<3 สุดยอด Landmark น่าสนใจ รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม อุบลราชธานี>-3 สุดยอด Landmark น่าสนใจ รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม อุบลราชธานี-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-3 สุดยอด Landmark น่าสนใจ รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม อุบลราชธานี-
-

               อากาศหนาวแบบนี้ มีใครกำลังหาที่ท้าลมหนาวกันหรือเปล่าครับ ถ้าใครคิดว่า จะไปหาลมหนาวที่ภาคเหนือ ไกด์อุบลขออนุญาตแนะนำสถานที่ท้าลมหนาวที่จังหวัดอุบลราชธานีกันครับ จากประสบการณ์ที่เคยคุยกับคนเหนือ เค้ายอมรับว่า อุบลฯ หนาวยะเยือกไม่แพ้ภาคเหนือจริงๆ ครับ

               และที่อยากเชิญชวนมาสัมผัสความหนาวที่อุบลฯ นี้ นอกจากจะได้หนาวสมใจแล้ว ยังได้มีความหมายที่ดีอีกด้วย เพราะจังหวัดอุบลราชธานี เป็นจังหวัดที่อยู่ด้านตะวันออกสุดของประเทศไทย ดังคำกล่าวรายงานเวลาพระอาทิตย์ขึ้นของประเทศไทยทุกวันว่า พระอาทิตย์ขึ้นที่ผาชะนะได อ.โขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี เวลา.....  ดังนั้น จังหวัดอุบลราชธานี จึงเป็นจังหวัดที่เห็นพระอาทิตย์ก่อนใครในประเทศไทย ห่างจากที่กรุงเทพฯ ประมาณครึ่งชั่วโมง

               ไกด์อุบลรวบรวมสถานที่ที่จัดว่าเป้น Landmark ของจังหวัดอุบล ชนิดที่ว่า เห็นปุ๊ปก็รู้ว่าไปเที่ยวอุบลฯ มา 3 ที่ครับ และทั้งสามแห่งนี้ก็อยู่ในดินแดนที่เห็นพระอาทิตย์ขึ้นก่อนใครในประเทศทั้งนั้น ได้แก่ สามพันโบก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังแห่งยุค ผาชะนะได แผ่นดินตะวันออกสุดของไทย ที่ใครๆ ก็ใฝ่ฝันอยากจะไปยืนตรงจุดที่ใช้รายงานเวลาพระอทิตย์ของไทย และสถานที่สุดท้าย ผาแต้ม แหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่มีภาพเขียนสีอายุมากกว่าสามพันปี  พร้อมแล้ว ก็ตามไปเลยนะครับ

สามพันโบก

               "แกรนด์แคนยอนเมืองสยาม สามพันโบกเมืองอุบล" หนึ่งในสุดยอดแหล่งท่องเที่ยวของอุบลราชธานี ที่วันนี้ทุกคนต้องมาเยือน โดยเฉพาะในช่วงเดือนธันวาคม-เดือนพฤษภาคมของทุกปี หลังสายน้ำในแม่น้ำโขงลดลงจนเผยให้เห็นเกาะแก่งหินที่ถูกกระแสน้ำขัดเกลา จนเกิดเป็นประติมากรรมธรรมชาติกินอาณาบริเวณกว้างไกลสุดตายตา ราวกับเมืองแห่งความลับใต้บาดาล ดูสวยงามยามต้องแสงสีทองของดวงตะวัน ไม่ว่าจะเป็นยามเช้าหรือเย็นย่ำ ล้วนตรึงทุกสายตาให้จดจ่อและดื่มด่ำกับภาพนั้นยาวนานที่สุด

               คงไม่ผิดนักหากเปรียบที่นี่ดัง "แกรนด์แคนยอนเมืองไทย" ด้วย "โบก"อันเกิดจากกระแสน้ำโขงได้กัดเซาะหินทรายจนกลายเป็นหลุมเป็นแอ่งมากมายหลายขนาด กลายเป็นผลงานสร้างสรรค์จากธรรมชาติอันไพศาลชื่อว่า "สามพันโบก" ซึ่งจะพาทุกจินตนาการหลุดลอยไปกับสายน้ำ

               การเดินทางลัดเลาะเที่ยวสามพันโบกอย่างใกล้ชิด ต้องอาศัยการล่องเรือที่พาลัดเลาะไปยังจุดสำคัญๆ มากมาย อาทิ ปากบ้อง เป็นจุดแคบสุดของแม่น้ำโขง วัดได้ 56 เมตร แก่งสองคอน เกิดจากเกาะหินหัวพะเนียงวางกลางลำน้ำโขง ทำให้แม่น้ำโขงแยกออกเป็นสองสายหรือสองคอน หาดสลึง เป็นหาดทราย สวยงามเหมาะพักผ่อนหย่อนใจริมฝั่งน้ำมูล ผาหินศิลาเลข ซึ่งเป็นเหมือนรอยจารึกอดีตสมัยฝรั่งเศสรุ่งเรือง และหาดหงส์ ซึ่งเป็นเนินทรายริมน้ำโขงขนาดกว้างใหญ่ไพศาลโดยเฉพาะในช่วง อาทิตย์ใกล้ลับฟ้า หาดหงส์จะทอประกายความงดงามเหนือลำน้ำโขงด้วยแสงสีทองที่ทาบทอลงมา

ผาชะนะได

               ผาชนะได ตั้งอยู่ในเขตป่าดงนาทาม เป็นจุดที่กรมอุตุนิยมวิทยาใช้คำนวณพยากรณ์ดวงอาทิตย์ขึ้นของประเทศ ด้วยการเห็นลำแสงแรกเริ่มของ ตะวัน ณ เส้นแวงที่ 105 องศา 37 ลิปดา 17 ฟิลิปดา เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นจุดแรกสุดในเมืองไทย เป็นชะง่อนผาที่ยื่นตระหง่านไปในฝั่งโขงในช่วงฤดูหนาว นอกจากจะได้ทักทายดวงตะวันสาดแสงเหนือสายน้ำโขงแล้ว ยังเป็นฤดูกาลบานสะพรั่งของเหล่าดอกไม้ป่าที่เบ่งบานอวดสีสันรับสายลมหนาวอีกด้วย

ผาแต้ม

               ผาแต้ม อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแต้ม เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยูทางตะวันออกสุดของประเทศไทย สามารถรับชมพระอาทิตย์ขึ้นได้เป็นจุดแรกของประเทศไทย คำว่า "แต้ม" ในภาษาถิ่นดั้งเดิมหมายถึง รอยวาด ระบาย ประทับ หรือการกระทำด้วยประการใด ๆ โดยใช้สี ให้ปรากฏเป็นรูปภาพ เครื่องหมาย หรือสัญลักษณ์ต่าง ๆ โดยที่ผาแต้มนี้ เป็นแหล่งที่พบภาพเขียนสียุคก่อนประวัติศาสตร์ อายุราว 3,000-4,000 ปีแบ่งออกได้ 4 กลุ่ม โดยกลุ่มที่ยาวที่สุดยาว 180 เมตร และมีภาพมากกว่า 300 ภาพ

               สำหรับปี พ.ศ.2557 ที่จะมาถึงนี้ จังหวัดอุบลราชธานี จัดงาน "รับตะวันใหม่ก่อนใครในสยาม เสริมพลังมงคลชีวิต พิชิตเอาฤกษ์ชัย” ในวันที่ 31 ธันวาคม 2556 – วันที่ 1 มกราคม 2557 ที่อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี โดยมีกิจกรรมในวันที่ 31 ธันวาคม 2556 ในภาคค่ำจะมีพิธีส่งตะวัน ตามแบบประเพณีและวัฒนธรรมพื้นบ้าน, การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน, พิธีสวดมนต์ ข้ามปี เสริมพลังมงคลชีวิต วันที่ 1 มกราคม 2557 พิธีรับตะวันใหม่ รับคำอวยพรปีใหม่จากผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และพิธีทำบุญตักบาตรพระ สงฆ์ 57 รูป เพื่อเป็นมงคลแก่ชีวิต

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511