<ขนส่งอุบลฯ แนะนักแต่งรถเกินรายการที่แจ้ง มีความผิดตาม กม.>-ขนส่งอุบลฯ แนะนักแต่งรถเกินรายการที่แจ้ง มีความผิดตาม กม.-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ขนส่งอุบลฯ แนะนักแต่งรถเกินรายการที่แจ้ง มีความผิดตาม กม.-
-

          นายบัณฑูรย์ ยุววัฒน์ ขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การนำรถไปดัดแปลงส่วนตัวรถ การตกแต่งแผ่นป้ายทะเบียน หรือการกระทำใด ๆ ที่ไม่มีในรายการแจ้งจดทะเบียนตามกรมการขนส่งทางบกกำหนด ถือว่ามีความผิด ทั้งการทำให้ ป้ายเล็กลง การทำตัวหนังสือใหม่ หรือเปลี่ยนป้ายใหม่ ถือว่ามีความผิด ควรมีการขออนุญาตจากนายทะเบียนขนส่งก่อน หรือใช้ทะเบียนของกรมขนส่งทางบกออกให้เท่านั้น ซึ่งกฎหมายได้กำหนดไว้เป็นที่ชัดเจนแล้ว 

          นอกจากเรื่องของการดัดแปลงแผ่นป้ายทะเบียนแล้ว ยังมีการนำรถไปดัดแปลงสภาพ อาทิ ยกช่วงล่างให้สูงขึ้น ลดระดับช่วงล่างลง การแก้ไขสีรถ ซึ่งอาจเสี่ยงต่อความปลอดภัยแก่ผู้ใช้รถได้ ส่วนรถจักรยานยนต์ มีการนำไปดัดแปลงตกแต่งเพิ่มเติม ซึ่งมีอุปกรณ์ที่ทำให้ไม่ปลอดภัยในระหว่างการขับขี่ อาทิ น๊อตหัวแหลม ตัดเบาะให้ต่ำลง และลดโชกให้ต่ำลง รวมทั้งอุปกรณ์อื่น ๆ ที่อาจก่อให้เกิดอันตรายในระหว่างการขับขี่รวมทั้งผู้ใช้รถร่วมถนนเดียวกันด้วย แต่หากผู้ขับขี่มีความประสงค์ที่ที่จะตกแต่งรกยนต์เป็นกรณีพิเศษ ต้องขออนุญาตนายทะเบียนเพื่อทำการตรวจสอบถึงหลักของความปลอดภัยก่อน หากไม่ขออนุญาตถือเป็นความผิดทางกฎหมาย ฐานการดัดแปลงสภาพรถ 

          ด้านนายศุภราช วิริยะสืบพงษ์ ผู้จัดการร้านแสงเจริญตกแต่งรถยนต์ กล่าวว่าขณะนี้อุตสาหกรรมรถยนต์มีการเติบโตขึ้นมาก ส่งผลให้รถยนต์ในบ้านเราขายดี เนื่องจากบริษัทผู้จำหน่ายรถยนต์ต่างแย่งส่วนแบ่งทางการตลาด โดยการลดราคาเงินดาวน์ให้ต่ำลง เพื่อเป็นแรงจูงใจในการซื้ออีกทางหนึ่ง ส่วนการตกแต่งรถยนต์ในสภาพเศรษฐกิจปัจจุบันยังถือว่าได้รับความนิยมน้อยเมื่อเทียบกับ 2 ปี ที่ผ่านมา ปัจจัยหนึ่งที่ที่เป็นเช่นนั้น เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจในขณะนี้อยู่ในช่วงขาลง และบริษัทผู้ผลิตรถยนต์เองก็ออกแบบรถยนต์ในแต่ละรุ่นที่ครบสมบูรณ์โดยที่ผู้ซื้อรถไม่ต้องนำมาตกแต่งเพิ่มเติม อาทิ การตกแต่งอุปกรณ์ ซีดี MP 3 โดยเฉพาะรถยนต์รุ่นโตโยต้า Hirander ที่มีการยกสูงมาจากโรงงานผู้ผลิตซึ่งลูกค้าอาจไม่ต้องตกแต่งเพิ่มเติมในส่วนของการยกสูง 

          นอกจากนี้ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มียอดการตกแต่งรกน้อยลง เนื่องจากบางครอบครัวมีแนวคิดที่จะลดค่าใช้จ่ายภายในครอบครัว โดยเฉพาะสิ้นค้าที่มีความฟุ่มเฟือย อาจมีความจำเป็นในการซื้อรถเพื่อใช้ประโยชน์แต่ไม่ต่อเติมอุปกรณ์หรือตกแต่งรถเพิ่มเติมในส่วนที่ไม่จำเป็น แต่ก็ยังมีลูกค้าบางส่วนที่มาใช้บริการ ในเรื่องของ การติดฟิล์ม เปลี่ยนล้อใหม่ รวมทั้งการติดเครื่องเสียง

          “ตนเห็นว่าการตกแต่งรถมีความผิดตามกฎหมาย แต่ขึ้นอยู่กับความพอใจของเจ้าของรถ ซึ่งมีลูกค้าบางรายมีปัญหาในเรื่องของการนำรถไปโหลดต่ำ เปลี่ยนสี รวมทั้งเปลี่ยนรูปทรงตัวรถใหม่ เมื่อนำไปตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่งจังหวัดเพื่อต่อทะเบียนทางเจ้าหน้าที่จะไม่ออกใบอนุญาตเพื่อต่อทะเบียนให้ เนื่องจากผิดไปจากรายการรถท่าแจ้งจดทะเบียนไว้ หรือลูกค้าบางคนนำรถไปยกสูงทำให้น้ำหนักตัวรถเพิ่มขึ้นก็เป็นเหตุให้ไม่ได้รับการต่อในอนุญาตด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งต้องมีวิศวกรเป็นผู้ทำการตรวจสอบโครงสร้างความมั่นคงก่อน ทั้งนี้กลุ่มผู้ตกแต่งรถตนเห็นว่าเมื่อถึงจุด จุดหนึ่ง จะรู้ว่าสิ่งที่ทำไปใช้ประโยชน์ไม่เติมที่ และจะย้อนกลับมาสู่สภาพตัวรถเดิมอีครั้ง”

          ขณะที่นายบุญเลิศ ลีโสม นายช่างตรวจสภาพรถ 6 สำนักงานขนส่งจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า การตรวจสอบความถูกต้องของรถยนต์เบื้องต้น ต้องสังเกตจากคู่มือรถเปรียบเทียบกับองค์ประกอบของรถ ได้แก่ หมายเลขเครื่องยนต์ หมายเลขตัวถัง สีรถยนต์ สีไฟหน้ารถ รวมทั้งอุปกรณ์ที่นอกเหนือจากการจดทะเบียน ส่วนการสังเกตรถที่ถูกขโมยมาจะตรวจสอบไปที่หมายเลขตัวเครื่อง และหมายเลขตัวถัง เพื่อยืนยันข้อมูลต่อสมุดคู่มือรถ ทั้งนี้รถที่มีราคาแพงยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจมีการดัดแปลงตัวรถที่ผิดไปจากรายการได้ 

          อย่างไรก็ตามในช่วงหน้าฝนควรตรวจเช็คอุปกรณ์รถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เช่น เบรก ที่ปัดน้ำฝน ไฟหน้ารถ รวมทั้งควรเติมน้ำกลั่นแบตเตอรี่ อย่างน้อย 1 ครั้ง /สัปดาห์ ซึ่งหากมีความระมัดระวังในระหว่างการขับขี่ก็จะมีความปลอดภัยด้วย

psunews.net
19 ก.ย. 49

 

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511