<เทศกาลท่องเที่ยวแม่น้ำโขง ผาแต้ม - ผาชะนะได - ผาชัน - สามพันโบก>-เทศกาลท่องเที่ยวแม่น้ำโขง ผาแต้ม - ผาชะนะได - ผาชัน - สามพันโบก-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-เทศกาลท่องเที่ยวแม่น้ำโขง ผาแต้ม - ผาชะนะได - ผาชัน - สามพันโบก-
-

               เมื่อเข้าสู่ฤดูปลายฝนต้นหนาว ประมาณเดือนพฤศจิกายน เป็นต้นไป ระดับน้ำในแม่น้ำโขงเริ่มลดลง ก็ถึงเวลาท่องเที่ยวแม่น้ำโขงกันแล้วครับ เหตุที่ไกด์อุบลอยากแนะนำให้เที่ยวแม้น้ำโขงในช่วงนี้ เพราะอากาศหนาวกำลังดี สภาพภูมิอากาศริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นโขดหิน แก่งหิน มากมาย เนื่องจากพื้นที่เป็นที่ราบสูง การเที่ยวหน้าร้อนประมาณเดือนมีนาคม-เมษายน แม่น้ำโขงระดับน้ำลดลงมาก  แต่อากาศก็ร้อนมากเช่นกัน 

               ดังนั้น การเที่ยวแหล่งท่องเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขงในช่วงหน้าหนาวจึงเหมาะสมที่สุด แม้ระดับน้ำโขงระลดลงไม่ถึงต่ำสุด แต่ก็มีความสวยงามให้ได้ชม ประกอบกับสายลมเย็นๆ ที่พัดผ่านตลอดเวลา จะทำให้เราได้ท่องเที่ยวอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ได้ใส่เสื้อกันหนาวสวยๆ ถ่ายรูป แดดไม่จัดมาก  ที่สำคัญ ไม่มีเหงื่อให้หงุดหงิดใจ  สรุปว่า... หน้าหนาวนี้ ไปเที่ยวแม่น้ำโขงกันครับ

               เริ่มต้นแห่งแรกขอแนะนำ แหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตตลอดกาล อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ครับ ระยะทางจากตัวเมืองอุบลฯ ประมาณ 130 กม. หรือห่างจากตัวอำเภอโขงเจียมประมาณ 18 กม. สำหรับการเที่ยวอุทยานแห่งชาติผาแต้ม ในหน้าหนาวนี้ ส่วนใหญ่ก็จะขึ้นไปบนอุทยานฯ เพื่อชมเสาเฉลียง และภาพเขียนสีประวัติศาสตร์ อายุมากกว่า 3,000 ปี

               การเดินทางจากตัวเมืองอุบลฯ ใช้เส้นทางเมืองอุบลฯ - วารินชำราบ - พิบูลมังสาหาร เมื่อถึงสามแยกพิบูลฯ แล้ว เลือกเดินทางได้ 2 เส้นทาง จะเลี้ยวซ้ายข้ามสะพานตรงแก่งสะพือ แล้วเลี้ยวขวามุ่งหน้า อ.โขงเจียม ก็ได้ แหล่งท่องเที่ยวระหว่างทาง เช่น ชมพระอุโบสถกระเบื้องเคลือบทั้งหลังที่วัดภูเขาแก้ว เลือกซื้อของฝากและชมทัศนียภาพของแก่งสะพือ กราบร่างหลวงปู่คำคนิงวัดถ้ำคูหาสวรรค์ จุดชมวิวแม่น้ำสองทีที่วัดถ้ำคูหาสวรรค์นี้  และนำไม่ต้องรีบร้อน  เที่ยวไปเรื่อยๆ สักประมาณบ่ายสามโมง ค่อยเริ่มเดินทางขึ้นผาแต้มครับ อากาศกำลังดี

               การเดินทางเส้นทางที่สอง จากสามแยกที่ อ.พิบูลมังสาหาร เลี้ยวขวาไปทาง อ.สิรินธร เส้นทางนี้ ท่านจะได้แวะเที่ยวชมเขื่อนสิรินธร เลยต่อไปเที่ยวช่องเม็ก  ย้อนกลับมาแวะขี่ม้าพันธุ์พื้นบ้านที่บ้านหนองชาด ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำโขงแห่งใหม่ตรง อ.โขงเจียม เข้าไปวัดโขงเจียม จุดชมวิวแม่น้ำสองสี ช้อปปิ้งร้านค้าของที่ระลึกริมแม่น้ำโขง  จนถึงประมาณบ่ายสามโมง ค่อยขึ้นไปเทียวชมผาแต้ม ครับ จะอยู่จนเย็น ส่งตะวันลับฟ้าที่ผาแต้มเลย ก็ไม่ผิดกติกา


แก่งสะพือ อ.พิบูลมังสาหาร


จุดชมวิวแม่น้ำสองสี วัดถ้ำคูหาสวรรค์


เขื่อนสิรินธร


ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์ม้าพื้นบ้าน บ้านหนองชาด อ.สิรินธร

               สำหรับท่านที่ต้องการชมพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในสยามที่ผาแต้ม แนะนำให้นอนพักที่รีสอร์ทในตัวอำเภอโขงเจียมครับ จะเป็นโรงแรมทอแสงโขงเจียมรีสอร์ท หรือรีสอร์ทในตัวอำเภอก็ได้  ตื่นตี 5 ออกรถไปอุทยานแห่งชาติผาแต้มเลยครับ ระยะทางประมาณ 18 กม. หลังจากจ่ายค่าธรรมเนียมเข้าอุทยานฯ แล้ว ก็มุ่งหน้าขึ้นผาแต้ม เดินหามุมเตรียมถ่ายรูปรอรับตะวันขึ้นเลยครับ เมื่อชมพระอาทิตย์ขึ้นจนพอใจแล้ว ลองเดินไปชมภาพเขียนสีประวัติศาสตร์สักเล็กน้อยตามอัทธาศัย  เมื่อจะเดินทางกลับ ค่อยแวะชมเสาเฉลียง ก่อนเดินทางกลับที่พัก เพื่อรับประทานอาหารเช้า ก่อนเช็คเอ้าท์จากโรงแรม-รีสอร์ท

               ขากลับหากจะเข้าตัวเมืองอุบลเลย ก็แนะนำให้ใช้อีกเส้นทางหนึ่งตามที่แนะนำข้างต้น เพื่อจะได้ชมแหล่งท่องเที่ยวหลายๆ แห่งครับ

               ต่อไปจะพาไปเที่ยวผาชะนะไดครับ     ผาชะนะได   บ้านผาชัน   สามพันโบก

[1] [2] [3] [4]
-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511