู้พิธีกรรม  ไม่รู้ว่าต้องบริจาคกันยังไง  วันนี้ ไกด์อุบล ขออาสาพาไปศึกษาขั้นตอนการบริจาคโลงศพ แบบก้าวต่อก้าว ครบทุกขั้นตอนเลยครับ

          ท่านอาจไปบริจาคโลงศพกับมูลนิธิใดก็ได้ อาจเป็นสามแห่งที่กล่าวถึงข้างบน ซึ่งผมคิดว่ารูปแบบน่าจะเหมือนๆ กัน ขออนุญาตใช้มูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน เป็นกรณีศึกษานะครับ  เพราะเมื่อก่อนผมก็เคยกังวลเรื่องวิธีการบริจาค  แต่พอถึงวันเกิดแล้วไปบริจาคที่มูลนิธินี้ พบว่า มีพนักงานหน่วยกู้ภัยคอนแนะนำขั้นตอนการไหว้ต่างๆ เป็นอย่างดี  เลยกลับไปที่นี่อีกครั้ง เพื่อบันทึกเรื่องราวมาเชิญชวนทุกท่านครับ

          มูลนิธิสว่างบูชาธรรมสถาน อยู่ฝั่งอำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี  หากใช้เส้นทางจากตัวอำเภอวารินฯ ข้ามมายังฝั่งเมือง มูลนิธิฯ จะอยู่ฝั่งซ้ายมือ ติดกับห้างอุบลวัสดุ ก่อนถึงสามแยกไฟแดง  หรือถ้าใช้เส้นทางจากอุบล ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมูลไปฝั่งวาริน มูลนิธิฯ จะอยู่ฝั่งขวามือ แนะนำให้กลับรถที่หน้าอุบลวัสดุ แล้วชิดซ้าย เลี้ยวเข้าซอยทางลัดไปโรงแรมอุบลบุรี รีสอร์ท วนรถออกมาปากทาง เลี้ยวซ้ายมุ่งหน้าไปอุบล มูลนิธิอยู่ซ้ายมือพอดี

          เมื่อเข้าไปในมูลนิธิแล้ว  สังเกตด้านขวามือ จะเห็นสำนักงานที่รับบริจาคอยู่ครับ เดินเข้าไปบริจาคที่สำนักงานนี้เลย  ปกติจะมีเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานอยู่ บางครั้งอาจเห็นคนจีนอายุมาก นั่งคุยกันอยู่ ก็เข้าไปได้ครับ ท่านเหล่านั้นเป็นกรรมการมูลนิธิฯ เข้ามาปรึกษาหารือเรื่องงานในมูลนิธิกัน หรือหากไม่เจอใครเลย (บางครั้งเจ้าหน้าที่อาจออกไปทำธุระข้างนอก) มองไปฝั่งตรงข้าม มีสำนักงานหน่วยกูภัยอยู่ ไปตามเรียกเจ้าหน้าที่มาได้ครับ  เมื่อพบเจ้าหน้าที่แล้ว  ก็แจ้งความประสงค์ในการบริจาคโลงศพ ราคาชุดละ 500 บาท (ชุดใหญ่)  เขียนชื่อ-นามสกุล ผู้บริจาค  เจ้าหน้าที่จะออกใบอนุโมทนาการกุศลให้เรา จะบริจาคกี่ชุดก็ได้ครับ

          หลังจากเจ้าหน้าที่มูลนิธิออกใบอนุโมทนาการกุศลให้แล้ว  ขั้นตอนต่อไป เราจะเดินขึ้นไปบนศาลาเซียนซือ เพื่อจุดธูปไหว้เทพเจ้าต่างๆ ครับ ส่วนว่าจะต้องใช้ธูปกี่ดอก ไหว้ตรงไหนบ้าง ปักธูปตรงไหนบ้าง จะมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยกู้ภัย มาคอยแนะนำเราตลอดครับ  หลักๆ ก็คือ จุดธูป 24 ดอก ไหว้และปักธูปกระถางละ 3 ดอก เมื่อกราบไหว้เสร็จแล้ว ให้นำใบอนุโมทนาบัตรมาอธิฐานในสิ่งที่ต้องการเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์ แล้วนำไปเผาในกระถางทอง.... เป็นอันเสร็จพิธี

          ตรุษจีนปีนี้ ไม่ว่าคนไทย หรือคนจีน มาร่วมทำบุญเอื้อเฟื้อผู้ยากไร้ ด้วยการทำบุญบริจาคโลงศพกันนะครับ _/_

          หมายเหตุ : ขอขอบคุณผู้ใจบุญ ที่เรามาพบโดยบังเอิญ บริจาคโลงศพ จำนวน 9 ชุด และอนุญาตให้เราบันทึกภาพเพื่อมาเผยแพร่เป็นตัวอย่างแนะนำแก่ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511