<ขนมเทียนไส้หวาน ร้านหอมรวม ขนมอบเทียน>-ขนมเทียนไส้หวาน ร้านหอมรวม ขนมอบเทียน-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ขนมเทียนไส้หวาน ร้านหอมรวม ขนมอบเทียน-
-

               ในเทศกาลวันไหว้เจ้าของชาวจีน ได้แก่วันตรุษจีน และวันสารทจีน ขนมเทียนจัดเป็นขนมหวานที่ขาดไม่ได้ ต้องใช้ในการเซ่นไหว้ด้วยทุกครั้ง  ส่วนมากจะมีขนมเข่งด้วย  ไกด์อุบลชอบกินขนมเทียนมาก อาจเป็นเพราะคุณแม่ทำขายด้วย ขนมเทียนที่ทำก็มีทั้งไส้เค็มและไส้หวาน โดยไส้เค็มจะทำจากถั่วเขียวกวน ใส่พริกไทย เกลือ และหอมเจียว  ส่วนไส้หวานจะทำจากมะพร้าวขูด  ซึ่งไส้หวานนี่ล่ะครับที่หากินยากมากๆ เพราะไม่ค่อยมีคนนิยมกินเท่าไหร่  แม่ค้าก็เลยทำขายนิดเดียว เน้นขายไส้เค็มซะมากกว่า

               ตั้งแต่มาอยู่ที่จังหวัดอุบลราชธานี ประมาณปี 2540 ทุกครั้งที่มีเทศกาลไหว้เจ้า ผมมักจะเน้นหาขนมเทียนไส้หวาน ซึ่งอย่างที่บอกครับ หายากมาก บางครั้งเจอไส้หวาน แต่ลักษณะการทำไส้กลับเป็นถั่วกวนหวานๆ มากกว่า ไม่ใช่มะพร้าวอย่างที่ชอบกิน  บางเจ้าก็ทำไส้หวานเป็นมะพร้าวแต่เป็นมะพร้าวแบบขนมสอดไส้ ซึ่งไม่ใช่อีกเหมือนกัน  จนเมื่อประมาณ 2-3 ปีที่ผ่านมา ได้ชิมขนมเทียนของแม่ค้าที่เอามาเร่ขายตามร้านอาหารย่านห้วยวังนอง ก็รู้สึกชอบขึ้นมาทันที สอบถามได้ความว่า เป็นของร้าน บ้านขนมอบเทียน ก็เลยขอเบอร์โทรไว้ และโทรสั่งจองทุกครั้งที่ถึงเทศกาลไหว้ไม่ว่าจะเป็นตรุษจีน หรือสารทจีน

               วันสารทจีนปี 2556 นี้ ก็โทรสั่งเหมือนเดิมครับ รสชาติขนมเทียนไส้หวาน ยังอร่อยเหมือนเดิม คนทำคนเดิม แต่เปลี่ยนชื่อร้านเป็น "ร้านหอมรวม ขนมอบเทียน" อยู่แถวๆ ห้วยวังนอง เส้นถนนสมเด็จ ทางไปวัดศรีประดู่ ตรงข้ามสุขศาลา ท่ารถสองแถวสาย 10 ขนมเทียนไส้เค็มก็อร่อยไม่แพ้กัน แต่ถ้าใครชอบไส้หวาน ไกด์อุบลรับประกัน ต้องร้านนี้ครับ  อ้อ.... สำหรับขนมเทียนไส้เค็ม ทำขายทั้งปี ไม่ต้องรอเทศกาล ว่าแล้วก็ลองไปชิมดูนะครับ หรือจะสอบถามดูก็ได้ โทร 085-8612183

              

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511