<กาแฟโบราณ กล้วยแขก มันทอด สี่แยกวาริน-พิบูล>-กาแฟโบราณ กล้วยแขก มันทอด สี่แยกวาริน-พิบูล-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-กาแฟโบราณ กล้วยแขก มันทอด สี่แยกวาริน-พิบูล-
-

          ดูเหมือนว่า กระแสกาแฟสดในยุคปัจจุบัน ทั้งรูปแบบร้าน ลักษณะการบดกาแฟ ผ่านเครื่องบดอันทันสมัย จะเบียดบังจนกาแฟโบราณกลายเป็นเรื่องของเครื่องดื่มที่ไม่ทันสมัย  ไม่อร่อย และอาจจะถูกเบียดจนหายไปจากท้องตลาดในที่สุด  ภาพของสภากาแฟยามเช้า ที่ทุกผู้ทุกวัยได้มาพบปะสังสรรค์พูดคุยข่าวสารกันก่อนเริ่มต้นทำงาน ค่อยๆ เลือนหายไปจากความทรงจำ  เด็กรุ่นใหม่ อายุสัก 15-20 ปี อาจไม่เข้าใจความหมายของคำว่าสภากาแฟไปแล้ว กระป๋องนมข้นที่เคยทำหน้าที่ใส่กาแฟร้อนหลังจากนมหมดประป๋องแล้ว กำลังเป็นภาพที่หาดูได้ยาก  เสียงช้อนกระทบแก้วกาแฟเพื่อชงให้นมข้นกลายเป็นเนื้อเดียวกับกาแฟก็หาฟังได้ยากเต็มที  ทั้งๆ ที่ภาพเหล่านี้ ครั้งหนึ่งเคยเป็นวิถีชีวิตประจำวันที่คนวัยสัก 30 กว่าปีเห็นจนเจนตา

          ผมมีโอกาสผ่านไปผ่านมาระหว่างอุบล-วาริน เป็นประจำ เห็นการเจริญเติบโตทั้งแบบค่อยเป็นค่อยไป และแบบก้าวกระโดดของบ้านเมือง ทุกอย่างเป็นไปตามความเจริญทางสังคมที่จู่โจมเข้าหาเราอย่างรวดเร็ว  แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผมเห็นจนชินตา และดึงดูดสายตาผมทุกครั้งที่รถติดไฟแดงอยู่แยกวาริน-พิบูล นั่นก็คือร้านกาแฟโบราณ และร้านกล้วยแขก ซึ่งอยู่ติดๆ กันครับ

          การเดินทางไปร้านนี้  ถ้าเริ่มต้นจากอุบลฯ ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำมูล ไปฝั่ง อ.วารินชำราบ สุดทางวันเวย์เป็นสี่แยก (เลี้ยวขวาไปสถานีรถไฟ) เลี้ยวซ้ายผ่านสามแยก และตรงไปจะถึงอีกหนึ่งสี่แยก เรียกว่าสี่แยกวาริน-พิบูลฯ (เพราะถ้าตรงไปจะเป็น อ.พิบูลมังสาหาร ถ้าเลี้ยวขวาจะไป ม.อุบลฯ)  ให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกนี้ จะอยู่ด้านขวามือใกล้ๆ สี่แยกเลยครับ

          ผมใช้เส้นทางผ่านตลาดเทศบาลวารินฯ ตรงไป ม.อุบลฯ ติดสี่แยกไฟแดง ร้านอยู่ซ้ายมือ สังเกตง่ายครับ  ร้านกาแฟที่ผมเอ่ยถึง เมื่อก่อนมีชื่อร้าน เพราะเป็นร้านอาหารด้วย แต่ปัจจุบัน ขายแต่กาแฟอย่างเดียว และเก็บป้ายชื่อร้านไปไว้หลังบ้าน จึงไม่มีชื่อร้านมาจนถึงปัจจุบัน  ถ้านับสมัยก่อน ร้านขนาดสองคูหานี้ จะเนืองแน่นไปด้วยสมาชิกสภากาแฟยามเช้า ซึ่งยังคงหลงเหลือสภาพโต๊ะเก้าอี้ให้เห็นถึงความคึกคักของสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี รสชาติความเข้มข้นของกาแฟ ยังคงมาตรฐานได้เป็นอย่างดี หากใครผ่านไปผ่านมา อยากแนะนำให้ลองแวะชิมสักครั้ง  อาจเปลี่ยนสภาพเป็นสมาชิกขาประจำอย่างผมก็ได้

          ร้านที่อยู่ติดกัน เป็นร้านขายกล้วยแขก มันทอด เผือกทอด ไม่มีชื่อร้านเหมือนกันครับ แต่ด้วยอาศัยอยู่ชายคาเดียวกันกับร้าน จูนอีเลคโทรนิค ซึ่งรับซ่อมทีวี จึงขออนุญาตเรียกว่า ร้านจูนกล้วยทอด ก็แล้วกัน  ลักษณะของกล้วยทอดที่วางกองเป็นภูเขาในตู้ขนาดใหญ่ บ่งบอกถึงปริมาณการขายในแต่ละวันได้เป็นอย่างดี รสชาติของแป้งที่ทอด กลมกล่อม กรอบ มัน (ต่อท้ายด้วย อร่อย ตามสูตรนิยม) ทำให้ผมต้องซื้อพ่วงทุกครั้งที่ซื้อกาแฟ   ระหว่างที่รอกาแฟ จะเห็นคนขี่มอเตอร์ไซค์มาจอดหน้าร้านซื้อใส่ถุงสับเปลี่ยนหมุนเวียนประจำ คนอยู่วารินฯ อาจรู้จัก และเป็นขาประจำของร้านนี้ สำหรับท่านที่พึ่งมาอ่านเจอ หากต้องผ่านเส้นทางนี้ หรือจะเดินทางไปผาแต้ม โขงเจียม  ขอแนะนำให้ลองชิม หรือจะแวะซื้อเป็นของว่างระหว่างการเดินทางก็น่าสนใจครับ

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511