<งานทอฝ้ายเป็นสายบุญ จุลกฐิน ประจำปี 2555>-งานทอฝ้ายเป็นสายบุญ จุลกฐิน ประจำปี 2555-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-งานทอฝ้ายเป็นสายบุญ จุลกฐิน ประจำปี 2555-
-

          วัดไชยมงคล ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด องค์กรภาคีเครือข่ายภาคประชาชน จัดงานบุญประเพณีสืบสานวัฒนธรรมทอฝ้ายเป็นสายบุญจุลกฐินเฉลิมฉลอง 2600 ปีพุทธชยันตี โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันศุกร์ที่ 23 ถึงวันเสาร์ที่ 24 เดือนพฤศจิกายนศกนี้

          สำหรับการจัดงานบุญจุลกฐินครั้งนี้ นับเป็นปีที่ 4 ที่วัดไชยมงคลได้ดำเนินการรวบรวมพุทธศาสนิกชนที่ต้องการทำบุญกับงานจุลกฐิน ให้มาพร้อมใจกันทำ เพราะการทำจุลกฐินเกิดได้จากความร่วมแรงร่วมใจของชาวพุทธที่มีศรัทธาแรงกล้า

          ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นการทอดกฐินที่ต้องทำด้วยความรีบด่วน โดยผลิตผ้าไตรจีวร ตั้งแต่เก็บฝ้าย ตัดเย็บ ย้อมและถวายให้พระสงฆ์กรานกฐินให้เสร็จภายในวันเดียว จึงนับว่าการทำจุลกฐินมีอานิสงส์มาก เพราะต้องใช้ความอุตสาหพยายามมากกว่ากฐินแบบธรรมดาทั่วไปซึ่งต้องทำในระยะ เวลาอันจำกัด จึงเป็นเครื่องมือหนึ่งใช้สร้างความสามัคคีของคนในชุมชน และมีการทำน้อยเนื่องจากมีอุปสรรคมาก ปัจจุบันการจัดงานจุลกฐินจึงพบเห็นในภาคอีสานและภาคเหนือเท่านั้น

          สำหรับการจัดงานจุลกฐินเฉลิมฉลอง 2600 ปีพุทธชยันตีครั้งนี้ วัดไชยมงคลยังร่วมกับภาคีเครือข่ายคนเมืองอุบลราชธานี จัดให้มีการละเล่นพื้นเมืองเพื่อรื้อฟื้นขนบธรรมเนียมประเพณีการละเล่นและ การแสดงพื้นเมืองที่เริ่มสูญหายไปจากสังคมเมือง เช่น การเล่นรีรีข้าวสาร เดินกะลา เดินขาโถกเถก ขี่ม้าก้านกล้วย โยนหมากเก็บ เล่นตี่จับ และงูกินหาง

          ส่วนการแสดงดนตรีพื้นบ้านมีการแสดงหมอลำคู่ ดนตรีพื้นเมืองคนอีสาน การรำผีฟ้าของชุมชนชาวเขมร รำผีไท้ผีแถน ของชุมชนชาวภูไท การขับร้องสรภัญญะ การแสดงหนังประโมทัย (หนังบักตื้อ) รวมทั้งการประดิษฐ์ใบตองเป็นขันหมากเบ็ง ฟังผู้เฒ่าเล่นนิทาน การแสดงพระธรรมเทศนา 3 ธรรมมาสถ์ และตักบาตรพระกัมมัฏฐาน 109 รูป

          วัดไชยมงคล จังหวัดอุบลราชธานี ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทุกท่าน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพ "มหาบุญกองละ 1 บาท" ถวายจุลกฐิน ที่ต้องใช้แรงศรัทธาและกำลังแห่งความสามัคคี นับตั้งแต่การปลูกฝ้าย เก็บฝ้าย เข็นให้เป็นเส้นด้าย ถักทอ ตัด เย็บ ย้อม จนเป็นผ้าไตรจีวร และถวายให้แล้วเสร็จภายในวันเดียว ซึ่งถือเป็นการทำบุญที่ยิ่งใหญ่ สืบสานพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืน ร่วมเฉลิมฉลองพุทธชยันตี 2600 ปี ในวันศุกร์ที่ 23 จนถึงวันเสาร์ที่ 24 เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช 2555 ณ วัดไชยมงคล ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

          หากท่านมีจิตศรัทธาประสงค์จะร่วมทำบุญมหากุศลในครั้งนี้ สามารถติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ วัดไชยมงคล ท่านที่จองเป็นเจ้าภาพตั้งแต่ 1,500 กอง (1,500 บาท) จะได้รับมอบ "พระพุทธนวราชบพิตร (หลวงปู่บุญมี)" ขนาดหน้าตัก 5 นิ้ว จำนวน 1 องค์ (มีจำนวนจำกัดเฉพาะท่านที่จองเป็นเจ้าภาพ 1,119 องค์เท่านั้น)

          ท่านสามารถติดต่อสอบถามกับทางวัดไชยมงคล ได้ทางหมายเลขโทรศัพท์/โทรสาร 045-261898 และทางมือถือหมายเลข 081-8782460 หรือทางอีเมล์ chaturong-111@hotmail.com

          หรือโอนเงินเข้าบัญชี "ลานบุญลานปัญญาวัดไชยมงคล" ธนาคารกรุงไทย สาขาถนนสรรพสิทธิ์ หมายเลขบัญชี 322-0-39137-0 แล้วแจ้งการโอนเงินผ่านโทรศัพท์/โทรสารหรืออีเมล์ข้างต้น

chaimongkol-09.jpg

บันทึกภาพงานบุญ จุลกฐิน วัดไชยมงคล อุบลราชธานี - guideubon -
พาเด็กๆไปถ่ายภาพ งานบุญจุลกฐิน วัดไชยมงคล - thaithai -
...ทอฝ้าย เป็นสายบุญ..." จุลกฐิน " - jonatarn_king -
***** ทอฝ้ายเป็นสายบุญ "จุลกฐิน" วัดไชยมงคล ***** - yun -
จาก..เมล็ดฝ้าย..สู่..ไตรจีวร..วัดไชยมงคล.. - Air Ubon -

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511