<ศิลปินนานาชาติร่วม อจ.มหาวิทยาลัยทั่วประเทศทำต้นเทียน “ของขวัญแด่พ่อ”>-ศิลปินนานาชาติร่วม อจ.มหาวิทยาลัยทั่วประเทศทำต้นเทียน “ของขวัญแด่พ่อ”-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ศิลปินนานาชาติร่วม อจ.มหาวิทยาลัยทั่วประเทศทำต้นเทียน “ของขวัญแด่พ่อ”-
-

       งานแห่เทียนเข้าพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีปีนี้ กลุ่มศิลปินนานาชาติร่วมกับกลุ่มอาจารย์ นักศึกษาศิลปกรรมจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ ทำต้นเทียนไม้ไผ่เป็น “ของขวัญแด่พ่อ” เพื่อให้นักท่องเที่ยว ประชาชนชื่นชมพระบารมีอย่างใกล้ชิด
       
       วันนี้ (13 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการทำต้นเทียนเข้าพรรษาของกลุ่มศิลปินนานาชาติที่สถานพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจังหวัดอุบลราชธานี บรรดาศิลปินจากหลายชาติในยุโรปและลาตินอเมริกา ยังคงสร้างสรรงานตามแนวความคิดของต้นเอง เช่น ศิลปินสาวจากยูเครน ทำต้นเทียนเป็นรูปหัวใจ โดยมีความหมายเปิดรับทุกเรื่องราวด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง
       
       ส่วนศิลปินจากบราซิลทำต้นเทียนเป็นรูปโลกอยู่ตรงกลาง โดยมีทวีปทั้ง 7 ของโลกเป็นเปลือกรายล้อมในความหมาย “ปกป้องโลก”
       
       แต่ต้นเทียนพรรษาที่ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานคือ “ของขวัญแด่พ่อ” ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินจากคณะศิลปกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศกว่า 20 แห่ง ร่วมกับศิลปิน จีน ลาว เวียดนาม กัมพูชา และฟิลิปปินส์ นำไม้ไผ่มาทำเป็นโครงสร้างรูปกระต่าย ซึ่งแทนความหมายปีพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รายล้อมด้วยลูกกระต่ายที่เปรียบเสมือนพสกนิกรของพระองค์ และยังมีคุณทองแดงสุนัขทรงเลี้ยงที่มีความซื่อสัตย์อยู่รับใช้ใต้เบื้องยุคลบาทอย่างใกล้ชิด
       
       สำหรับหน้าซุ้มของต้นเทียนพรรษาของศิลปินกลุ่มนี้จะมีรูปดอกจำปาหลวง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของประเทศลาว เพื่อแสดงความเคารพแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงงานเพื่อพสกนิกรของพระองค์ตลอดเวลาครองราชย์ที่ผ่านมา
       
       ด้านหลังของซุ้มทำเป็นโครงมีหยดน้ำจากฟ้า เพื่อใช้เป็นที่ให้ประชาชนร่วมกันลงนามถวายพระพร โดยโครงสร้างที่ทำจากไม้ไผ่ทั้งหมดกลุ่มศิลปินจะนำเทียนมาฉาบและลงสีให้เกิดความสวยงามตามจินตนาการ และตั้งให้ประชาชนชมไปจนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมศกนี้ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเจริญพระชนมายุครบ 84 พรรษาในปีนี้
       
       นายประสิทธิ์ วิชายะ อาจารย์คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม หนึ่งในกลุ่มศิลปินจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศเล่าถึงความตั้งใจของกลุ่มศิลปินที่มาร่วมทำต้นเทียนพรรษาว่า ต้องการสร้างงานที่แตกต่างจากช่างพื้นเมืองอุบลราชธานี ซึ่งได้ทำอยู่แล้ว จึงนำไม้ไผ่มาทำโครง เพื่อใช้เล่าเรื่องราวที่ศิลปินต้องการสร้างสรรค์ขึ้นมา และปีต่อๆ ไปบรรดาศิลปินจะจับกลุ่มกันมาสร้างสรรค์ผลงานเกี่ยวกับงานเทียนพรรษาจังหวัดอุบลราชธานีให้มีความหลากหลายต่อไปด้วย

ต้นเทียนพรรษาที่ได้รับความสนใจจากประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานคือ “ของขวัญแด่พ่อ” ซึ่งเป็นกลุ่มศิลปินจากคณะศิลปกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศกว่า 20 แห่ง ร่วมกับศิลปิน จีน ลาว เวียดนาม กัมพูชา และฟิลิปปินส์ นำไม้ไผ่มาทำเป็นโครงสร้างรูปกระต่าย ซึ่งแทนความหมายปีพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511