<สวนสัตว์อุบลเผยโฉมก่อนสิ้นปี>-สวนสัตว์อุบลเผยโฉมก่อนสิ้นปี-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-สวนสัตว์อุบลเผยโฉมก่อนสิ้นปี-
-

วารสารข่าวหอการค้าจังหวัดอุบลราชธานี

ประจำเดือนกันยายน 2555

สวนสัตว์อุบลราชธานี.jpg

สวนสัตว์อุบลเผยโฉมก่อนสิ้นปี

แห่งเดียวในอีสานใต้ตอนล่างมาตรฐานเดียวกัน อยู่ดงฟ้าห่วนป่าผืนใหญ่ชานเมือง 1,217ไร่ เปิดรอบสื่อขึ้นก่อนช่วย ปชส. บอกกลางปีหน้าพร้อมเปิดตัวเป็นทางการ

นายสัตวแพทย์วันชัย ตันวัฒนะ ผู้อำนวยการสวนสัตว์อุบลราชธานี ได้กล่าวถึงความคืบหน้าดำเนินการด้านสวนสัตว์อุบลราชธานีว่า ก่อนหน้าเมื่อหลายปีที่ผ่านมา สวนสัตว์ที่นี่ได้มีการยกระดับฐานะขึ้นเป็นสวนสัตว์ระดับประเทศที่ได้เริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2550 เกิดติดขัดเรื่องงบประมาณเมื่อปีที่ผ่านมา ทำให้โครงการต้องเลื่อนล่าช้าออกไปเล็กน้อย และต่อเนื่องปีนี้ 2555 ได้งบประมาณเข้ามาปรับปรุงพัฒนาราว 50 ล้านบาทขึ้นก่อน และต่อเนื่องถึงปีหน้า 2556 ในงบประมาณใกล้เคียงกันนี้

จุดที่ตั้งของสวนสัตว์อุบลราชธานี อยู่บริเวณที่เรียกว่า "ดงฟ้าห่วน" เป็นป่าผืนใหญ่ที่ยังหลงเหลืออยู่ สภาพเป็นป่าดงดิบสมบูรณ์ที่สุดชานเมืองอุบลฯ อยู่ห่างจากตัวเมืองอุบลฯ ราว 10 กว่า ก.ม เท่านั้น มีทางเข้าถึง 2 ทางคือ ถนนแจ้งสนิท อยู่เลยที่ตั้งศูนย์ราชการ ก่อนถึงอาคารศาลากลาง จ.อุบลหลังใหม่ และถนนชยางกูร อยู่ในระหว่างการปรับถนนทางเข้า มีพื้นที่ทั้งหมดมากถึง 1,217 ไร่ เป็นที่ดินสาธารณะประโยชน์ของทางราชการที่สงวนไว้

เป็นหน่วยงานของรัฐวิสาหกิจ ในสังกัดขององค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ปัจจุบัน คือ สวนสัตว์ดุสิต กทม. - เชียงใหม่ - เขาเขียว ชลบุรี - สงขลา - นครราชสีมา - เขาสวนกวางขอนแก่น - และดงฟ้าห่วนอุบลราชธานี ที่อยู่ในระหว่างเร่งดำเนินการสิ่งสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานของสวนสัตว์ต่างๆ โดยรอบ ให้กลมกลืนกับสภาพอยู่เดิมของป่าสมบูรณ์ได้มากที่สุด และเริ่มนำสัตว์บางชนิดเข้ามาในพื้นที่บ้างแล้ว เพื่อให้เคยชินกับสภาพพื้นที่ เช่น สัตว์ตระกูลกวาง และช้างเป็นต้น เริ่มทำการทดลองเปิดให้ชมอย่างไม่เป็นทางการได้ในช่วงเดือนธันวาคม ต้นเดือนมกราคม 56 ที่จะพร้อมรับได้บางส่วนแล้ว โดยเฉพาะรอบสื่อมวลชน เพื่อนำข่าวออกไปเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้โดยช่วงแรกๆ ถือว่าเป็นช่วงโปรโมชั่นเหมือนกิจการอื่นทั่วไป คือการเข้าชมฟรีก่อน รวมไปถึงการเก็บค่าชมครึ่งราคา เพื่อเรียกน้ำย่อย

สำหรับสัตว์นำมาโชว์ให้ชมก่อนในชุดแรกเริ่ม เป็นสัตว์พื้นฐานทั่วไปของสวนสัตว์คือเสือ-สิงห์โต-กระทิง-แรด จากทวีปอาฟริกาเป็นม้าลาย-นกกระจอกเทศ-ยีราฟ-กวางดาว- จระเข้ เป็นต้น กำหนดเปิดอย่างเป็นทางการไว้ราวกลางปีหน้า 2556 ที่จะมีสัตว์ให้ชมครบครัน ประมาณ 200 ชนิดตามมาตรฐานเดียวกันทั่วไทยทุกแห่ง ดูที่นี่หรือที่แห่งอื่นเหมือนกัน

กำหนดค่าชมเหมือนกันกับแห่งอื่นทั่วไทย คือคนละ 70 บาท เด็ก 15 บาท จอดรถทางด้านหน้าเหมือนกับหลายๆ กิจการ แล้วนั่งรถบริการคล้ายรถกอล์ฟคันยาวนั่งฟรีชมโดยรอบ ความยาว 4 กม. ประมาณ 40 นาที อดใจรออีกนิดก่อนสิ้นปีได้เริ่มเห็นโฉม

สำหรับสวนสัตว์ใหญ่มาตรฐาน แห่งแรกแห่งเดียวในอีสานล่างนี้ รวมถึงในแถบประเทศใกล้เคียงแถบอินโดจีน มีที่นี่แห่งเดียวขานรับประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนหรือ AEC ปี 58 ทันท่วงที ปัจจุบันมีอัตรากำลังเจ้าหน้าที่ราว 30 คน ปฏิบัติการฝ่ายต่างๆ ที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เต็มที่ราว 160 คน ผอ.วันชัย กล่าว

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511