<กุ้งเดินขบวน Unseen in Thailand มหัศจรรย์ธรรมชาติ อ.น้ำยืน>-กุ้งเดินขบวน Unseen in Thailand มหัศจรรย์ธรรมชาติ อ.น้ำยืน-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-กุ้งเดินขบวน Unseen in Thailand มหัศจรรย์ธรรมชาติ อ.น้ำยืน-
-

ข้อมูลโดย : หอมนวล
แก่งลำดวนสาร เดือนมิถุนายน-กรกฎาคม 2546

          ผมเป็นผู้ที่โชคดีมากที่สุดคนหนึ่ง ได้พบในสิ่งที่ไม่เคยเห็น ได้เห็นในสิ่งที่ไม่เคยเห็นที่ สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหนองขอน ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี มีสิ่งแปลกๆ ของธรรมชาติ ซึ่งที่อื่นไม่มีมากมาย เช่น ถ้ำโยนี ที่อื่นไม่มี นอกจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่ายอดโดม หรือกุ้งเดินขบวน ที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี แต่ต้องมาดูให้ถูกฤดูนะครับ

          กุ้งเดินขบวน จัดว่าเป็น UNSEEN IN THAILAND หรือ UNSEEN IN NAMYUEN จริงๆ ที่กล่าวอย่างนี้ เพราะว่า คนที่น้ำยืน หรือคนที่อุบลหลายพันคน หลายหมื่นคนที่เกิดมายังไม่เคยเห็นกุ้งเดินขบวน ผมจึงบอกว่า ผมเป็นผู้ที่โชคดีที่สุดไงล่ะครับ ที่มีโอกาสเห็นกุ้งเดินขบวน เพราะว่าเห็นกุ้งเดินขบวนแล้วประทับใจมาก ตื่นเต้นมากที่สุดเลย มันประหลาด มหัศจรรย์มากเลย แต่จริงๆ  แล้ว มันเป็นธรรมชาติครับ

          กุ้งเป็นสัตว์น้ำ ไม่ใช่สัตว์บก กุ้งไม่มีกระดูกสันหลัง แนวสันหลังโค้งงอ ลำตัวเป็นข้อปล้อง นัยตาเป็นตารวม ก้านตาโยกคลอนได้ มี 10 ขา หนีบได้ เดินได้อยู่บริเวณส่วนอก ใต้ท้องมีระยางค์ 5 คู่ ใช้ว่ายน้ำได้ และกุ้งตัวเมียยังใช้ยึดเกาะไข่ ตัวผู้มีถุงอัณฑะ 1 คู่ เท่ากับคน หายใจด้วยเหงือก กุ้งจะวางไข่มากที่สุดในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อน กุ้งในประเทศไทย สามารถวางไข่ได้ทุกฤดูกาล เพราะว่าสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิเหมาะสมตลอดปี บรรยากาศมันให้ว่างั้นเหอะ

          วันหนึ่งในเดือนกันยายน น้ำตกแก่งลำดวนไหลแรงมาก เจ้าหน้าที่ได้มารายงานว่า กุ้งเดินขบวน กุ้งเดินขบวนกันใหญ่แล้ว... ทำอย่างไรดี ผมก็นึกในใจ จะทำอย่างไรดีล่ะ เราก็ไปดูสิ วันนั้น ผมจึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ให้ไปดูที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวนว่า เมื่อเห็นกุ้งเดินขบวนให้มาแจ้ง ผมจะไปพบว่า กุ้งเดินขบวนเพราะอะไร มีปัญหาอะไรหรือเปล่า

          เมื่อเวลาประมาณ 18.30 น. เจ้าหน้าที่ที่ผมสั่งไว้ก็มารายงานว่า หัวหน้าๆๆ กุ้งเดินขบวนกันยกใหญ่แล้ว ที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวนติดกับลานพันรู ซึ่งอยู่ในสายน้ำลำโดมใหญ่ ผมก็ได้เห็นกุ้งจำนวนมากมายมหาศาล ไม่สามารถนับได้ กำลังเดินมุ่งหน้าขึ้นสู่ยอดเขาพนมดงรัก ซึ่งเป็นเทือกเขาที่ต่อเนื่องกับเทือกเขาสันกำแพง กั้นพรมแดนระหว่างประเทศไทย กับประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

          กุ้งเหล่านี้ คงเป็นกุ้งที่อาศัยอยู่ในลำโดมใหญ่ คงจะนัดกันไปยังสถานที่ที่หนึ่งบนเทือกเขาพนมดงรัก ซึ่งพวกมันได้ถือกำเนิดมา ณ แหล่งต้นน้ำลำโดมใหญ่ พอถึงช่วงประมาณเดือนกันยายนของทุกปี พวกมันจะต้องกลับมาตามกลิ่นไอของสายน้ำในความทรงจำ โดยว่ายทวนกระแสน้ำสู่ถิ่นเกิด โดยต้องว่ายน้ำเป็นระยะทางหลายกิโลเมตร บางช่วงต้องผ่านอุปสรรคขวากหนาม ไม่สามารถว่ายน้ำข้ามไปได้ พวกมันจึงแก้ปัญหาด้วยการยกพลขึ้นบก มาเดินบนบกที่บริเวณน้ำตกแก่งลำดวน ซึ่งมีกระแสน้ำเชี่ยว ไหลแรงมากช่วงเดือนกันยายน จึงได้มีปรากฏการณ์ที่น่าดูชม น่าศึกษาในการแก้ปัญหาการเดินทางของกองทัพกุ้ง ดังสุภาษิตที่ว่า "ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น" จนเกิดสิ่งที่น่าทึ่ง แปลกๆ ใหม่ๆ ให้มวลมนุษย์ได้ดูชม

          สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี ได้จัดบ้านพักและเต็นท์นอน ไว้รองรับนักท่องเที่ยวที่มาชมกุ้งเดินขบวน และจัดค่ายเยาวชน แต่ต้อติดต่อเจ้าหน้าที่ล่วงหน้า 15 วัน การดูกุ้งเดินขบวน ขอให้นัก่องเที่ยวเชื่อฟังเจ้าหน้าที่

          สอบถามรายละเอียดเส้นทางก่อนเดินทางได้ที่ ว่าการอำเภอน้ำยืน โทรศัพท์หมายเลข 045-371089, 045-371089, 045-371442, 045-371442หรือที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี 045-410040, 089-2853598   

กุ้งเดินขบวนอยู่ที่ไหน : กุ้งมาเดินขบวนทำไม : กุ้งจะเดินขบวนช่วงเดือนไหน

กุ้งเดินขบวน-เวอร์ชั่นเดินทางไกล(ช้า)....อิอิอิ - eddie2005 -
ตายเป็นตาย ! เพื่อภาระกิจสำคัญแห่งชีวิต...กุ้งเดินขบวน - guideubon -
กุ้งเดินขบวน vs เด็กกะโปโล - H2O -
ระดมพลด่วน...กุ้งเดินขบวนมาแว้ว... - นายเต้าทึง -
กุ้งเดินขบวน น้ำยืน - lee -
ทริปพิเศษ ! ชมไปดู กุ้งเดินขบวน 18 กย.นี้ 10 ที่ เท่านั้น

เส้นทางไปชมกุ้งเดินขบวน แก่งลำดวน เริ่มจาก อ.เดชอุดม ถึง แก่งลำดวน อ.น้ำยืน

[1] [2] [3] [4]


ความคิดเห็นที่ 1

ไปดูแล้วจะไม่เสียใจเลยคะ

โดย : เมื่อ วันเสาร์ ที่ 7 เมษายน 2550 เวลา 22:46:18 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 2

กุ้งเดินขบวนเพราะหาที่ร่มเย็น คนเดินขบวนพราะต้องการความยุติธรรมเด

โดย : เดช ลูกเขยอุบล เมื่อ วันอังคาร ที่ 1 พฤษภาคม 2550 เวลา 13:08:04 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 3

มีจริงแต่ก่อนเคยไปจับมาก้อยกินด้วยครับ อร่อยมากเลย ถ้าอยากทราบรายละเอียดติดต่อได้นะครับ 0858105990 บ้านผมเองครับ

โดย : สมร   email : samorn.c@aapicoforging.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 21 พฤษภาคม 2550 เวลา 15:37:09 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 4

มีจริง ๆ ครับเป็นธรรมชาติที่สวยงามมากครับ พร้อมกับธรรมชาติต้นไม้และสายน้ำเป็นแก่งที่ไหลลงมาจากต้นน้ำ บนภูเข้าพนมดงรัก สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ผม อั๋น ณ หนองขอนซิตี้ หมูบ้านของผมเองครับ ออกจากหมู่บ้านระยะทาง 2 กิโลเมตรเท่านั้นเอง ถนอนคอนกรีตตลอดสาย เดินทางสะดวก สบาย แต่ตอนนี้ไม่ได้อยู่ที่บ้าน มาทำงานต่างแดนจ๊ะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ครับ ตามเบอร์อีเมล์ด้านล่างเลย อั๋น บ้านหนองขอน

โดย : อั๋น ณ หนองขอนซิตี้   email : songwut78@gmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2550 เวลา 14:05:10 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 5

อยากไปดูเหมือนกัน แต่มันจะขึ้นมาจริงเหรอ

โดย : เปรี้ยว   email : naparat_BC@hotmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2550 เวลา 16:44:43 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 6

อยากไปจังเลย..เป็นคนอุบลแต่ยังไม่เคยไปเลย นอกจากกุ้งเดินแล้ว...มีน้ำตกสวยๆให้ดูด้วยป่าว..อยากรู้จะได้ไม่เสียเที่ยวไป

โดย : เข็มทิศ_กับนาฬิกา   email : jureeporno@gmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 14 สิงหาคม 2550 เวลา 11:35:35 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 7

1---30 กันยายน ของทุกปี เทศกาลชมกุ้งเดินขบวน เพื่อไม่ให้ผิดหวัง ประสานข้อมูล หัวหน้าสถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าอุบลราชธานี โทร 0890399948 ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ

โดย : วิชิต   email : j.chit@thaimail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 22 สิงหาคม 2550 เวลา 06:35:10 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 8

อยากไปดูจังเลยไม่เคยเห็นมันจะเป็นยังไง

โดย : แอน   email : anny_ann191@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 26 สิงหาคม 2552 เวลา 15:26:05 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 9

อยู่ ใกล้ บ้านแท้ แท้ แต่ไม่เคยไปดู และเคยเห็นเลยค่ะ ห่างจากบ้าน แค่ 4 กิโลเอง ไม่มีโอกาศ เห็นนี่ จะแอบ จับชักหน่อย 555++ ขอไห้ ชมกุ้ง สนุกสนุกนะค่ะ สำหรับ คนเดินทางไกล ค่ะ แต่คนไปดู ตอนกลางคืนนะ เอาไฟไปด้วย ค่ะ ไม่งั้น จะตกหลุมจี่โป่ม มืดค่ะ ..........ไม่เคยไปหรอก ดูจากรูปอะค่ะ .........

โดย : สาว กุดเชียงมุน เมื่อ วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2552 เวลา 13:09:53 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 10

ถ้ามาจากต่างจังหวัดฯเป็นคณะแบบครอบตรัวติดต่อการท่องเที่ยวและที่พักฯฟรีได้ที่ 0818762290

โดย : คุณอิ๊ด   email : litirong@hotmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 3 กันยายน 2552 เวลา 10:28:26 น. ลบ<