<ห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี>-ห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี-
-

               จำไม่ได้ว่า ตั้งแต่เรียนหนังสือจนจบปริญญา ได้เข้าห้องสมุดกี่ครั้ง  แต่ที่แน่ๆ หลังจากเรียนจบปริญญาแล้ว ก็แทบจะไม่ได้เข้าห้องสมุดอีกเลย  ถ้าจะนับเป็นตัวเลข ก็คงได้ไม่เกินสิบเป็นแน่  จนล่าสุดได้มีโอกาสไปกรุงเทพฯ และได้ไปเที่ยวอุทยานการเรียนรู้ หรือ TK PARK ภาพห้องสมุดในความทรงจำ ก็ต้องถูกลบโดยห้องสมุดสมัยใหม่  ไม่มีแล้ว ห้องสมุดในบรรยากาศทึมๆ  ชั้นวางหนังสือสีน้ำตาลเข้ม  กับเสียงเดินที่ต้องระวังอย่างยิ่ง  ไม่นับกับข้อความห้ามต่างๆ อีกมากมาย  เพราะที่อุทยานการเรียนรู้  บรรยากาศสว่างไสว ชั้นวางหนังสือสีสันสะดุดตา  บรรยากาศการอ่านหนังสือก็เป็นไปตามอัธยาศัย  จะนั่งอ่าน  นอนอ่าน  ยืนอ่าน ก็ไม่ว่ากัน  ทำให้ผมนึกถึงห้องสมุดที่อุบลฯครับ

               ที่อุบล เราก็มีห้องสมุดประชาชนนะครับ  แน่นอนคงเทียบไม่ได้กับอุทยานการเรียนรู้ที่กรุงเทพฯ  แต่วันนี้ ห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี ก็เปลี่ยนแปลงไปมากครับ  ผมเชื่อว่า กว่า 80% ของคนอุบลฯ ไม่เคยเข้าห้องสมุดแห่งนี้ โดยที่หลายๆ ท่านผ่านอยู่ทุกวัน  งั้นเราลองเข้าไปดูหน่อยครับ ว่าห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี ข้างในหน้าตาเป็นอย่างไร

               ห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่หัวมุมสี่แยก ถนนอุปราชตัดกับถนนเขื่อนธานี เริ่มดำเนินการเมื่อปี พ.ศ.2516 หลังจากนั้น สำนักบริหารงานการศึกษาน้องโรงเรียน ได้นำแนวคิดการทำห้องสมุดให้มีชีวิต มากำหนดเป็นจุดเน้นการดำเนินงาน เพื่อพัฒนาห้องสมุดประชาชนที่มีชีวิต ภายใต้การดำเนินงานตามกลยุทธ์ กศน. สู่การปฏิบัติปีงบประมาณ 2538-2551 โดยกำหนดให้ดำเนินการพัฒนาต้นแบบห้องสมุดที่มีชีวิต

               ศูนย์การศึกษานองโรงเรียนจังหวัดอุบลราชธานี ได้เริ่มดำเนินการพัฒนาห้องสมุดประชาชนตั้งแต่ปี 2547 ในการระดมสรรพกำลังจากทุกภาคส่วน มาช่วยพัฒนาห้องสมุดอย่างจริงจัง เพื่อให้เป็นห้องสมุดที่ผู้ใช้ต้องการใช้บริการ

               เริ่มจากการปรับรั้วกั้นอาณาเขต  ลดความสูงของรั้ว ให้มีบุคลิกเป็นมิตร และง่ายต่อการเข้าถึง มีดอกไม้ประดับโดยรอบ มีสวนน่ารักๆ มีรูปปั้นสัตว์ต่างๆ ที่เด็กชื่นชอบ  มีหนังสือใหม่ๆ กว่า 80% โดยการคัดเลือกจากกรรมการตามกลุ่มผู้ใช้  คัดเลือกหนังสือจากแบบเสนอความต้องการของผู้อ่าน  หนังสือที่ดีที่ควรมี  หนังสือแนะนำ  หนังสือรางวัล  และหนังสือเบสท์เซลเลอร์ และเลือกโดยการเดินช็อปปิ้งตามร้านหนังสือ 

               และที่สำคัญ เพื่อให้ห้องสมุดคือตลาดแห่งการเรียน ต้องไม่มีวัดหยุดบริการ  ข้อห้ามเก่าๆ ในการใช้ห้องสมุด จะเติม ไม่ ข้างหน้า เช่น ไม่ห้ามนำอาหาร เครื่องดื่มเข้ามาในห้องสมุด  ไม่ห้ามสวมรองเท้าแตะเข้าห้องสมุด ไม่ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ฯลฯ

               ห้องสมุดประชาชนจังหวัดอุบลราชธานี เปิดบริการตั้งแต่เวลา 07.00 - 20.00 น. (ไม่มีวันหยุด)  โทร. 045-242537

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511