<กบนอกกะลา แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งความศรัทธา>-กบนอกกะลา แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งความศรัทธา-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-กบนอกกะลา แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งความศรัทธา-
-

               ทุกๆปีในช่วงเข้าพรรษาหรือวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ณ แดนดินถิ่นอีสานเมืองดอกบัว จังหวัดอุบลราชธานี จะมีงานประเพณีที่จัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ นั่นก็คือ งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา ซึ่งถือได้ว่าเป็นงานประเพณีที่มีชื่อเสียงและสามารถเรียกผู้ชมทั้งชาวไทยชาวต่างชาติให้ไปชมความสวยงามของต้นเทียนพรรษาและขบวนแห่ต่างๆ แต่กว่าจะมาเป็นต้นเทียนพรรษาและรถแห่เทียนที่สวยงามตระการตานั้นเขาทำกันอย่างไร ใครเป็นคนทำต้นเทียน ต้นเทียนพรรษามีกี่ชนิดกี่แบบ ทำไมถึงต้องมีประเพณีแห่เทียนพรรษาทั้งที่ปัจจุบันเกือบทุกวัดก็มีไฟฟ้า และความหมายที่แท้จริงของประเพณีแห่เทียนพรรษานั้นคืออะไร

               กบนอกกะลาเดินทางไปยังจังหวัดอุบลราชธานีเพื่อตามหาเรื่องราวต้นทางของต้นเทียนพรรษาและได้พบกับปราชญ์เมืองอุบล ทำให้เราได้รู้ว่าประเพณีแห่เทียนพรรษาของจังหวัดอุบล ราชธานีนั้นมีความเป็นมายาวนานกว่าร้อยปี ซึ่งเกิดจากเจ้าเมืองสมัยก่อนนั้นเห็นว่าเมืองอุบลเป็นเมืองพุทธศาสนา มีวัดเยอะและยังมีช่างที่มีฝีมืออยู่มากมาย จึงให้ชาวบ้านแต่ละคุ้มวัดช่วยกันทำเทียนพรรษาแล้วแห่ถวายเข้าวัด ซึ่งต้นเทียนในสมัยก่อน เรียกว่า เทียนโบราณ จะเรียบง่ายทำขึ้นด้วยเทียนแท่งเล็กๆ มามัดรวมกันและตกแต่งด้วยกระดาษสีต่างๆ ยังไม่ได้มีความยิ่งใหญ่อลังการเท่าปัจจุบัน ซึ่งต้นเทียนที่อยู่ในขบวนแห่นั้น นอกจากเทียนโบราณแล้วก็ยังมีเทียนแกะสลักและเทียนติดพิมพ์

               ซึ่งการทำเทียนก็จะทำกันที่วัด แต่ด้วยปริมาณต้นเทียนที่เพิ่มขึ้นทุกปีทำให้มีร้านที่รับทำต้นเทียนพรรษาอีกด้วย จากนั้นเราจึงเดินทางแยกย้ายไปตามหาการทำเทียนพรรษาทั้งแบบติดพิมพ์และแกะสลัก ซึ่งเทียนติดพิมพ์เราเดินทางไปที่คุ้มวัดบูรพาและก็ได้พบกับลุงแก้วมัคทายกวัด ซึ่งลุงแก้วบอกว่าการทำเทียนติดพิมพ์นั้นส่วนใหญ่จะต้องทำกันที่วัด เพราะจะต้องใช้คนช่วยทำเยอะ ซึ่งคนที่มาช่วยทำก็จะเป็นชาวบ้านในคุ้มวัดบูรพานั่นเอง เรียกได้ว่า เป็นงานบุญของชุมชนเลยก็ว่าได้ ซึ่งการทำเทียนติดพิมพ์นั้นจะต้องใช้วัตถุดิบในการทำ ก็คือ ขี้ผึ้ง ซึ่งต้องใช้หลายร้อยกิโลกรัมและต้องเอามาจากรังผึ้งร้างเท่านั้น

               ส่วนเทียนแกะสลักเราเดินทางไปที่ร้านดาราศิลป์ ซึ่งเป็นร้านที่รับทำเทียนแกะสลักแบบครบวงจรและก็ได้พบกับพี่ตุ้ย ช่างทำเทียนแกะสลัก ซึ่งพี่ตุ้ยบอกว่า ต้นเทียนพรรษาที่รับทำนั้นนอกจากลูกค้าในจังหวัดอุบลแล้วก็ยังมีลูกค้าจากต่างจังหวัดสั่งให้ทำ เรียกได้ว่า ต้นเทียนจากอุบลเดินทางไปทั่วประเทศ ซึ่งการทำเทียนแกะสลักนั้นไม่ต้องใช้คนเยอะ แต่ต้องใช้ฝีมือการแกะสลักและความอดทนในการแกะสลักอย่างมาก ทำให้ในปัจจุบันเหลือช่างที่มีฝีมือในการแกะ สลักเทียนอยู่ไม่กี่ราย

               ติดตามเรื่องราวของเทียนพรรษาไปพร้อมๆกับต่อและแป๋ว กบตัวใหม่ว่าบนความสวยงามของเทียนพรรษาจะพาเราไปพบเจอความรู้ภูมิปัญญาและคุณค่าของความศรัทธาอย่างไรบ้าง ใน กบนอกกะลา ตอน แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งศรัทธา ศุกร์ที่ 7 กันยายน 2550 นี้ 2 ทุ่มครึ่ง ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี

http://www.tvburabha.com/tvb/playoldprogram/programold_kob070907hi.asp

สั่งซื้อวีซีดีรายการ กบนอกกะลา ตอน แห่เทียนพรรษา ศิลปะแห่งความศรัทธา

วิธีการชำระเงิน
เงินสด: บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด 22/4 ซอยรามคำแหง 43/1 แขวงวังทองหลาง เขตวังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310 คลิกดูแผนที่
ธนาณัติ: สั่งจ่าย บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด ไปรษณีย์ลาดพร้าว ส่งมาที่ เลขที่ 22/4 ซ.รามคำแหง 43/1 ถ.รามคำแหง แขวง/เขต วังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
โอนเงิน: ธนาคารกสิกรไทย สาขาลาดพร้าว99 ประเภทออมทรัพย์ เลขที่ 100 2 62887 9 ชื่อบัญชี บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด
โอนเงิน:
(ชำระเงินโดยโอนเงินเข้าบัญชี กรุณาส่งรายการสั่งซื้อ และเอกสารการโอน หรือใบนำฝากเงินมาที่บริษัทฯ เพื่อเป็นการยืนยัน)

ค่าบริการจัดส่ง
1-5 ชิ้น 50 บาท, 6-10 ชิ้น 70บาท, 11 ชิ้นขึ้นไปจัดส่งฟรี
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร 0-2957-5793 ต่อ 103,106 แฟกซ์ 0-2957-5796


-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511