-BB GUN กีฬาของผู้ทรงเกียรติ-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-BB GUN กีฬาของผู้ทรงเกียรติ-
-

               BB GUN ย่อมาจาก Bullet Ball Gun หรือที่บางคนเรียกว่า Air Soft Gun คือปืนอัดลมแต่มีระบบกลไกการทำงานภายในที่ถอดแบบออกมาจากปืนจริงบางส่วน มีการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพโดยใช้ระบบแก๊ซและไฟฟ้า ลักษณะภายนอกเหมือนกับปืนจริงจนแทบจะแยกไม่ออก ด้วยเพราะผู้ผลิตพยายามทำมาให้เหมือนปืนจริงมากที่สุด ทั้งขนาด น้ำหนัก สีสัน บางรุ่นวัสดุที่ใช้ทำจะเป็นโลหะแข็งจึงเหมือนจริงมากเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่นิยมสำหรับนักเล่นปืน และผู้ที่ชื่นชอบการเก็บสะสม  คุณบรรพต อังเรขพาณิชย์ ผู้ก่อตั้งชมรม บีบีและเพนท์บอล จ.อุบลราชธานี ผู้หลงใหลในเสน่ห์แห่งกีฬาลูกผู้ชายอย่าง บีบีกัน บอกเล่าเรื่องราวให้ฟังว่า...


คุณบรรพต อังเรขพาณิชย์ ผู้ก่อตั้งชมรม บีบีและเพนท์บอลอุบลฯ

ชมรม บีบีและเพนท์บอล จ.อุบลราชธานีเกิดขึ้นได้อย่างไรคะ

               “ชรรมเราตั้งมาได้ประมาณ 3 ปี ตอนนี้ก็มีสมาชิกประมาณ 50 คน เมื่อก่อนเราจะไปเล่นกันตามบ้านร้าง แรกๆ คนผ่านไปผ่านมาก็ตกใจเหมือนกัน เราก็เลยเป็นห่วงในเรื่องนี้ เพราะของที่เรานำมาเล่นมันดูคล้ายของจริง การขนย้ายไปเล่นต้องระวัง ความคิดคนมันไม่เท่ากัน เราก็เลยมารวมตัวกันเป็นชมรม ปรึกษาผู้หลักผู้ใหญ่ กำหนดวัตถุประสงค์ มีวิธีการควบคุม มีทะเบียนสมาชิกให้เป็นระบบ และตอนนี้ก็มีสนามของตัวเอง”

กติกาการเล่นบีบีกันมีว่าอย่างไร “

               กติกาจริงๆ แล้วกีฬาบีบีกันนี่เล่นได้เกือบทุกคน ผู้หญิงก็เล่นได้ เพราะมันไม่ใช่กีฬาที่ต้องใช้ลักษณะทางกายภาพเป็นสำคัญ เกมหนึ่งเฉลี่ยเวลาที่ใช้เล่นก็ประมาณ 15 นาที แต่ผู้เล่นก็ควรมีอายุ 15 ปีขึ้นไป เพราะปืนมันหนัก ราคาก็อยู่ที่หลักพัน จึงต้องคัดเอาผู้ที่รู้จักรับผิดชอบเบื้องต้น กติกาและรูปแบบการเล่นค่อนข้างจะหลากหลาย แต่หลักๆ คือโดนแล้วต้องตาย และเมื่อใดที่อยู่ในสนามแข่งต้องใส่หน้ากากตลอดเวลา เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น นอกนั้นก็แล้วแต่ผู้เล่นแต่ละคนว่าจะแต่งกาย จะมีเครื่องป้องกันเฉพาะตัวอย่างไร”

อุปกรณ์ในการเล่นต้องมีอะไรบ้าง…

               “บีบีกันมันก็คือของเล่นผู้ใหญ่ เหมือนผู้ใหญ่ได้กลับไปเป็นเด็กอีกครั้ง แต่มันจะมีความท้าทายกว่า คือต้องเอาชนะคู่ต่อสู้ ทำอย่างไรไม่ให้โดนเขายิง ทำอย่างไรเราถึงจะยิงเขาได้ เพราะฉะนั้นอุปกรณ์ในการเล่นหลักๆ ก็คือปืน ปืนมันก็มีหลายรุ่นหลายราคา เมื่อก่อนราคาค่อนข้างสูงประมาณ 10,000-20,000 บาท แต่เดี๋ยวนี้ประเทศจีนทำออกมาราคาถูกลงเยอะ ครบเซตพร้อมเล่นก็ตก 3,000 – 4,000 บาท ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ก็แล้วแต่ว่าใครจะใคร่ซื้ออะไรมาเพิ่มเติม อาจจะเป็นเรื่องของความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เจ็บ”

อุปกรณ์ที่ใช้เล่นตอนนี้ถือเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมายหรือเปล่า...

               “ตอนนี้มันเป็นสีเทาครับ ถ้าเข้า พ.ร.บ. ควบคุม มันเป็นสิ่งเทียมอาวุธ สิ่งเทียมอาวุธก็หมายถึงว่าของอะไรก็ได้ที่คล้ายอาวุธแค่นั้นเอง คือเราไม่ต้องขออนุญาต ไม่ต้องจดทะเบียนเหมือนกับของจริง เพียงแต่ว่าในการนำพาจะต้องตระหนัก ระมัดระวังเหมือนมันเป็นอาวุธจริง เพราะอาจจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด เพราะฉะนั้นในการขนย้าย ต้องแยกกระสุนออกเพื่อแสดงเจตนาว่าเราไม่พร้อมที่จะใช้งาน เก็บใส่กล่องให้เรียบร้อย ซึ่งกล่องที่พวกเราใช้กันก็ค่อนข้างจะได้มาตรฐาน เวลาเดินทางก็ควรจะล๊อคกุญแจไว้ด้วย ”

ทางชมรมมีวัตถุประสงค์ หรือมีกิจกรรมพิเศษหรือเปล่า

               “มีครับ เป็นกิจกรรมเพื่อสังคม ก็เป็นความร่วมมือจากสมาชิก เพื่อนๆชาวบีบีกันทั่วประเทศ บางคนมาไม่ได้ก็ส่งของมาร่วม มันเป็นเรื่องที่แปลกที่เราสามารถสนิทกันได้ในวันเดียว อาจจะเป็นเพราะว่าเหนื่อยด้วยกัน มีการวางแผน ต้องประสานงานกัน มันก็เลยทำให้สนิทกันได้เร็ว และพวกเราก็เข้าใจกันทุกคนว่า สิ่งที่เรากำลังเล่นกันอยู่มันเป็นกีฬาสิ้นเปลือง เพราะฉะนั้นถ้าเราจะแบ่งของสิ้นเปลืองนี้มาช่วยส่วนรวม เราก็ยินดีเพราะเงินหรืออุปกรณ์ที่เอาไปช่วยมันสามารถใช้ให้เกิดประโยชน์กับทหารได้จริง เช่น อุปกรณ์ช่วยเล็ง แว่นกันสะเก็ด สนับเข่า ฯลฯ

               เรามีการประสานงานกับราชการอยู่แล้ว แรกๆก็ต้องทำความเข้าใจให้ทางราชการทราบว่า ที่เราทำกันอยู่มันคืออะไร เราเล่นกันอย่างไร เรามีแนวคิดอย่างไร สำคัญที่สุดคือแนวคิด เราอยากจะทำประโยชน์เพื่อสังคม และท่านก็เห็นว่าผู้ที่มารวมตัวกันส่วนมากก็บรรลุนิติภาวะแล้ว ประกอบอาชีพแล้ว ในที่สุดก็ก่อตั้งเป็นชมรม มีผู้ใหญ่หลายท่านให้เกียรติมาเป็นที่ปรึกษาชมรม มาช่วยดูความเหมาะสม

               สมมติว่ามีคนไปปล้นธนาคารโดยใช้ปืนปลอม ทางราชการก็สามารถเรียกพวกเราทั้งกลุ่มไปสอบสวน สอบปากคำได้ มีใครบ้างที่ใช้อาวุธ รู้จักใครไหม เป็นการให้ข้อมูลที่มีประโยชน์กับราชการ”

ทางชมรมมีมาตรการป้องกันและควบคุมเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร

               “ใครจะซื้อ ใครจะเล่นก็ต้องมาคุยกันก่อน จะให้เขาลองเล่นดูก่อน จากนั้นเราจะเก็บประวัติเขาไว้อย่างละเอียด เพราะถ้าคุณโปร่งใสคุณก็ต้องให้ข้อมูลเรา ซึ่งตรงนี้ผมมั่นใจว่าควบคุมได้ มีบางคนถามว่าซื้อไปแล้วตำรวจจับหรือเปล่า ผมขอบอกว่า มันอยู่ที่เราจะทำให้เขาจับหรือไม่ให้เขาจับ ถ้ามีการอธิบายให้เขาเข้าใจเขาก็ไม่จับ แต่ถ้าเราเอาไปพกใส่เอวให้ใครต่อใครเห็น ขึ้นลำพร้อมยิงตลอด แบบนี้เขาจับแน่นอน เพราะฉะนั้นเวลาขนย้าย จะไปเล่นที่นั่นที่นี่ก็ต้องใส่กล่องให้เรียบร้อย ส่วนเรื่องความปลอดภัย กีฬานี้ต้องระวังกันมากหน่อย นี่แหละคือเหตุผลว่าทำไมต้องให้เด็กอายุ 15 ปีขึ้นไปเล่น เพราะถ้าไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกันหากโดนตาในระยะใกล้ๆ ตาบอดได้นะครับ ถ้าโดนผิวก็อาจจะช้ำหรือถลอก เพราะฉะนั้นต้องระวังอย่างมาก”

กีฬาบีบีกันให้ประโยชน์อะไรกับผู้เล่นบ้าง

               “มันเป็นกีฬาที่ต้องใช้สปิริตค่อนข้างสูง เพราะการแพ้ชนะไม่ชัดเจน การถูกยิงมันไม่ชัดเจน มีแค่เราเท่านั้นที่รู้ตัวเองว่าเราแพ้หรือชนะ ในเกมเราอาจจะชนะคนอื่น แต่กับตัวเองเราอาจจะรู้สึกว่าไม่ภูมิใจ เราเอาเปรียบเขาหรือเปล่า เราใช้ปืนที่แรงกว่าเขาไหม โดนยิงแล้วก็ไม่ยอมออกจากสนาม เพราะฉะนั้นผมว่ามันเป็นกีฬาลูกผู้ชาย เป็นกีฬาที่แสดงสปิริต มันทำให้เราเรียนรู้ที่จะแพ้ - ชนะ และที่สำคัญคือการให้อภัย

               “เสน่ห์ของบีบีกันคือเมื่อจบเกมแล้วเขาจะขอโทษและให้อภัยกัน ตรงนี้ผมว่ามันสุดยอดแล้ว เป็นกีฬาที่ครบทั้งเรื่องของการได้เหงื่อ เรื่องของการรู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย เรื่องของการควบคุมตัวเอง ต้องรู้จักที่จะรอ รู้จักความเป็นทีม เป็นบ่อเกิดของพันธมิตร มิตรภาพหลายๆ อย่าง ถ้าเริ่มต้นจากกีฬามันคุยกันง่ายขึ้น”

ขอขอบคุณ : ชมรม บีบีและเพนท์บอล จ.อุบลราชธานี โทร.081-8325627,045-263345

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511