<สักการะ อัฐิพระพระปทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) เจ้าเมืองอุบลฯ คนแรก>-สักการะ อัฐิพระพระปทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) เจ้าเมืองอุบลฯ คนแรก-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-สักการะ อัฐิพระพระปทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) เจ้าเมืองอุบลฯ คนแรก-
-

               ในโอกาสที่จังหวัดอุบลราชธานี จะจัดงานเฉลิมฉลอง 222 ปี แห่งการสถาปนาเมืองอุบลราชธานี ในปี พ.ศ.2557 นี้ ไกด์อุบลขอเชิญชวนทุกท่านไปสักการะ อัฐิของเจ้าคำผง เจ้าเมืองอุบลราชธานีคนแรกกันครับ

               พระปทุมวรราชสุริยวงษ์ หรือเจ้าคำผง เป็นบุตรของเจ้าพระตาและนางบุศดี เกิดเมื่อ พ.ศ.2252 ณ นครเวียงจันทน์ ได้อพยพมาอยู่ที่ดอนมดแดง เมื่อ พ.ศ.2321

               พระเจ้ากรุงธนบุรี โปรดเกล้าให้ พระปทุมสุรรราช หรือเจ้าคำผง เป็น "พระปทุมราชวงศา" เจ้าเมืองอุบลองค์แรก ต่อมาพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก โปรดเกล้าฯ ให้พระประทุมราชวงศา เป็น "พระประทุมวรราชสุริยวงษ์" และเสริมนามเมืองอุบลขึ้นเป็น "เมืองอุบลราชธานีศรีวนาไลประเทศราช" ขึ้นตรงต่อกรุงเทพ เมื่อวันจันทร์ แรม 13 ค่ำ เดือน 8 จุลศักราช 1154 ตรงกับ พ.ศ.2335

               พระประทุมวรราชสุริยวงษ์ ครองเมืองอุบลราชธานีเป็นเวลา 17 ปี จนถึง พ.ศ. 2338 และถึงแก่พิราลัย สิริรวมอายุได้ 85 ปี มีการเก็บอัฐิบรรจุธาตุไว้ที่วัดหลวง


อัฐิของพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) ผู้สร้างเมืองอุบล
ผู้ครองเมืองอุบลราชธานีพระองค์แรก


อัฐิของพระพรหมราชวงษา (ท้าวทิศพรหม) ผู้ครองเมืองอุบล องค์ที่ 2
     .

               คุณพ่อบำเพ็ญ ณ อุบล (ท้าวดอกหมาก) หรือบางคนเรียนท่านว่า ท่านอัยการบำเพ็ญ (เสียชีวิตแล้ว) ถือว่าเป็นผู้สืบเชื้อสายมาจากตระกูลเจ้านายเมืองอุบลโดยตรง ในวัยเด็กท่านได้ใกล้ชิดกับปู่ย่าตายาย ซึ่งเป็นผู้สืบเชื้อสายอาญาสี่ หรือเจ้าเมืองอุบลในอดีต ทำให้มีความรู้เรื่องและเก็บรักษาข้าวของเครื่องใช้ หรือเครื่องยศเจ้าเมืองโบราณไว้มากมาย ซึ่งรวมถึงอัฐิของพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) ผู้สร้างเมืองอุบล
ผู้ครองเมืองอุบลราชธานีพระองค์แรก และอัฐิของพระพรหมราชวงษา (ท้าวทิศพรหม) ผู้ครองเมืองอุบล องค์ที่ 2 ด้วย ภายหลังคุณพ่อบำเพ็ญได้มอบอัฐิต้นตระกูลของท่านไว้กับเจ้าอาวาสวัดหลวง มีการบำเพ็ฐกุศลช่วงเดือนเมษายนของทุกปี

               ภายหลังจากสร้างอนุสาวรีย์เจ้าคำผง ประดิษฐานที่วัดหลวง ซึ่งเป็นวัดประจำพระองค์แล้วเสร็จ จึงมีพิธีบรรจุอัฐิเจ้าคำผง และท้าวทิศพรหม ไว้ใต้ฐานอนุสาวรีย์ฯ เมื่อวันที่ 20 เมษายน 2556 ที่ผ่านมา โดยมีเกจิอาจารย์ชื่อดัง มาร่วมพิธีมากมาย

               ในวาระอุบลราชธานี ครบรอบ 222 ปี แห่งการสถานปนาเมือง จึงขอเชิญชวนชาวอุบลฯ มาสักการะอัฐิเจ้าคำผง ได้ที่วัดหลวงครับ

ชมภาพ : สักการะอัฐิพระประทุมวรราชสุริยวงษ์ (เจ้าคำผง) เจ้าเมืองอุบลคนแรก

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511