<ประเพณีตักปลา วิถีแห่งคนลุ่มน้ำโขง>-ประเพณีตักปลา วิถีแห่งคนลุ่มน้ำโขง-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ประเพณีตักปลา วิถีแห่งคนลุ่มน้ำโขง-
-

               ท่ามกลางความเจริญของเทคโนโลยี่ ทำให้เราได้เห็นเครื่องมือจับปลาที่ทันสมัยมากมาย แต่ที่บ้านสองคอน อ.โพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี กลับสามารถอนุรักษ์วิถีชีวิตคนลุ่มน้ำโขงได้อย่างน่าอัศจรรย์ ที่นี่มีการจับปลาแบบใช้เครื่องมือโบราณที่สืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน แม้ปัจจุบันก็ยังมีการใช้งานกันอยู่ ซึ่งชาวบ้านสามารถจับปลาได้โดยไม่ต้องใช้เหยื่อล่อแต่อย่างใด เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีการอนุรักษ์กันไว้จนกลายเป็นประเพณีตักปลาที่ตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ที่ได้เห็น

               หากท่านเคยไปเที่ยวสามพันโบก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองอุบลฯ ที่ อ.โพธิ์ไทรแล้ว ท่านจะต้องคุ้นๆ กับชื่อ "บ้านสองคอน" เป็นแน่ ที่ตรงนี้เป็นจุดที่แคบที่สุดของแม่น้ำโขงที่ไหลผ่านประเทศไทย เรียกว่า "ปากบ้อง" บริเวณสองฝั่งแม่น้ำโขงในยามหน้าแล้งช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นไป ท่านจะได้เห็นชาวบ้านยืนอยู่ริมตลิ่ง ใช้เครื่องมือตักปลาครั้งแล้วครั้งเล่า

               เครื่องมือที่ชาวบ้านใช้ตักปลานี้ เรียกว่า "ช้อนตักปลา" เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่สืบทอดกันมายาวนาน ช้อนตักปลาทำมาจาก ไม้ไผ่และตาข่ายเป็นเครื่องมือที่ไม่ต้องมีเหยื่อล่อแต่อาศัยองค์ความรู้ที่ อาจจะใช้เวลาในการสั่งสมจากการใช้ชีวิตกับน้ำโขงกับปลาและเป็นความรู้ จากรุ่นปู่ย่าตายาย คนที่จะตักปลาได้ต้องรู้ว่าทางผ่านของปลาที่จะว่ายหลบกระแสน้ำเพื่อเลี่ยง ความแรงของน้ำนั้นอยู่ตรงจุดใด ชาวบ้านเรียกจุดดังกล่าวว่า ลวงตักปลา และแต่ละลวงก็จะมีเจ้าของถือกรรมสิทธ์การใช้ประโยชน์ หากเจ้าของนั้นเสียชีวิตลวงดังกล่าวก็จะตกทอดเป็นของลูกหลานต่อไป เป็นวิถีชีวิตที่สืบทอดต่อกันมายาวนานของชาวบ้านสองคอน จนถึงปัจจุบัน

               หากท่านมีโอกาสไปเที่ยวสามพันโบก ไกด์อุบลอยากชวนท่านลองนั่งเรือเที่ยวชมความงามของสองฟากฝั่งแม่น้ำโขง และอย่าลืมสังเกตุ การตักปลา ของคนบ้านสองคอนด้วยนะครับ ช่วงที่ดีที่สุดคือเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมของทุกปีครับ

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511