<พิธีบวงสรวงและสดุดีวีรกรรม พระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) ปี 2555>-พิธีบวงสรวงและสดุดีวีรกรรม พระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) ปี 2555-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-พิธีบวงสรวงและสดุดีวีรกรรม พระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) ปี 2555-
-

jaokumphong-43.jpg

               เดือนพฤศจิกายนของทุกปี ถือว่าเป็นเดือนที่มีความสำคัญต่อชาวอุบลฯ เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นวันที่ชาวอุบลฯ ร่วมใจกันจัดงาน น้อมสดุดีวีรกรรมพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) ผู้ก่อตั้งเมืองอุบลราชธานี โดยถือเอาวันที่ 10 พฤศจิกายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันคล้ายวันถึงแก่อนิจกรรม เป็นวันจัดงานรำลึก มีการจัดกิจกรรมและพิธีการต่างๆ มากมาย เช่น นิทรรศการประวัติเมืองอุบลราชธานี พิธีอัฐเชิญดวงวิญญาณเจ้าคำผง และขบวนเครื่องยศเจ้าเมืองโบราณ จากวัดหลวงไปยังอนุสาวรีย์พระประทุมวรราชสุริยวงษ์ ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง

               พระเจ้ากรุงธนบุรี โปรดเกล้าให้พระปทุมราชวงศา (เจ้าคำผง) เป็นพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) และเสริมนามเมืองอุบลขึ้นเป็นเมีองอุบลราชธานีศรีวนาลัยประเทศราช เมื่อพ.ศ. 2335 พระประทุมวรราชสุริยวงษ์ ครองเมืองอุบลราชธานีมาเป็นเวลา 17 ปี ถึงแก่อนิจกรรมเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2338 สิริอายุได้ 85 ปี

               นอกจากชาวอุบลฯ จะได้ร่วมน้อมสดุดีวีรกรรมพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) แล้ว ในวันที่ 11 พฤศจิกายน ของทุกปี ยังเป็นวันสำคัญอีกวันหนึ่ง เนื่องจากเป็นวันรำลึกถึงคุณงามความดี ที่ชาวอุบลฯ มีต่อชาวต่างชาติซึ่งเป็นเชลยศึกสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา (พ.ศ.2484) โดยภายหลังเมื่อสงครามสิ้นสุดลง เชลยศึกเหล่านี้ได้ระลึกถึงคุณงามความดีที่ชาวอุบลฯ ช่วยเหลือพวกเขาให้ต่อสู้จนมีชีวิตรอด จึงได้พร้อมใจกันสร้าง อนุสาวรีย์แห่งความดี ขึ้นไว้เป็นที่ระลึก และถือเอาวันที่ 11 พฤศจิกายน ของทุกปี ซึ่งเป็นวันทหารผ่านศึก มาวางดอกไม้เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ดังกล่าว

               และหากนับจากสงคราวมหาเอเชียบูรพาจนถึงปัจจุบัน เชลยศึกเหล่านี้ น่าจะมีอายุประมาณ 82-92 ปี แล้ว การเดินทางมาร่วมพิธีรำลึกอนุสาวรีย์แห่งความดีนี้ น่าจะเป็นไปด้วยควายากลำบาก หากแต่ชาวต่างชาติที่มาร่วมงานในปีปัจจุบันนี้ น่าจะเป็นรุ่นลูก รุ่นหลาน ของเชลยศึกแล้ว นั่นหมายความว่า อนุสาวรีย์แห่งความดี ของจังหวัดอุบลราชธานีนี้มีความทรงจำอันยาวนาน และมีความผู้พันลึกซึ้งอยากมาก จนปรากฏถึงทายาทของเชลยศึกดังกล่าว

รวมภาพกิจกรรมประจำปี 2554

 

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511