<เที่ยวน้ำตกแก่งลำดวน ชวนดูกุ้งเดินขบวน มหัศจรรย์ UNSEEN THAILAND>-เที่ยวน้ำตกแก่งลำดวน ชวนดูกุ้งเดินขบวน มหัศจรรย์ UNSEEN THAILAND-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-เที่ยวน้ำตกแก่งลำดวน ชวนดูกุ้งเดินขบวน มหัศจรรย์ UNSEEN THAILAND-
-

               ช่วงนี้มีคนถามถึงการไปชมกุ้งเดินขบวนกันมากครับ ไกด์อุบลขออนุญาตเรียนว่า ปรากฎการณ์ธรรมชาติกุ้งเดินขบวนนั้น ความจริงแล้ว ก็เริ่มตั้งแต่เดือนสิงหาคมตามที่เป็นข่าวกัน แต่การไปเที่ยวชมกุ้งเดินขบวนนั้น ยังมีปัจจัยอีกหลายอย่าง เช่น การเตรียมพื้นที่สำหรับจอดรถ การดูแลรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว เช่น การพาลงไปชม การส่องไฟ การดูแลไม่ให้นักท่องเที่ยวรบกวนกุ้งมากเกินไป เป็นต้น

               ซึ่งเงื่อนไปดังกล่าวข้างต้นนี้ ทางสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี และ อบต. รวมทั้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อำเภอน้ำยืน พร้อมให้บริการนักท่องเที่ยวได้ในเดือนกันยายนเท่านั้น ดังนั้น หากนักท่องเที่ยวเดินทางไปชมกุ้งเดินขบวนในช่วงเดือนสิงหาคม จึงอาจไม่ได้รับความสะดวก เช่น ไม่มีไฟแสงสว่างบริเวณลานจอดรถ และไฟแสงสว่างห้องน้ำ กำลังเจ้าหน้าที่จะมีเฉพาะที่เฝ้าเวรยามเท่านั้น ไม่มีร้านอาหาร-เครื่องดื่ม  และที่สำคัญ อาจเป็นการเพิ่มภาระให้กับเจ้าหน้าที่ที่อยู่เวรยามนั้นๆ ซึ่งมีจำนวนน้อยด้วย

               หากไม่รีบร้อนจนเกินไป การไปชมกุ้งเดินขบวนในช่วงเดือนกันยายนตลอดทั้งเดือน จึงน่าจะสะดวกที่สุด และประทับใจที่สุดครับ ซึ่งเทศการ "กุ้งเดินขบวน" บริเวณ "น้ำตกแก่งลำดวน" นี้ จะเกิดขึ้น ณ ลานพันรู บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน ซึ่งอยู่ในพื้นที่ดูแลรับผิดชอบของสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่ ม.5 บ้านหนองขอน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

               การเดินทาง จากจังหวัดอุบลราชธานี เดินทางตามทางหลวงแผ่นดินที่ 24 ไปถึงอำเภอเดชอุดม แล้วเดินทางต่อไปทางเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2192 ไปทางอำเภอน้ำยืน ถึงทางแยกทางหลวงแผ่นดิน 2171 เลี้ยวซ้ายไปเส้นทางไปอำเภอน้ำยืน ก่อนถึงตัวอำเภอน้ำยืน พบทางแยกทางหลวงหมายเลข 2248 ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางไปอำเภอนาจะหลวย ประมาณ 16 กม. จะถึงหมู่บ้านหนองขอน ให้ตรงเข้าไปยังสถานีพัฒนาและอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี และตรงไปยังน้ำตกแก่งลำดวน ระยะทางประมาณ 2.5 กม. การคมนาคมสะดวกรถยนต์ส่วนบุคลเข้าถึงสถานที่ได้โดยสะดวก

               การไปเที่ยวชมกุ้งเดินขบวน จะไม่สามารถกำหนดการชมได้อย่างชัดเจน เนื่องจากเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ ต้องเป็นช่วงน้ำหลาก หรือน้ำในแก่งลำดวนมีมากจนมีความเชี่ยวกราก กุ้งไม่สามารถว่ายทวนน้ำกลับขึ้นไปต้นน้ำแหล่งกำเนิดเพื่อสืบพันธ์และวางไข่ได้ จำเป็นต้องหลบความรุนแรงของกระแสน้ำ โดยการขึ้นมาเดินบนโขดหิน จนกลายเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติอันมหัศจรรย์ พบเห็นได้ในช่วงค่ำจนถึงเช้าของอีกวัน บางครั้งอากาศไม่ร้อนและกระแสน้ำมีมาก อาจเห็นกุ้งขึ้นมาเดินตอนกลางวันก็ได้

               กุ้งเดินขบวน ปรากฏการณ์ธรรมชาติเกิดที่ แก่งลำดวน อำเภอน้ำยืน ในหนึ่งปีจะมีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น คือในช่วงเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน หรือฤดูที่มีน้ำหลาก ในเวลากลางคืน คุณก็สามารถที่จะมายลโฉมเจ้ากุ้งน้อยเหล่านี้ได้ และการที่กุ้งฝอยเหล่านี้ขึ้นมาเดินชบวนยกพลครั้งใหญ่นี้ ก็เพื่อพากันเดินทงไปยังแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำโดมใหญ่ เพื่อที่จะผสมพันธุ์และวางไข่ยังแหล่งน้ำที่ใสสะอาดบริสุทธิ์ ถิ่นสถิตย์ของภาพสลักนายรายณ์บรรทมสินธุิ์นั่นเอง

               อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เตรียมตัวเดินทางไปชมกุ้งเดินขบวนให้พร้อม แนะนำว่า อาจมีฝนตกในพื้นที่ ความมีร่มหรือเสื้อกันฝน  สวมรองเท้าที่เดินง่ายเพราะพื้นที่เป็นพลาญหิน ที่สำคัญต้องไม่ลืมไฟฉายนะครับ

               ก่อนออกเดินทาง อาจโทรไปสอบถามเจ้าหน้าที่สถานีฯ ได้ก่อนที่หมายเชขโทรศัพท์ 045-410040-1, มือถือ 081-0695419, 087-4474111 และ 087-4405746

หากไปแต่เนิ่นๆ แดดร่มลมตก อาจได้เห็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอีกอย่างคือ ปลาโจน

คือปลาก็จะว่ายทวนน้ำขึ้นไปสืบพันธุ์และวางไข่ แต่มาถึงตรงนี้ กระแสน้ำแรงมาก มีโขดหินขวางกั้น
ไม่สามารถว่ายขึ้นไปได้ ต้องดีดตัวเองข้ามแนวโขดหิน ภาษาอีสานเรียกว่า โจน หรือ กระโจน นั่นเอง

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511