<ต้นสุพรรณิการ หรือทุ่งดอกซากุระอีสาน บานสะพรั่งที่ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลฯ>-ต้นสุพรรณิการ หรือทุ่งดอกซากุระอีสาน บานสะพรั่งที่ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลฯ-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ต้นสุพรรณิการ หรือทุ่งดอกซากุระอีสาน บานสะพรั่งที่ อ.พิบูลมังสาหาร จ.อุบลฯ-
-

สวนสาธารณะภูหล่น+ต้นสุพรรณิการ์-1.jpg

               อำเภอพิบูลมังสาหาร นอกจากจะมีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมเป็นที่รู้จักมากมายอย่าง แก่งสะพือ หรือวัดภูเขาแก้วแล้ว ยังมีความงดงามของธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งคือ ดอกต้นสุพรรณิการ์ กำลังบานสะพรั่งท้าลมหนาว จนชาวบ้าน หรือนักท่องเที่ยวที่ได้ชม ต่างพากันเรียกว่า ทุ่งดอกซากุระอีสาน เมืองอุบลฯ เลยทีเดียว

               สวนสาธารณะภูหล่น เป็นสวนสาธารณะกึ่งแหล่งท่องเที่ยว ตั้งอยู่ที่อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2543 สมัยนายกวี เจริญผล เป็นนายกเทศมนตรี มีเนื้อที่ประมาณ 61 ไร่ จุดเด่นของสวนสาธารณะนี้คือ มีต้นสุพรรณิการ์ กว่า 200 ต้น ซึ่งต้นสุพรรณิการ์ หรือที่ทางภาคเหนือเรียกว่า "ฝ้ายคำ" นี้จะออกดอกสีเหลืองบานสะพรั่งเต็มลาน ตั้งแต่เดือนธันวาคม จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ มีทั้งดอกที่บานอยู่บนต้น และดอกที่ร่วงหล่นตามพื้นดินจนเหลืองไปหมด มีความสวยงามสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่ได้ชมและนักท่องเที่ยวทั่วไป

สวนสาธารณะภูหล่น+ต้นสุพรรณิการ์-3.jpg

               การเดินทางไปสวนสาธารณะภูหล่น ออกจากตัวเมืองอุบลราชธานี มุ่งหน้าไปยังอำเภอพิบูลมังสาหาร ผ่านซุ้มประตูเมือง สังเกตุด้านซ้ายมือ (ก่อนถึงวัดภูเขาแก้ว) มีป้ายสวนสาธารณะภูหล่น ให้เลี้ยวซ้าย และตรงไปตามทางอีกประมาณ 200 เมตร ก็จะถึงที่หมาย รวมระยะทางจากตัวเมืองอุบลฯ ประมาณ 43 กม. เท่านั้น

               สุพรรณิการ์ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางการแตกกิ่ง ก้านของทรงพุ่มโปร่งลำต้นมีความสูงประมาณ 8-15 เมตร ผิวเปลือกลำต้นสีน้ำตาลเข้มผิวลำต้นเรียบ ใบเป็นใบเดี่ยวคล้ายรูปหัวใจ ลักษณะใบเป็นรูปมนกว้าง ริมขนาดใบกว้างประมาณ 8-10 เซนติเมตร ยาวประมาณ 12-15 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อ ช่อหนึ่งยาวประมาณ 20-30 เซนติเมตร ดอกมี 5 กลีบ ลักษณะกลีบดอกงุ้มเข้าหากัน กลีบดอกและเกสรมีสีเหลืองอยู่ตรงกลาง ลักษณะเป็นเส้นเล็ก ๆ จำนวนมากดอกบานเต็มที่มีขนาด 46 เซนติเมตร ผลกลมเป็นพูมีขนาดโตประมาณ 4-6 เซนติเมตร เมื่อแก่จะแตกออก 3-5 พูภายในผลมีเส้นใยคล้ายฝ้ายสีขาวและมีเมล็ดเล็กสีดำประกอบอยู่ภายใน

สวนสาธารณะภูหล่น+ต้นสุพรรณิการ์-5.jpg

               ความเชื่อปลูกต้นสุพรรณิการ์ไว้ประจำบ้าน จะทำให้มีความศักดิ์สิทธิ์ เพราะต้นสุพรรณิการ์โบราณเรียกว่า ต้นปาริชาติ คือ ดอกไม้ศักดิ์สิทธิ์ที่ปลูกไว้ตามวิหารของพระเจ้าในสมัยพุทธกาล นอกจากนี้ยังมีความเชื่ออีกว่า เป็นต้นไม้ที่มีค่าสูงเปรียบเสมือนทองคำ เพราะต้นสุพรรณิการ์ บางคนเรียกว่า ต้นฝ้ายคำ ซึ่งดอกมีสีเหลืองทองคำ ชูช่อสู่ฟ้า ดุจอันเบิกบานตระการตา คนทั่วไปจึงยกย่องสรรเสริญว่าเป็นดอกไม้คู่ฟ้า ดังนั้นจึงเป็นไม้มงคลนาม ควรปลูกไว้ทางทิศใต้ ผู้ปลูกควรปลูกในวันพุธ เพราะโบราณเชื่อว่าการปลูกไม้เอาประโยชน์ทั่วไปทางดอกให้ปลูกในวันพุธ ถ้าจะให้เป็นมงคลยิ่งขึ้น ผู้ปลูกในปีระกา เพราะเป็นต้นไม้ประจำปีระกา ถ้าผู้อาศัยในบ้านเกิดในปีระกาด้วยแล้วก็จะเป็นสิริมงคลมากยิ่งขึ้น

สวนสาธารณะภูหล่น+ต้นสุพรรณิการ์-8.jpg

 


-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511