<เปิดตำนานศักดิ์สิทธิ์ เถาวัลย์ยักษ์ อายุ 400 ปี ที่น้ำตกทุ่งนาเมือง>-เปิดตำนานศักดิ์สิทธิ์ เถาวัลย์ยักษ์ อายุ 400 ปี ที่น้ำตกทุ่งนาเมือง-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-เปิดตำนานศักดิ์สิทธิ์ เถาวัลย์ยักษ์ อายุ 400 ปี ที่น้ำตกทุ่งนาเมือง-
-

               จากการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี (ท่านวันชัย  สุทธิวรชัย) ได้เห็นด้วยกับ แนวคิดเรื่องการพัฒนาเศรษฐกิจจังหวัดอุบลราชธานี ของหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี  คือ การท่องเที่ยวนำการค้า และท่านได้ให้นิยาม การท่องเที่ยวนำการค้าว่า การพัฒนาการท่องเที่ยวจะต้องค้นหาการท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของอุบลให้เจอ ไม่มีใครแย่ง ลอกเลียนแบบไปทำแข่งได้  และท่านก็ค้นพบว่า งานรับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม  ที่จังหวัดอุบลราชธานี เป็นคำตอบที่กล่าวถึง

               และระหว่างที่เตรียมงาน รับตะวัน ของคณะกรรมการ ที่ห้องประชุม อุทยานผาแต้ม  หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแต้ม (นายสิงขร  รักษ์มณี) ได้รายงานถึง เถาวัลย์ยักษ์อายุกว่า 400 ปี ที่น้ำตกทุ่งนาเมือง  ท่านผู้ว่าฯ ได้สอบถาม และพูดถึงเถาวัลย์ยักษ์นี้ว่า “มีของดีอย่างนี้ ทำไมไม่พากันหยิบมาประชาสัมพันธ์  รู้มั้ยเรามีของดี และเป็นของดีที่ไม่มีใครมาแย่งได้  ดีไม่ดีนี่ เถาวัลย์แห่งนี้ อาจจะใหญ่ที่สุดในไทย เถาวัลย์ พันธุ์นี้ อาจใหญ่ที่สุดในโลกก็ เป็นได้  นี่ๆ พวกคุณรู้มั้ยว่าต้นไม้ที่เกิดตามซอกหินผา  ต้องมความพยายามมีชีวิตรอด ขนาดไหน ถึงได้มีอายุยืนยาวมากว่า 400 ปี  เค้าต้องมีดี  ใครได้ไปลูบไปคลำ ไปถ่ายรูปด้วย จะต้องพบแต่เรื่องดีๆ อย่างน้อยก็ เป็นสิ่งนำโชค ให้ประสบแต่ความสำเร็จจากพลังของเพียรพยายาม  หากใครได้สัมผัส ได้กอด ได้ลูบ จะได้พลังมงคลแน่นอน  ลองคิดดูนะ”

               นายสิงขร หน.อุทยาน “ผาแต้ม” ได้กล่าวขยายความถึง “ต้นเถาวัลย์ใหญ่” ต้นนี้ว่า ต้นดังกล่าวนี้มีชื่อว่า “ต้นสะบ้า” เป็นต้นไม้ยืนต้นประเภทเถาวัลย์ขนาดใหญ่ ที่มีอยู่ทั่วไปในป่าที่สมบูรณ์ ซึ่งต้นนี้มีอายุยืนราวประมาณ 300-400 ปี วัดความกว้างโดยรอบของลำต้น กว้าง 2 เมตร ส่วนความยาวของต้นประมาณ 14 เมตร จุดที่อยู่ของต้นนี้อยู่ในป่าที่รถยนต์เข้าถึง ห่างจากน้ำตกทุ่งนาเมืองเล็กน้อยเท่านั้น อยู่ในเขตบ้านคันท่าเกวียนตำบลนาโพธิ์กลาง อำเภอโขงเจียม ห่างจากผาแต้มตามถนนสายโขงเจียม-ศรีเมืองใหม่ราว 35 กม.

               เพื่อเป็นการพิสูจน์ ความจริงในเรื่องนี้ ท่านประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี  (นายนิมิต  สิทธิไตรย์) พร้อมครอบครัว ได้เดินทางมาที่เถาวัลย์ยักษ์ แห่งน้ำตกทุ่งนาเมืองแห่งนี้ ใช้เวลาอยู่ที่นี่ นานนับชั่วโมง และเกิดนิมิตหลังจากพิจารณาเถาวัลย์ยักษ์ โดยมีคำสามคำได้บังเกิดขึ้นในความคิดในบัดดล คำที่ว่า คือ โชค-ยศ-ยืน

                วันรุ่งขึ้นท่านประธานฯ จึงได้นำคำสามคำนี้ไปให้หลวงปู่คำบุ วัดกุดชมพู อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี  เกจิอาจารย์ผู้มีบารมี ด้านพุทธคุณได้เสกอักษรดังกล่าว ได้ความหมายมงคล ดังนั้นเมื่อใครเดินทางมาที่เถาวัลย์ยักษ์แห่งนี้ ได้ลูบคลำ สัมผัส ถ่ายรูปด้วย  จะพบแต่  โชควาสนา ความร่ำรวย (โชค) ความก้าวหน้า เกียรติยศ ชื่อเสียง (ยศ) ความมีสุขภาพดี อายุยืน (ยืน)  และท่านประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี (นายนิมิต  สิทธิไตรย์) และภรรยา ได้นำรูปที่ถ่ายกับเถาวัลย์ยักษ์นี้ให้ ท่านหลวงปู่คำบุ เสกอวยพร  ท่านหลวงปุ่คำบุ ได้เสกให้ว่า ขอจงร่ำรวย  เป็นเศรษฐี มีความสุข  รักกัน เหนียวแน่น กลมเกลียว  เหมือนเถาวัลย์ ที่กอดเกี่ยวกันไว้ ตลอดไป   ท่านประธานฯ จึงขอให้คำอวยพรนั้น มีผลปรากฏเป็นจริงที่เถาวัลย์ยักษ์นั้นด้วย  ดังนั้น หากคู่สามีภรรยา คู่รัก ใด ต้องการให้ ความรักมีความมั่นคง ยืนยาวนาน  ไม่มีวันจะแยกจากกัน ต้องไป ถ่ายรูป ได้สัมผัสเถาวัลย์ ก็จะได้รับพร แห่ง พลังแห่งการรัดเกลียว เหนียวแนบแน่น จะบังเกิดแก่ คู่สามีภรรยา คู่รัก นั้น ได้ ครองรักกัน  มีชีวิตคู่  มีความสุข นำพาครอบครัว ความรัก และประสพแต่โชคดี  ตลอดไป  ดังคำมงคลที่ว่า  “กอดรัก  รวยสุข ตลอดไป”

คำเตือน  ตามตำนานเถาวัลย์ยักษ์แห่งนี้ เล่าต่อๆ กันมาว่าเป็น  ต้นไม้ต้องห้าม ใครจะทำลาย ทำร้ายมิได้  ใครบังอาจ  ขูดขีด เขียน ทำร้าย ทำให้ เถาวัลย์บาดเจ็บแม้แต่น้อย จะพบแต่ความอับโชค โชคร้าย ทำสิ่งใดก็ไม่ประสบความสำเร็จ  มีเรื่องปรากฏเล่าต่อกันมาอีกว่า  คนที่มาทำสิ่งไม่ดี กับเถาวัลย์ยักษ์เป็นบ้าไปเลยก็มี  นี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เถาวัลย์ยักษ์แห่งน้ำตกทุ่งนาเมืองแห่งนี้ มีอายุยาวนานมากว่า 400 ปี  

                                            

 

บันทีกโดย นายนิมิต  สิทธิไตรย์
ประธานหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี
ณ วันที่ 25 ธ.ค. 2555

 -

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511