<เที่ยวหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ สีสันหลากตาที่บ้านตาติด อ.วารินชำราบ ใกล้ๆ แค่นี้>-เที่ยวหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ สีสันหลากตาที่บ้านตาติด อ.วารินชำราบ ใกล้ๆ แค่นี้-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-เที่ยวหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ สีสันหลากตาที่บ้านตาติด อ.วารินชำราบ ใกล้ๆ แค่นี้-
-

               ย้อนหลังไปประมาณ 10 ปีที่แล้ว ไกด์อุบลมีโอกาสได้ชมความงามของดอกไม้มากมายในเทศกาลไม้ดอกไม้ประดับ อ.วารินชำราบ (หัวข้อกระทู้: คิดถึงงาน เทศกาลไม้ดอกไม้ประดับ อ.วารินชำราบ จ.อุบล) ซึ่งถือว่าจัดได้ยิ่งใหญ่มากๆ หลังจากนั้น ไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น ขบวนรถบุปชาติที่เคยมี ก็หดหายไป เหลือเพียงงานประกวดพันธ์ไม้ และซุ้มขายดอกไม้เท่านั้น

               ปีนี้ 2557 หลังจากได้ ชมทุ่งดอกซากุระอีสาน บานสะพรั่งที่อุบลฯ แล้ว ก็นึกขึ้นได้ว่า ไกด์อุบลไม่ได้ไปเยี่ยมชมสวนไม้ดอกไม้ประดับที่ อ.วารินชำราบ นานมากแล้ว วันตรุษจีนที่ผ่านมา จึงถือโอกาสขับรถไปเยี่ยมชมอีกครั้ง จำได้แต่เพียงว่า หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับอยู่ที่บ้านตาติด ต.โนนผึ้ว หลังวัดหนองป่าพง เลยไปเริ่มต้นการเดินทางที่วัดหนองป่าพง ขับรถอ้อมไปทางหลังวัด มีทางตรงไปวัดกลาง สุดทางเป็นสามแยก เลี้ยวซ้ายและเลี้ยวขวาอีกที ตรงไปก็จะถึงบ้านตาติดแล้วครับ  สังเกตได้ง่าย พอเข้าหมู่บ้านนี้ สองข้างทางจะเห็นไม้ดอกไม้ประดับ ขึ้นเต็มสวน ละลานตาไปหมด

               บ้านตาติด  สันนิษฐานว่าชื่อบ้านตาติด มาจากสมัยก่อนชาวบ้านที่ผ่านมาแถวนี้ เห็นหนองน้ำที่มีต้นตาลขึ้นชิดติดกันมาก จึงเรียกหนองน้ำนี้ว่า "หนองตาลติด" และเป็นหมู่บ้านตาลติด แต่ต่อมาด้วยการสื่อสารที่ผิดพลาด ทำให้ชื่อเรียกหมู่บ้านเพี้ยนไปเป้น ตาติด ("ล.ลิง หายไป) และใช้ชื่อหมู่บ้านตาติด ตั้งแต่นั้นมา

               สำหรับไม้ดอกไม้ประดับที่นิยมปลูกกันที่หมู่บ้านตาติดนี้ เริ่มปลูกระยะแรกๆประมาณปี พ.ศ.2539 ส่วนใหญ่เป็นดอกดาวเรืองและดอกเบญจมาศ ต่อมาภายหลังมีการพัฒนาปลูกดอกไม้หลากหลายสายพันธ์ตามความต้องการของตลาดมากขึ้น และถ้านับจากสิบกว่าปีที่ผ่านมาที่ไกด์อุบลได้เคยไปเยี่ยมชม ตอนนี้ถือว่าแปลงดอกไม้ของแต่ละบ้าน ขยับขยายออกไปมากขึ้น มีการวางระบบ การสลับแปลงปลูกให้มีดอกไม้เก็บตลอดปี มีความเป็นระเบียบสวยงามกว่าเดิมมาก เหมาะแก่การไปเที่ยวชม และสามารถเลือกซื้อดอกไม้จากแหล่งเพาะปลูกได้เลย

               ระยะเวลาที่เหมาะแก่การไปเที่ยวชมหมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ บ้านตาติด นี้คือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายนของทุกปี วันวาเลนไทน์ปีนี้ ลองพาครอบครัว คนรู้ใจไปเที่ยวชมความสวยงามของดอกไม้ที่หมู่บ้านไม้ดอกไม้ประดับ บ้านตาติด ต.โนนผึ้ง อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี นะครับ

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511