<ตึกขาว ร.ศ.112 แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น อ.โขงเจียม>-ตึกขาว ร.ศ.112 แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น อ.โขงเจียม-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ตึกขาว ร.ศ.112 แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ท้องถิ่น อ.โขงเจียม-
-

               ตึกขาว ร.ศ.112 อาคารพาณิชย์แห่งแรกในโขงเจียม เป็นสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศส สไตล์โคโลเนียล (Colonial Style) ในยุคล่าอาณานิคม สร้างเมื่อ ร.ศ.112 (พ.ศ.2436) สมัยรัชกาลที่ 5 ปัจจุบันมีอายุร้อยกว่าปี เป็นตึกของนายต้น กอมณี คหบดีชาวโขงเจียมในยุคนั้น สร้างขึ้นเพื่อประกอบการค้าระหว่างไทย-ลาว และภายในท้องถิ่น

               ตึกขาว ร.ศ.112 ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 25 หมู่ที่ 1 ถนนแกล้วประดิษฐ์ ตำบลโขงเจียม อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ขณะนี้เปิดให้ชมฟรี เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ของท้องถิ่น สามารถเข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 -18.00 น. หรือติดตามและให้กำลังใจคณะผู้จัดทำได้ที่แฟนเพจ ตึกขาว ร.ศ.๑๑๒ อาคารพาณิชย์แห่งแรกในโขงเจียม

คุณตาต้น กอมณี เจ้าของตึกขาว ร.ศ.112 และคุณยายจันทน์เทศ กอมณี ภรรยาของคุณตาต้น
ผู้อยู่
เคียงข้าง ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกัน ณ ตึกขาว ตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต


               ตึกขาว ร.ศ.112 สร้างโดยนายต้น กอมณี พ่อค้าหนุ่มชาวโขงเจียม บุตรชายของหลวงมั่น และนางพรหมมา ซึ่งประกอบการค้าจนมีฐานะมั่นคง จึงคิดสร้างอาคารหลังใหม่เพื่อรองรับกิจการที่กำลังขยายตัว โดยดำริจะสร้างตึกแบบฝรั่งซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในสมัยนั้น  กระทั่ง  พ.ศ.2436 (ร.ศ.112) ตรงกับรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ตึกขาว อาคารพาณิชย์แห่งแรกของอำเภอโขงเจียมก็สร้างเสร็จสมบูรณ์ ขณะนั้นนายต้นมีอายุ 22 ปี

               ตึกขาว อาคารพาณิชย์แห่งแรกของอำเภอโขงเจียม ใช้เป็นที่พักอาศัย และเปิดจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชนิด ลักษณะเด่นของตึกขาวคือ ตัวตึกก่ออิฐถือปูนทั้งหลัง ใช้ผนังตึกเป็นส่วนรับน้ำหนัก ไม่มีโครงสร้างที่เป็นเหล็ก เสาก่ออิฐถือปูนทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่  หลังคาทรงแหลมสูง อาคารมี 2 ชั้น 3 คูหา มีความผสมผสานวัฒนธรรมไทยกับตะวันตกได้อย่างลงตัว ตัวตึกก่ออิฐถือปูนแบบตะวันตก มีความมั่นคงแข็งแรงและงดงาม ส่วนหลังคาทรงแหลมสูงแบบเรือนไทยภาคอีสานช่วยระบายลมได้ดี

               ตึกขาว มีที่มาเนื่องจากตัวอาคารทั้งภายนอกและภายใน ฉาบด้วยปูนขาวโบราณที่ทำจากเปลือกหอยเผาไฟบดละเอียดผสมกับยางบง จึงมีสีขาวนวลทั้งหลัง นายต้น เข้าของตึกจึงเรียกตึกหลังนี้ว่า "ตึกขาว" และได้เรียกต่อๆ กันมาจนปัจจุบัน

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511