<กรมบังคับคดีอุบลราชธานี เจอปัญหาหนัก คนหัวหมอ ใช้ช่องว่างกม.ล้มประมูล>-กรมบังคับคดีอุบลราชธานี เจอปัญหาหนัก คนหัวหมอ ใช้ช่องว่างกม.ล้มประมูล-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-กรมบังคับคดีอุบลราชธานี เจอปัญหาหนัก คนหัวหมอ ใช้ช่องว่างกม.ล้มประมูล-
-

       กรมบังคับคดีอุบลราชธานี เจอปัญหาหนัก โดนกลุ่มผู้เสียประโยชน์อาศัยช่องว่างทางกฎหมายล้มประมูลทรัพย์ เพื่อประวิงเวลาเก็บรายได้ก้อนโต ด้านกรมฯเตรียมงัดกฎหมายอาญาปราบคนหัวหมอ ขู่หากเข้ามาป่วนงานประมูล ระวังนอนคุกยาว 5 ปี
       
       ขณะที่หลายฝ่ายต่างเร่งที่จะระบายทรัพย์ที่เป็นNPA ออกสู่ตลาดให้มากที่สุด ทั้งกรมบังคับคดีและสถาบันการเงิน เพื่อลดจำนวน NPA ลง รวมถึงการหาแนวทางป้องกันการเพิ่มขึ้นของ NPA
       
       ในทางตรงกันข้ามกลับมีอุปสรรคมากมายมาขวางการลด NPA โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาที่เกิดจากกลุ่มผู้ที่เสียประโยชน์ ซึ่งจะอาศัยช่องว่างทางกฎหมายเข้ามาขัดขวางการระบาย NPA
       
       ปรากฏการณ์ดังกล่าวเคยเกิดขึ้นหลายครั้งหลายหนในการประมูล NPA ของกรมบังคับคดี ล่าสุด เกิดขึ้นในงานประมูล NPA ที่จ.อุบลราชธานี
       
       อาศัยช่องว่างกม.หาประโยชน์
       
       โดยกลุ่มผู้ที่เสียประโยชน์ จะแฝงตัวเข้ามาร่วมในงานประมูลฯที่กรมบังคับคดีจัดขึ้น โดยจะเข้ามาในลักษณะเดียวกับผู้ที่ต้องการมาร่วมประมูลทรัพย์ แต่กลุ่มคนเหล่านี้ จะเป็นผู้ที่มีความรู้และแม่นยำในตัวบทกฎหมายค่อนข้างมาก และจะอาศัยช่องว่างทางกฎหมายเข้ามาแสวงหาประโยชน์จากการเข้าประมูลทรัพย์
       
       ลักษณะการเข้ามาของกลุ่มคนเหล่านี้จะใช้วิธีการร้องขอคัดค้านการประมูลทรัพย์โดยอ้างว่าทรัพย์ที่ยึดมานั้นไม่ใช่ของโจทย์ขอให้ศาลปล่อยการยึดทรัพย์ไป ซึ่งปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นมากในจังหวัดอุบลราชธานี ทำให้เสียเวลามาก เพราะจะทำการประมูลทรัพย์ต่อไม่ได้ และต้องยกเลิกการประมูลออกไป
       
       “การกระทำของกลุ่มคนดังกล่าว สร้างความเสียหาย ให้กับทั้งผู้เสียหายและกรมบังคับคดี เพราะขัดขวางทำให้กรมบังคับคดี ไม่สามารถระบาย NPA ได้ตามเป้าหมาย”แหล่งข่าว จากกรมบังคับคดีกล่าว
       
       รัชนีกร พงศ์เมธินทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานกรมบังคับคดีจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า “กลุ่มผู้ที่เข้ามาขัดขวางการประมูลทรัพย์ของกรมฯ ส่วนใหญ่จะเป็นทนาย และผู้ที่เสียผลประโยชน์หากทรัพย์ดังกล่าวถูกประมูลออกไป โดยจะเข้ามาร้องขอต่อศาลว่าทรัพย์ที่ยึดมาไม่ใช่ของโจทย์ ขอให้ศาลปล่อยการยึดทรัพย์ไป และอ้างว่าทรัพย์นั้นเป็นของจำเลยที่โจทย์ไปยึดมา”
       
       เมื่อเกิดกรณีดังกล่าว ศาลจะต้องทำการไต่สวนหาข้อเท็จจริงและถ้าตรวจสอบได้ว่าไม่ใช่ของจำเลยศาลก็ปล่อยการยึดทรัพย์ไปเมื่อเป็นเช่นนี้ผลเสียที่เกิดตามมาคือทรัพย์นั้นขายไม่ได้ และจะกลายเป็นNPAที่สะสมเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ
       
       แค่ยืดเวลาตักตวงรายได้
       
       อย่างไรก็ตาม ปัญหาเหล่านี้เป็นกระบวนการที่เข้ามาถ่วงเวลาไม่ให้มีการขายทรัพย์หรือยืดเวลาการขายทอดตลาดออกไปเท่านั้น เพื่อตักตวงรายได้จากทรัพย์ดังกล่าวให้นานที่สุด เช่น ปัจจุบันคนเหล่านั้นได้ประโยชน์จากการปล่อยเช่าอาคารหรือที่ดินที่กำลังจะถูกประมูลออกไป และถ้าศาลมีคำสั่งยึดทรัพย์ เพื่อขายทอดตลาด ก็จะทำให้กลุ่มผู้ที่เคยมีรายได้ต้องสูญเสียรายได้จากที่เคยได้รับเป็นประจำ จึงใช้ช่องว่างทางกฎหมายเข้ามาประวิงเวลาในการประมูลทรัพย์ออกไป
       
       “ผู้ที่เดือดร้อนจากการกระทำดังกล่าว นอกจากกรมบังคับคดีแล้ว เจ้าของทรัพย์ก็เดือดร้อนด้วย เพราะต้องรับภาระจากดอกเบี้ยที่ขยับขึ้นทุกวัน เนื่องจากจะมีหนี้สินเพิ่มขึ้นจากการขายทอดตลาดไม่ได้ โดยกฎหมายระบุไว้ว่าหากมีการร้องขัดทรัพย์และศาลมีคำสั่งรับคำร้อง กรมฯก็ต้องงดดำเนินการบังคับคดีจนกว่าจะมีคำสั่งศาล ซึ่งเป็นปัญหามาที่เกิดขึ้นในขณะนี้”
       
       ทั้งนี้การแก้ปัญหาของกรมบังคับคดี จะใช้วิธีการให้ผู้เข้าร่วมประมูลวางเงินประกันตามจำนวนทรัพย์ หรือให้เพียงพอต่อการชำระหนี้ อย่างไรก็ตาม การแก้ปัญหาดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาระยะสั้นเท่านั้น
       
       ส่วนการแก้ปัญหาระยะยาว ผู้อำนวยการกรมบังคับคดีกล่าวว่า คงใช้เรื่องกฎหมายอาญาเข้ามาช่วยในเรื่องการจับกุมหากพบว่ามีการกล่าวเท็จ ซึ่งในมาตรา 1 คดีอาญา ในการเอาความเท็จมาร้องต่อศาลเพื่อให้คนอื่นเดือนร้อนและเสียหาย จะมีโทษสูงสุดคือจำคุก 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ แต่ส่วนใหญ่เมื่อรู้ว่าจะมีการฟ้องร้องก็จะมาถอนคำร้องออกไปและพอเรื่องเงียบก็จะเข้ามาดำเนินการใหม่ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งและเป็นทุกระดับของราคาประเมินที่มีผู้เสียผลประโยชน์
       
       ยอดระบายทรัพย์ครึ่งปีแรกเข้าเป้า
       
       สำหรับการเร่งขายทรัพย์ในจังหวัดอุบลราชธานีนั้น รัชนีกร กล่าวว่า ทางจังหวัดได้รับมอบหมายให้จำหน่ายทรัพย์ให้ได้ 1,300 ล้านบาท โดยในครึ่งปีแรกของงบประมาณฯตั้งเป้าไว้ที่ 638.65 ล้านบาท สามารถระบายทรัพย์ไปได้ 434.28 ล้านบาท จากจำนวน 529 คดี ซึ่งคาดว่าในครึ่งปีหลังนี้จะสามารถระบายทรัพย์ได้ตามเป้าที่วางไว้
       ส่วนทรัพย์ที่นำมาประมูลในครั้งนี้มีมากกว่า 30 รายการโดยในงานนี้มีทรัพย์ที่น่าสนใจอยู่ 6 รายการ ราคาประเมินรวมทั้งหมดกว่า 1,131 ล้านบาท แต่ที่น่าสนใจที่สุดเป็นที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้าง จำนวน 38 แปลง โดยรูปแบบทรัพย์ สามารถนำมาพัฒนาให้เป็นเมืองใหม่หรือเมืองขนาดเล็กที่เพียบพร้อมไปโรงงานอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับการฟอกหนัง ที่อยู่อาศัย พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก เพราะลูกหนี้คือบริษัท วิงแฟท กร๊ป จำกัด ซึ่งดำเนินเกี่ยวกับการฟอกหนังและได้เลิกกิจการไปเมื่อ 4 ปีก่อน เนื่องจากมีปัญหาการบริหารงาน
       
       โดยทรัพย์ดังกล่าวนี้มีผู้สนใจหลายราย อาทิ กลุ่มก้าวหน้าไก่สด จำกัด ตัวแทนขายเครือเจริญโภคภัณฑ์ที่ได้ขอรายละเอียดทรัพย์ดังกล่าวไปแล้ว รวมถึงมหาวิทยาลัยอุลบราชธานีก็สนใจที่จะพัฒนาเป็นหอพักนักศึกษา คาดว่าอยู่ระหว่างการศึกษาข้อมูลอยู่ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหนี้คือ ธนาคารยูโอบีซึ่งสนในในที่ดินผืนนี้เช่นเดียวกัน
       
       นอกจากนี้ยังมีที่ดินเปล่า พื้นที่ 308 ไร่ เหมาะที่จะพัฒนาเป็นรีสอร์ท โดยมีผู้สนใจหลายราย เพราะตั้งอยู่ในทำเลในเมือง และติดแม่น้ำมูล ทางกรมบังคับคดีจะนำมาประมูลขายในราคาเริ่มต้นที่ 50% ของราคาประเมิน 57.5ล้านบาท ที่ดินแปลงดังกล่าวเป็นทรัพย์สินในเครือญาติของสส. พรรคไทยรักไทย ซึ่งคาดว่ากลุ่มเครือญาติ ส.ส. น่าจะเข้าร่วมประมูลด้วย

http://www.manager.co.th/mgrWeekly/ViewNews.aspx?NewsID=9490000096028&Keyword=%cd%d8%ba%c5

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511