<เทรนด์ใหม่ขายรถเมืองอุบล ขนปิกอัพแห่-โชว์พริตตี้รอบเมือง>-เทรนด์ใหม่ขายรถเมืองอุบล ขนปิกอัพแห่-โชว์พริตตี้รอบเมือง-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-เทรนด์ใหม่ขายรถเมืองอุบล ขนปิกอัพแห่-โชว์พริตตี้รอบเมือง-
-

ตั้งคำถามง่ายๆ ว่าถ้าจะซื้อรถใหม่ป้ายแดงสักคันต้องไปดูรถที่ไหน ?

เชื่อว่าผู้ตอบคำถามส่วนใหญ่ต้องตอบว่า "โชว์รูมรถ" เป็นด้านหลัก ที่เหลือก็อาจจะเป็นงาน "มอเตอร์โชว์" บ้างประปราย ซึ่งจัดกันปีหนึ่งไม่กี่งาน หรือไม่ก็อาจเป็นการออกร้านโชว์รถ ขายรถ ตามห้างสรรพสินค้าหรือโมเดิร์นเทรดทั่วไป

แต่ที่จังหวัด "อุบลราชธานี" ผู้ซื้อรถอาจมีทางเลือกที่มากกว่านั้น เพราะค่ายรถเขาเอาใจลูกค้าถึงที่ด้วยการขนรถตระเวนแห่ไปรอบเมือง พร้อมด้วยสาวพริตตี้ในชุดนุ่งน้อยห่มน้อย ส่งเสียงเจื้อยแจ้วชักชวนให้ผู้คนสนใจกับยี่ห้อรถนั้นได้ไม่ยาก

ฉัตรชัย จึงวิมุติพันธ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท มิตชูอุบล จำกัด ที่งัดกลยุทธ์การขายด้วยการขนสาวพริตตี้ขึ้นรถแห่ไปรอบเมืองอุบลบอกว่า แม้จะเป็นช่วงโลว์ของการขายเนื่องจากเป็นฤดูฝน แต่ค่ายรถยนต์ใหญ่ๆ ในจังหวัดก็มีการแข่งขันกันสูง มีการจัดแคมเปญ จัดกิจกรรมเพื่อดึงลูกค้าให้มาสนใจอย่างต่อเนื่อง

"บางค่ายถึงกับนำรถใหม่เข้าไปเสนอลูกค้าถึงบันไดบ้านให้ผ่อนโดยไม่ต้องดาวน์ หรือดาวน์น้อย ถือเป็นปรากฏการณ์การแข่งขันที่สูงและรุนแรงในตลาดรถอุบลฯในขณะนี้"

ต่อข้อถามที่ว่าน้ำมันแพง หรือภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงมีผลต่อการตัดสินใจซื้อรถของลูกค้าหรือไม่

ฉัตรชัยตอบกลับทันทีว่า "น้ำมันแพงไม่ได้มีผลต่อความเชื่อมั่นของลูกค้าเลย จะเห็นว่ายอดขายรถยังคงมีแรงซื้อเข้ามามาก ถ้าเทียบช่วงเดียวกันกับปีที่แล้ว จำนวนยังสูงกว่า แม้ว่าเป็นช่วงฤดูฝน ลูกค้ากลุ่มเกษตรกรอาจจะแผ่วลงบ้าง แต่ก็ชดเชยโดยกลุ่มข้าราชการและพวกที่ทำมาค้าขายที่เข้ามามากขึ้น"

ฉัตรชัยยังบอกอีกว่า สิ่งที่ทำให้ยอดขายยังคงสูงเนื่องมาจากการสนับสนุนจากบริษัทแม่ เช่น เงินดาวน์ต่ำดอกเบี้ย 0% หรือยืดระยะเวลาการผ่อนชำระถึง 72 งวดสำหรับลูกค้าในกลุ่มข้าราชการ และทั่วไป การจัดกิจกรรมทำให้ตัวแทนจำหน่ายมีสีสันล้วนเป็นแรงบวกทั้งนั้น

นอกจากค่ายมิตซูฯ ค่ายมาสด้า กับค่ายฟอร์ดก็มีกิจกรรมกระตุ้นต่อมลูกค้าไม่แพ้กัน นอกจากร่อนจดหมายถึงลูกค้าในกลุ่มข้าราชการและพนักงานบริษัท พร้อมมอบข้อเสนอพิเศษ ไปตามสถานที่ต่างๆ ทั้งโรงเรียน โรงพยาบาลหรือสถานีอนามัยและ อบต. (องค์การบริหารส่วนตำบล) ด้วยเงินดาวน์ต่ำ ดอกเบี้ย 0% และการส่งค่างวดที่สามารถตกลงกันได้แล้ว

ค่าย "มาสด้า" อย่าง "อุบลเจริญศรี" ยังขนรถกระบะใหม่ขึ้นรถเทรลเลอร์ออกไปหาลูกค้าในหมู่บ้านและตามชุมชนต่างๆ ด้วย พร้อมโปรโมตจุดขายคือ "แคปเปิดได้ สไตล์โฟร์วีล" และรับรถจ่ายเริ่มต้นแค่ 30,000 กว่าบาทเท่านั้น

ขณะที่ค่าย "โตโยต้า" ก็คึกคักด้วยการอัดรถใหม่ หลากหลายรุ่นออกไปจอดโชว์ในโชว์รูมย่อย

ที่กระจายอยู่ในพื้นที่อำเภอหลักๆ ที่มีฐานทางเศรษฐกิจดี เช่นเดียวกับค่าย "อีซูซุ" ที่มีโชว์รูมสาขาในอำเภอที่สำคัญมานาน แต่ทุกที่ก็มีสีสัน มีรถที่คาดว่าจะโดนใจลูกค้ามากที่สุด ไปจอดโชว์มากขึ้น รวมไปถึงค่าย "นิสสัน" และ "เชฟโรเลต" ก็ใช้วิธีเดียวกัน

กนก ศิริพานิชกร ขนส่งจังหวัดอุบล ราชธานี กล่าวว่า จากการรวบรวมตัวเลข ยอดการจดทะเบียนรถใหม่ในจังหวัดอุบลราชธานีตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาพบว่ามีจำนวนเพิ่มขึ้น 15-20% ตัวเลขที่เพิ่มขึ้น กนกเชื่อว่าเป็นผลมาจากการทำตลาดของค่ายรถต่างๆ ที่มีมากขึ้น

ที่น่าสนใจคือ ถ้าดูจากผู้มาจดทะเบียนรถในช่วงนี้ จะเห็นว่าเป็นกลุ่มมนุษย์เงินเดือนมากกว่า ส่วนกลุ่มเกษตรกรต้องรอเดือนธันวาคมในช่วงที่มีการเก็บเกี่ยวข้าวหรือผลผลิตทางการเกษตรไปแล้ว

ส่วนประเด็นเรื่องน้ำมันแพงจะมีผลกระทบไหม กนกบอกว่ายังเร็วเกินไปที่จะตอบ คงต้องรอดูตัวเลขอีก 2-3 เดือนถึงจะประเมินได้

สำหรับยอดการจำหน่ายรถปิกอัพในพื้นที่อุบลราชธานีในรอบเดือนมีนาคม-มิถุนายน 2548 พบว่า อันดับ 1 เป็นของอีซูซุ จำนวน 200 คัน อันดับ 2 โตโยต้า 156 คัน อันดับ 3 มิตซูบิชิ 83 คัน อันดับ 4 นิสสัน 70 และอันดับ 5 เชฟโรเลต 63 คัน ส่วนฟอร์ดและมาสด้าไม่ปรากฏจำนวน

เหล่านี้เป็นสีสันการจำหน่ายรถในต่างจังหวัดที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว

ประชาชาติธุรกิจ

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511