<กุ้งเดินชบวน น้ำตกแก่งลำดวน มหัศจรรย์ธรรมชาติ อุบลราชธานี>-กุ้งเดินชบวน น้ำตกแก่งลำดวน มหัศจรรย์ธรรมชาติ อุบลราชธานี-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-กุ้งเดินชบวน น้ำตกแก่งลำดวน มหัศจรรย์ธรรมชาติ อุบลราชธานี-
-

               ในช่วงกลางเดือนกันยายนของของทุกปี มีสิ่งที่นับว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างยิ่ง ที่มีกุ้งจำนวนมากมายมหาศาล ขึ้นมาเดินบนพลาญหินใน บริเวณลานพันรู น้ำตกแก่งลำดวน เดี๋ยวเรามารู้จักกุ้งพวกนี้ดีกว่าว่าเป็นมาอย่างไร กุ้งที่มาเดินขบวนนี้ เป็นกุ้งน้ำจืดอาศัยอยู่ตามลำโดมใหญ่และอาจจะอยู่ไกลถึงลำน้ำมูล 

               กุ้ง เป็นสัตว์น้ำที่ไม่มีกระดูกสันหลังมีเปลือกห่อหุ้มตัว เปลือกหุ้มแยกออกเป็นสองตอน ตอนหน้าจะห่อหุ้มหัวและอก ส่วนตอนหลังจะเป็นลำตัว กุ้งจะรับความรู้สึกได้ก็คือ หนวดของกุ้งเป็นตัวรับความรู้สึก กุ้งจะมีขาสำหรับเดินและจับอาหาร 5 คู่ และรยางค์สำหรับว่ายน้ำอีก 5 คู่ ซึ่งระยางค์เหล่านี้นอกจากจะว่ายน้ำแล้วตัวเมียยังทำหน้าที่เป็นที่ เก็บไข่ที่ผสมน้ำเชื้อแล้วสำหรับฟักไข่อีกด้วย การงอตัวของกุ้ง สามารถทำให้กุ้งดีดตัวได้เมื่อเกิดการตกใจ กุ้งเพศผู้จะมีอัณฑะ 1 คู่เท่ากับคน ตัวเมียจะมีรังไข่ 1 คู่ กุ้งเหล่า นี้จะหายใจด้วยเหงือก เลือดกุ้งจะไม่มีสี 

               การเจริญเติบโตของกุ้งก็ขึ้นอยู่กับการลอกคราบ การลอกคราบก็ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่มีความเหมาะสม กุ้งอะไรที่มาเดินขบวน โดยปกติแล้วกุ้งจะมีทั้งชนิดน้ำจืดและน้ำ เค็ม อาศัยตามพื้นที่ต่างๆแตกต่างกันไป แต่กุ้งที่มาเดินขบวนที่น้ำตกแก่งลำดวนบริเวณลานพันรูนั้น เป็นกุ้งฝอย ชื่อสามัญ คือ LANCHESTER , S FRESHWATER PRAWN ชื่อวิทยาศาสตร์ Macrobachiam lanchesteri จัดว่าเป็นกุ้งขนาดเล็ก มักอยู่รวมกันเป็นฝูง อาศัยตามผิวน้ำริมตลิ่ง แหล่งน้ำต่างๆ ชอบกินจุลินทรีย์และสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็น อาหารมีความยาวประมาณ 2 – 7 ซม. เป็นที่นิยมของนักบริโภคทั้งหลาย กุ้งมาเดินขบวนทำไม

               การที่กุ้งเหล่านี้ มาเดินบนพลาญหินบริเวณลานพันรู มีสาเหตุมาจาก การที่จะเดินทางไปยังแหล่งต้นน้ำที่เป็นบ้านเกิดบนเทือกเขาพนมดงรักต้องฝ่าฟัน อุปสรรค์ต่างๆมากมาย นี่ก็เป็นบทพิสูจน์อีกอย่างหนึ่งคือการเดินทางผ่านน้ำตกแก่งลำดวนซึ่งมีกระแสน้ำไหลเชี่ยวจำเป็นต้องหลบความแรงของกระแสน้ำโดยการขึ้นมาเดิน บนโขดหินจนกลายเป็นเหตุการณ์ที่เห็นแล้วทึ่งดังกล่าว

กุ้งจะเดินทางไปไหน

               เนื่องจากกุ้งเป็นสัตว์น้ำที่มีการรับยีน (gene) และแรงผลักดันจากพ่อ-แม่ ให้เดินทางกลับสู่ ต้นน้ำลำธารหลายสายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดมและอุทยานแห่งชาติภูจองนายอย อันเป็นบ้านเกิดบนเทือกเขาพนมดงรักเพื่อมาสืบพันธุ์และวางไข่ เมื่อเจอน้ำตกแก่งลำดวน จึงขึ้นมาเดินขบวนเสียเลย คล้ายๆกับปลาแซล์มอนแดงในทวีปอเมริกาเหนือ

กุ้งจะเดินขบวนช่วงเดือนใด

               กุ้งเหล่านี้จะขึ้นมาเดินขบวนอวดโฉมสรีระ เป็นหมื่นๆแสนๆตัวต่อคืนในช่วงกลางเดือนสิงหาคมจนถึงเดือนกันยายนของทุกๆ ปี คืนไหนจะขึ้นมาเดินมากหรือเดินน้อย ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธรรมชาติ ฤดูกาล ปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาบนพื้นที่รับน้ำหรือลุ่มน้ำลำโดมใหญ่ ซึ่งมีต้นน้ำอยู่บนเทือกเขาพนมดงรัก ถ้าฝนตกหนักติดต่อกันหลายๆ วัน ป่าไม้ต้นน้ำก็จะปล่อยน้ำลงมามากระดับน้ำสูง กระแสน้ำเชี่ยว กุ้งก็จะขึ้นมาเดินขบวน ดังนั้นผู้ที่สนใจมาชมควรติดต่อสอบถามเจ้าหน้าที่ ถึงวันที่กุ้งจะขึ้นมาเดินเพื่อไม่ให้เสียเที่ยว

               กุ้งพวกนี้จะขึ้นมาเดินบนโขดหินบริเวณลานพันรูในเวลากลางคืนเท่านั้น แต่เวลาที่จะขึ้นมาเดินขบวนเวลาประมาณ 19.00 น. – 05.00 น.ของอีกวัน

 - ที่ว่าการอำเภอน้ำยืน โทร.045-371089,045- 371442
- สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี 089-0399948

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511