-INTERVIEW : เส้นทาง. . .นักบิน-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-INTERVIEW : เส้นทาง. . .นักบิน-
-

Interview เรื่อง : พริกขี้หนู

เส้นทาง. . .นักบิน

“...ของดีๆ มันไม่วิ่งมาหาเรา...เราต้องวิ่งไปหามัน …”

              

               จะดีแค่ไหน...หากสิ่งที่คุณฝันไว้ในวัยเด็ก เกิดขึ้นและเป็นจริงในสักวัน

               กัปตัน สรเดช นามเรืองศรี กัปตันบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บุรุษสายเลือดอุบลฯ แต่เติบโตที่กรุงเทพฯ คือผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตกับอาชีพนักบิน งานที่หลายต่อหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น แต่สิ่งที่ได้มามิใช่มีผู้หยิบยื่นให้อย่างง่ายดาย หากแต่มาจากความสามารถและความตั้งใจที่ไม่เคยแผ่ว บวกกับความขยันและรักในการเป็นนักบินด้วยใจจริง

นักบินเป็นอาชีพในฝันของกัปตันหรือเปล่าคะ

               “ด้วยความที่คุณพ่อเป็นทหารอากาศ ผมเห็นคุณพ่อแต่งเครื่องแบบ ผมก็อยากใส่บ้าง ดูมันเท่มาก ตอนเด็กๆ บ้านพักเราอยู่ใกล้สนามบิน ผมก็เห็นเครื่องบินขึ้น-ลงตลอด ตั้งแต่นั้นผมก็ฝันอยากจะเป็นนักบิน ตอนนั้นผมตั้งใจมาก ผมเริ่มจากเข้าสาธิตจุฬาฯ ตั้งแต่ ป.1 – มศ.3 ตอนนั้นผมตัวเล็กๆ คิดในใจว่าเราจะไปไหวไหม เพราะเป็นคนขี้โรคด้วย แต่ก็ตั้งใจว่าจะพยายาม พอจบ มศ. 3 ผมลองไปสอบเข้าเตรียมทหาร และเตรียมอุดม ปรากฏว่าได้ทั้ง 2 ที่ แต่ผมไม่ไปเตรียมอุดม รอสอบต่อรอบสองเตรียมทหารปรากฏว่าผ่านหมด ก็เลยได้เป็นนักเรียนเตรียมทหาร พอเข้ามาเขาก็ให้เลือกเหล่า ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศหรือตำรวจ ผมเห็นเครื่องบินตั้งแต่เด็ก ก็เลยเลือกทหารอากาศ กะว่าซักวันจะต้องเป็นนักบินขับไล่ให้ได้ ตอนนั้นมันฮึกเหิมและมันเท่ เราก็เลยเรียนเตรียมทหาร 2 ปีและแยกเหล่ามาเรียนนายเรืออากาศอีก 5 ปี แต่อีกใจก็อยากเป็นวิศวกรโยธา พอดีเขาเปิดสาขาวิศวกรรมโยธารุ่นแรกของโรงเรียนนายเรืออากาศ ผมก็เลยเรียนจนจบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมโยธา แล้วเข้าเป็นศิษย์การบินของกองทัพอากาศที่โรงเรียนการบินกำแพงแสน โดยกองทัพอากาศเป็นผู้ออกทุนให้จนสำเร็จการศึกษาเป็นนักบินของกองทัพ

               “คุณสมบัติของนักเรียนทุนก็คือต้องเรียนเก่ง เพราะต้องสอบแข่งกัน ผู้ที่จะเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารสมัยนั้นจำได้ว่า 10,000 กว่าคนเอา 500 คน แต่เดี๋ยวนี้การแข่งขันน่าจะสูงขึ้น ผมเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 19 และเลือกเรียนต่อที่โรงเรียนนายเรืออากาศ เพราะอยากเป็นนักบิน พอจบปุ๊บก็ติดยศเรืออากาศตรี เงินเดือนสมัยนั้น 2,750 บาท และก็ไปเรียนที่โรงเรียนการบินกองทัพอากาศอีก 1 ปี ฟรีทั้งหมด ตอนเรียนก็แบ่งเป็นสายไอพ่นกับสายใบพัด สายไอพ่นเขาจะเอาคนที่บินดีและคะแนนดี ผมก็เลยเลือกสายไอพ่น เมื่อสำเร็จการศึกษาก็บรรจุเป็นนักบินประจำกองสังกัดกองบิน1 นครราชสีมา เริ่มต้นบินจากเครื่องบินไอพ่นฝึกหัดแบบ T33 จากนั้นเป็นนักบินขับไล่เต็มตัว ทำการบินกับเครื่องบินแบบ F-5 A/B, F-5 E/F จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกให้มาบินแบบ F-16 A/B ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ทันสมัยที่สุดของกองทัพอากาศ ”

เพราะอะไรจึงได้มาเป็นนักบินการบินไทย

               “ผมอยู่กองทัพอากาศกองบิน1 ประมาณ 10 ปี ตั้งแต่เป็นเรืออากาศตรีจนถึงนาวาอากาศตรี ในระหว่างนั้นก็อบรมหลักสูตรต่างๆ ในกองทัพอากาศหลายหลักสูตร เพื่อเพิ่มความรู้ และเป็นนักเรียนเสธ.รุ่น 38 ของกองทัพอากาศ แต่ยังเรียนไม่ทันจบผมก็ลาออกจากกองทัพอากาศเข้าเป็นนักบินของบริษัท การบินไทย ในความคิดของผมการบินในโลกมี 2 อย่างคือ การบินทางทหาร และการบินทางพลเรือน วันนี้เราถึงจุดอิ่มตัวด้านการบินทหาร และได้เป็นนักบินขับไล่ตามที่ตั้งใจไว้แล้ว คราวนี้เราก็หันมาด้านที่ 2 คือด้านการบินพลเรือน นักบินทหารจะทำการบินอยู่ภายในประเทศ แต่นักบินพลเรือนจะได้โกอินเตอร์ เราได้เจออะไรมากขึ้น เหมือนเหรียญที่ได้เห็นทั้งด้านหัว ด้านก้อย อันนี้ถือว่าเป็นโชคดีของผม รวมเวลาที่เป็นนักบินของกองทัพอากาศ 10 ปี และก็มาเป็นนักบินพาณิชย์อีก 15 ปี รวมชีวิตการเป็นนักบิน 25 ปี”

นักบินทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างไร

               “จุดที่เหมือนคือทักษะการบินและความรับผิดชอบ แต่จุดที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือ นักบินทหาร ภารกิจต้องมาก่อน หากมีคำสั่งให้เราไปรบ อันตรายไม่ต้องถาม ตัวตายไม่ว่า ภารกิจต้องทำให้สำเร็จ เพราะเราถูกฝึกมาเพื่อป้องกันประเทศ แต่นักบินพลเรือนความปลอดภัยต้องมาก่อน เรามีกฎข้อหนึ่งว่า ในกรณีฉุกเฉิน...หลังจากที่ทุกคนออกจากเครื่องบินด้วยความปลอดภัยแล้ว กัปตันจะต้องเป็นคนสุดท้ายที่เดินออกจากเครื่องบิน...ซึ่งผมภูมิใจในหน้าที่ และความรับผิดชอบตรงนี้มาก”

               “แต่ถ้าพูดถึงความเสี่ยง นักบินทหารน่าจะเสี่ยงมากกว่า เพราะเป็นการบินในท่าบินที่ไม่ปกติ แต่ความรับผิดชอบผมตอบได้เลยว่าเหมือนกัน”

25 ปีกับการเป็นนักบิน กัปตันได้อะไรบ้างคะ

               “บอกตรงๆ ว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจมาก ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ออกไปบิน ไม่ว่าจะเป็นนักบินทหารหรือนักบินพาณิชย์ เวลาที่ผมแต่งเครื่องแบบ ขับรถออกมาจากบ้านเพื่อไปทำงาน ผมก็รู้สึกมีความสุข เพราะเป็นงานที่ผมรัก ผมอยากไปบิน ผู้โดยสารรอเราอยู่ ถ้าเราไปช้าทำให้ไฟล์ต้องdelay สิ่งนี้มันไม่ควรจะเกิดขึ้น ตั้งแต่ผมทำงานที่การบินไทย ผมยังไม่เคยไปช้า หรือไม่ไปทำการบินตามที่จัดไว้แม้แต่ครั้งเดียว”

               “นอกจากหน้าที่กัปตัน ผมยังทำหน้าที่ฝ่ายบริหารเล็กๆ ของการบินไทย โดยมีตำแหน่งรองผู้จัดการกองจัดหาบุคลากรการบิน พูดง่ายๆ ว่ามีหน้าที่หาคนมาเป็นนักบินนั่นแหละครับ และอีกตำแหน่งคือครูการบิน ซึ่งแม้ว่าต้องรับผิดชอบในบทบาทอื่น ก็มีความสุขกับงานที่ได้รับมอบหมาย”

ถ้าใครอยากเป็นนักบินเขาต้องทำอย่างไร

               “การบินไทยเราเปิดรับนักบินทุกปี คุณสมบัติแรกตอนนี้คือต้องเป็นผู้ชาย เราแบ่งการรับสมัครเป็น 3 กลุ่มครับ กลุ่มแรกคือนักบินฝึกหัดทุนการบินไทย ซึ่งต้องผ่านการสอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ สอบความถนัดทางด้านทักษะการบิน เราใช้มาตรฐานสากลเป็นเกณฑ์ตัดสิน จะรับสมัครวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา อายุไม่เกิน 30 ปี ความสูงไม่ต่ำกว่า 165 เซนติเมตร มีสภาพร่างกายที่เหมาะสม สายตาดีตามมาตรฐานการตรวจของสถาบันเวชศาสตร์การบินกองทัพอากาศ หลังจากนั้น เราจะให้ทุนเข้าไปเรียนที่โรงเรียนการบิน 1 ปี ก็จะได้ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (ใบขับขี่เครื่องบิน) แล้วเข้ามาเป็นนักบินของบริษัท การบินไทย

               กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มมีใบขับขี่เครื่องบินแล้ว อาจจะเป็นนักบินกองทัพอากาศ หรือเป็นนักบินจากสายการบินอื่นๆ ที่สนใจ รับอายุไม่เกิน 42 ปีที่ผ่านการสอบคัดเลือกตามมาตรฐานของบริษัทฯ แล้วเข้ามาฝึกอบรมต่อเป็นนักบินของบริษัท การบินไทย

               กลุ่มที่ 3 เราเริ่มรับสมัครปีนี้เป็นปีแรก คือรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 จาก 4 สถาบัน คือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบังคณะวิศวกรรมทุกสาขา โดยต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.5 ขึ้นไป ซึ่งต้องสมัครสอบคัดเลือกผ่านทางคณะอาจารย์ในแต่ละมหาวิทยาลัย ถ้านักศึกษาจากสถาบันอื่นมีความสนใจ ทางเราอาจจะเข้าแนะแนวอาชีพนักบินให้และขยายการเปิดรับสมัครในสถาบันอื่นเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันเราตั้งเป้าผลิตนักบินไว้ปีละ 90 กว่าคน แต่ในความเป็นจริงผลิตได้แค่ปีละ 70-80 คนเท่านั้น ปีนี้เราก็เลยมี Road Show เพื่อประชาสัมพันธ์อีก 6 แห่งทั่วประเทศ”

นักบินที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร

               “ประการแรกต้องมีวินัย ต้องควบคุมตัวเองให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดโดยเคร่งครัด เช่น เวลาขี่มอเตอร์ไซท์ต้องเปิดไฟใส่หมวก เราก็ควรจะปฏิบัติตามเพื่อความปลอดภัย การมีวินัยในตนเองเป็นพื้นฐาน และเป็นจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งที่ดีอย่างอื่นตามมา ประการที่ 2 มีใจรักที่จะเป็นนักบินจริงๆ เพราะมันจะเป็นแรงจูงใจเป็นการสร้างความมุ่งมั่นและความพยายาม ประการที่ 3 ต้องมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเหมาะสมที่จะเป็นนักบิน และมีทักษะความถนัดในการเป็นนักบิน เช่น สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกันหรือไม่ เพราะนักบินต้องตาดู หูฟัง สมองคิด ปากพูด มือทำ และต้องเป็นคนที่หัดคิดวางแผนตลอดเวลา เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เราจะได้มีแผนสำรอง และต้องมีความคิดหรือทำอะไรที่สมเหตุสมผล (Make Sense), เป็นคนที่มองอะไรรอบด้าน ช่างสังเกต จะได้วิเคราะห์สถานการณ์ และนำมาใช้ในการวางแผนอย่างถูกต้อง และควรมีความคิดเชิงบวก และสามารถควบคุมสติอารมณ์เวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี”

กัปตันยังฝันอยากจะเป็นอะไรอีกหรือเปล่า

               “สิ่งที่อยากจะทำต่อไปคือถ่ายทอดให้รุ่นน้องมีความรู้สึกอยากเป็นนักบิน การบินไทยเป็นสายการบินเดียวในเอเชียที่บริหารงานและใช้นักบินไทยล้วนๆ ใช้ความสามารถล้วนๆ เป็นมาตรฐานที่ปฏิบัติแบบนี้มากว่า 40 ปี ทุกครั้งที่บินไปต่างประเทศเราจะภูมิใจ เสมือนหนึ่งเรานำความเป็นไทยไปสู่อวดสายตาชาวโลกให้เขารู้จักประเทศไทยและคนไทย เพราะจะมีธงชาติติดอยู่ที่หางเครื่องบินไทยทุกลำ”

               ”และผมอยากบอกว่าคนอุบลฯ ในการบินไทยมีเยอะ นั่นหมายถึงว่าเราเก่งไม่แพ้ใคร แต่ต้องมีความตั้งใจจริง ผมเชื่อมั่นว่าความเก่งและความสามารถของคนอุบลฯ ไม่ได้ด้อยกว่าใคร เผลอๆ อาจจะดีหรือดีกว่าด้วยซ้ำไป แต่สิ่งที่ดีกว่าของคนอุบลฯคือความมีน้ำใจ ผมไปมาหลายประเทศ บอกได้เลยว่าประเทศไทยดีที่สุด โดยเฉพาะคนภาคอีสานกับภาคเหนือ ถ้าเราไปเคาะประตูบ้านขอน้ำดื่มเขาก็ให้ดื่มด้วยความยินดี และอยากจะบอกว่าอาชีพนักบินไม่ได้เกินเอื้อมหรือเกินความสามารถของน้องๆ ผู้มีใจรักที่อยากจะเป็นนักบิน ขอให้มีความตั้งใจจริง มีความอุตสาหะ อย่าท้อแท้ ของดีๆ มันไม่วิ่งมาหาเราหรอก เราต้องวิ่งไปหามัน อย่าถอดใจ และที่สำคัญต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี”

25 ปีของการเป็นนักบิน มีความประทับใจคือ...

               “ความประทับใจแรกคือผมเคยมีส่วนร่วมในเที่ยวบินที่มีพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จ และความประทับใจต่อมาและเป็นกำลังใจให้กับผม คือ...มีผู้โดยสารเขียนชมกัปตันว่าเที่ยวบินนี้ทำไม smooth จังเลย บินดีมากอะไรทำนองนี้ ผมก็รู้สึกดีใจ(หัวเราะ) ผมเก็บไว้หมดเลยนะ เก็บเอาไว้เผื่อเวลาที่เราเหนื่อยล้า พออ่านแล้วมันเหมือนกับได้ชาร์ทแบตเตอรี่ ความเหนื่อยจากเรื่องงานก็จางหายไป”

กัปตันมีแนวคิดในชีวิตอย่างไร ทำไมชีวิตถึงนิ่งและสุขขนาดนี้

               “ผมเดินตามรอยพ่อ เพราะพระบรมราโชวาทของในหลวง ล้วนแล้วแต่สอนให้เราเป็นคนดี อาจจะเป็นเพราะผมกำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก คำสอนของพระองค์ทำให้เราเป็นคนคิดดี ทำดี แล้วพอโตขึ้นมาก็ได้สถาบันการศึกษาเป็นตัวหล่อหลอมเราอีกชั้นหนึ่งในเรื่องของความอดทน มานะ ระเบียบวินัย เหล่านี้ทำให้เราเป็นคนที่สมบูรณ์ขึ้น

               ผมเชื่อว่าคนเราเกิดมาใช้กรรม เมื่อมีกรรมอย่าหนีกรรม ให้หันหัวสู้ไม่ต้องกลัว การสู้คืออันไหนที่มันไม่ดีก็อย่าไปสร้างเพิ่ม อย่าขโมย อย่าคดโกง อย่าให้ร้ายคนอื่น แต่สิ่งไหนที่เราจำเป็นต้องชดใช้ เช่น ขับรถชนใครแล้วต้องใช้ค่าเสียหาย เราก็ต้องจ่ายไป เขาถึงเปรียบเทียบชีวิตเราเหมือนอยู่ในเรือ เวลาที่มีคลื่นลมเราหนีไม่ได้ เราก็ต้องอยู่ในเรืออยู่ในทะเล ต้องสู้อย่าท้อถอย ต้องคิดดีและทำดี แล้วทุกอย่างจะดีเอง เอาธรรมะเข้าข่ม และมีความพอเพียงกับชีวิตตามแนวทางของในหลวง มีแค่นี้ก็อยู่แค่นี้ อย่าไปฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมเพราะมันเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ถ้าทำได้แบบนี้ชีวิตก็ความสุขแล้วครับ”

ขอขอบคุณ : กองจัดหาบุคลากรการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
โทร. 0-2545-3658, 0-2545-1656
www.tgpilotrecruitment.comความคิดเห็นที่ 1

ขอชื่นชมจากใจจริงครับ ^_^

โดย : iammai เมื่อ วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม 2551 เวลา 14:01:03 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 2

ดีใจ ชื่นชมท่านมาก ๆ ครับท่านอยู่อำเภอใหนครับ อยากเก่งเหมือนท่านจัง

โดย : sa   email : samersuk@thaimail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2551 เวลา 15:12:15 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 3

ยังมีอีกคนที่เป็นเลือดเนื้อเชื้อไขของชาวอุบล ฯและเลือดเขียวแดง ปี 28 อดีตนักบิน f-16 ทอ.1000 กว่า ชม.ตอนนี้ก็บินการบินไทย

โดย : เลือดเขียวแดง เมื่อ วันจันทร์ ที่ 21 มกราคม 2551 เวลา 15:39:05 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 4

เทส์มากคับ ผมก็อยากเป็นนักบินมากคับ หรือม่ายก็สจ๊วต แต่ผมไม่รู้ความฝันนี้จะถึงตรงไหน จะพยายามไขว้ขว้าโอกาสนั้นมันมาให้ได้คับ

โดย : เด๊กไกลบ้าน เมื่อ วันอังคาร ที่ 5 กุมภาพันธุ์ 2551 เวลา 14:28:44 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 5

จะเจริญรอยตามครับ อยากเป็นนักบินปีกติดคับ(เครื่องบิน) แต่ตอนนี้กำลังจาสอบปีกหมุนอยู่ครับ(เฮลิคอบเตอร์)

โดย : jen เมื่อ วันศุกร์ ที่ 22 กุมภาพันธุ์ 2551 เวลา 19:40:53 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 6

ผมกฝันอยากจะเป็นนายเรืออากาศแต่ผมก็จะตั้งใจเรียนใหได้แบบคุณครับ

โดย : น๊อต   email : notty_1767@hotmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 23 กุมภาพันธุ์ 2551 เวลา 19:39:15 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 7

หนูอยากเป็น นักบิน การบินไทย ค่ะ

โดย : 18484   email : muk_nussarin@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2551 เวลา 18:30:42 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 8

ผมอ่านแล้วมันก็เหมือนกำใจที่ตอนนี้อาจจะกลัวว่าทำไม่ได้
คอบคุนดับที่ให้ข้อคิด กัปตันก็คือแบบอย่างผมจะเดินตาม


โดย : นะโม   email : jeepata_14@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 21 พฤษภาคม 2551 เวลา 11:35:39 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 9

อยากทราบแนวข้อสอบจังเลย หาได้จากที่ไหนคับ

โดย : ไต๋   email : crown_tai@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 11 สิงหาคม 2551 เวลา 13:37:32 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 10

ผมอยากให้มาเเนะเเนวที่มหาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีบ้างอ่ะครับ ผมคิดว่ามีคนที่นั่นไม่น้อยเหมือนกันที่อยากเป็นนักบินอ่ะครับ

โดย : Por   email : p-o-r_2b@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2551 เวลา 17:43:47 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 11

ผมอยากให้มาเเนะเเนวที่มหาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรีบ้างอ่ะครับ ผมคิดว่ามีคนที่นั่นไม่น้อยเหมือนกันที่อยากเป็นนักบินอ่ะครับ
อยากทราบแนวข้อสอบจังเลย หาได้จากที่ไหนคับ
ผมอ่านแล้วมันก็เหมือนกำลําใจที่ตอนนี้อาจจะกลัวว่าทำไม่ได้
อยากทราบแนวข้อสอบจังเลย หาได้จากที่ไหนคับ


โดย : วรากร คีรีกีรติ   email : p-o-r_2b@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551 เวลา 21:39:49 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 12

อยากเป็นบางจักเลย แต่ถ้าเรียนสายอาชีพแล้วมาเปลี่ยนเรียนสายการบินจะต้องทำอย่างไรดีนะ

โดย : เรียวมะ   email : hasd_1990@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551 เวลา 00:17:11 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 13

สุดยอดเลยครับท่าน
ผมได้พบท่านแล้วตอนมาแนะแนวอาชีพที่ มทส โคราช
ผมจะสอบเป็นนักบินเหมื่อนท่านครับ


โดย : BANK   email : FALcon_thee@hotmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2551 เวลา 21:20:35 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 14

อ่านเเล้วอยากเป็นนักบินจัง ขอคุณสำหลับขอมูลนะครับ

โดย : ไอ้ระเบิด   email : apisak1157@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 11 พฤศจิกายน 2551 เวลา 16:22:10 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 15

ผมสูง 164 ซม. จาเป็นนักบิกได้ไหมอ่ะครับ..

โดย : Diesel   email : popp_op624@hotmail.com เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2551 เวลา 21:06:22 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 16

ผมอยู่ม.4ผมอยากเป็นนักบินมากเลยครับเเต่เรียนไม่ค่อยเก่งโดยเฉพาะภาษาอังกฤษผมไม่ได้เลยผมสูง167ถ้าผมจะเป็นนักบินผมควรทำยังไงบ้างครับ

โดย : เถียร   email : Satains@yahoo.co.th เมื่อ วันพุธ ที่ 3 ธันวาคม 2551 เวลา 10:45:00 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 17

สุดสุดไปเลยค่ะ ขอชื่นชม

โดย : แนน เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 21 ธันวาคม 2551 เวลา 15:20:50 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 18

เท่มากคับ ผมอยากเป็นนักบินเหมือนกันคับ
ผมไม่เก่งอังกฤษคับ
ผมควรทำยังไงดี


โดย : Rain   email : acidrain504@hotmail.co.uk เมื่อ วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2551 เวลา 02:02:22 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 19

ยอดเยี่ยมมากกับข้อคิดของครูการบิน
ขอแสดงความนับถือ


โดย : ใหญ่ แซ่ฮ่อ   email : yai_ho@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม 2551 เวลา 18:10:10 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 20

หนูหวังว่าเราคงจะได้เจอกันน่ะค่ะในอนาคต...กัปตัน

โดย : waa   email : hbb_2133@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธุ์ 2552 เวลา 11:44:30 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 21

แฟนของเราเป็นนักเรียนทุนนักบินการบินไทย เค้าตั้งใจจะเป็นนักบินที่ดี และฉันเองก็อยากเป็นนักบินเช่นกัน และฉันเองก็มีความสุขมาก ฉันจึงฝากความฝันนี้ไปกับเค้าด้วย ขอบคุณฝนที่ทำให้เราได้เจอกัน ขอบคุณหนังสือ Take off ที่เป็นแรงจูงใจให้เราได้ก้าวไปด้วยกัน และฉันเองจะดูแลและรักเค้าตลอดไป กัปตันเอ็ม .....ที่รักของฉัน

โดย : ติ๊ก   email : sunny_blue_009@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 11 มีนาคม 2552 เวลา 14:38:58 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 22

ตอนนี้ผมเรียนเดินเรือพานิชอยู่ความจริงเเล้วโอกาศมีไม่ค่อยมากที่เราจะด้ายเดินเมื่อเดินมาแล้วก็มต้องเดินต่อไปข้างหน้าความจริงเเล้วมันอาจจะขัดแย้งกันอยู่นะครับความฝันในวัยเด้กของผมคือผมอยากเป้นนักบินผมมีความสุขในทุกครั้งที่ได้ยินเสียงของเครื่องบินที่บินผ่านหน้าบ้านผมทุกครั้งผมจะรีบวิ่งออกมาดูทุกครั้งไปผมมีความสุขมากมากมากในทุกๆครั้งไปผม ผมมีความมุ่งมั่นที่จะสอบเข้าเป็นนักเรียนสนายเรืออากาสเพื่อที่จะเดินตามความฝันของตัวผมเองชึ่งเป็นการสอบเพียงคร้งเดียวเพราะมีการเปลี่ยนสแปลงการสอบซึ่งผมตั้งใจผมยำเตือนกับบตัวเองเสมอว่าต้องทำให้ได้ แต่ สิ่งที่ทำให้ผมต้องรู้จักกับคำว่าความเสียใจที่สุดของผม ตอนนั้นผมอายู17...เดี๋ยวครั้งหน้ามาต่อใหม่นะครับเรือใกล้จะออกเเล้ว ...ขอบฟ้าจรดมหาสมุทร

โดย : deckcadet   email : ku_oei@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2552 เวลา 14:46:29 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 23

ขอชื่นชมคับ

โดย : กัปตันปอนด์ เมื่อ วันจันทร์ ที่ 13 เมษายน 2552 เวลา 00:30:53 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 24

ผมอยากทราบว่าในแต่ละปีมีผู้สนใจไปสมัครกี่คนคับ

แต่รับได้แค่ ปีละ 70-90 คน ใครสอบติดก็ถือว่าเก่งมากเลย

ผมก็อยากเป็นนักบินเหมือนกัน

แต่ด้วยภาษาที่ผมไม่ค่อยเก่ง ไม่ทราบว่าจะทำอย่างไรดีคับ


โดย : ตั้ม   email : lovetummy@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 22 เมษายน 2552 เวลา 17:10:04 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 25

-จบอะไรมาก็สอบเป็นนักบินได้ครับ

-ปกติ การบินไทยจะเปิดรับทุกปีครับ แต่ปีนี้เลื่อไนเปิดประมาณพฤศจิกายน 52 ครับ

-เรื่องสายตา ปัจจุบันอนุญาตให้ใส่แว่นเข้าสอบได้แล้วนะครับ แต่ต้องสั้นไม่เกิน 300 หากมากกว่านั้น ก็สามารถไปทำเลสิกมาก่อนได้ครับ

-ภาษาอังกฤษ เป็นเรื่องสำคัญมากครับ หลายครั้งที่อุบัติเหตุมีหนึ่งในสาเหตุมาจากเรื่องของการสื่อสาร ดังนั้นผู้ที่ต้องการสอบ ก็ควรฟิตภาษาอังกฤษของตนเองไว้ให้มากๆครับ เพราะในการบิน เราจะใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางทั้งหมดครับ

-ข้อมูลสำหรับการสอบนักบินการบินไทย สามารถหาได้จากเว็บไซต์ที่กัปตันท่านแนะนำไว้ด้านบนครับ หรือที่ www.SakNid.com เว็บไซต์ของเพื่อนักบิน และผู้สนใจการบินโดยเฉพาะครับ ที่นี่จะมีพี่ๆนักบินที่เพิ่งสอบได้กันใหม่ๆมาคอยตอบคำถามให้ครับ


โดย : DuraSail เมื่อ วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2552 เวลา 02:49:39 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 26

ชื่นชมครับ เป็นตัวอย่างที่ดีมาก และผมเองก็ฝันจะเป็นนักบินครับ
พยายามต้องพยายาม


โดย : ปาริต   email : nongritnarak@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 15 พฤษภาคม 2552 เวลา 12:19:15 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 27

ชอบมากครับ

โดย : ปาริต   email : nongritnarak@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2552 เวลา 21:57:52 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 28

พูดได้ดีมากครับ ผมชอบครับ ตอนนี้ผมก็รอบินอยู่ครับ ขอบคุณที่ให้ข้อคิดดีๆครับ เราคงได้บินร่วมกันนะครับ


โดย : ice   email : mar2pherp@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน 2552 เวลา 19:08:07 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 29

ผมอยากจะเป็นนักบินจะต้องทำอย่างไร และเปิดสอบช่วงไหนครับ

โดย : เอกศักดิ์ แหชัยภูมิ   email : aekcadet@gmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 25 มิถุนายน 2552 เวลา 10:34:12 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 30

ถ้าหนูอยากเป็นนักบินพอจบ ม.6 เเล้วต้องทำอะไรก่อนค่ะไปที่ไหนอย่างไร
นี้คือคาวมฝันตั้งเเต่เล็กเเล้วค่ะ ก้ปตันช่วยตอบด้วยนะค่ะ (ต้องทำให้ได้)สู้สู้


โดย : หวาน   email : hbb_2133@hotmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 16 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:05:24 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 31

สุดยอดครับ

โดย : Center   email : hello_key@hotmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 18 กรกฎาคม 2552 เวลา 15:50:08 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 32

ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่ฝันอยากเป็นนักบิน และมีใจรักในอาชีพนักบินมากครับ
แต่ผมยังไม่ทราบว่าจะทำตัวอย่างไรถึงจะสอบและสามารถเป็นนักบินได้ครับเพราะมันมีการแข่งขันสูงมากครับและผมก็เป็นคนที่เรียนปลานกลางไม่เก่งเท่าที่เหมาะสมกับการเป็นนักบิน ตอนนี้ที่ผมเตรียมตัวได้ก็แค่ศึกษาความรู้ในเรียนการบิน หาหนังสือเกี่ยวกับนักบินมาอ่านครับ
ผมก็เลยอยากให้ กัปตันแนะนำเเนวทางเพื่อให้ผมนำไปใช่ปฏิบัติในการสอบเป็นนักบินพาณิชย์ครับ


โดย : เจ   email : littleking.oflove_JC@hotmail.com เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 19 กรกฎาคม 2552 เวลา 18:03:12 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 33

ผมอยากหาเพื่อนที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือฝันอยากเป็นนักบินเหมือนกันคับ อยากได้รับคำแนะนำดีๆ ผมอยู่สุโขทัย ตอนนี้เรียนอยู่ ม.6แล้วคับ เรียนอยู่สายศิลป์ แต่อยากเป็นนักบินมากๆ เลย คนที่จะสอบนักบินได้ต้องมีบุคลิกแบบไหนคับ ต้องเตรียมตัวทางด้านใดบ้าง และอยากได้แนวข้อสอบนักบินจัง สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนที่ฝันอยากเป็นนักบินประสบความสำเร็จนะคับ อยากให้เพื่อนๆที่ฝันอยากเป็นนักบินแวะมาทักทายกันบ้างนะคับเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้กัน...........

โดย : Auten Promthong   email : Auten_ta@thaimail.com เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 2 สิงหาคม 2552 เวลา 11:13:00 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 34

ตอนนี้เรียนสถาปัตย์ครับ
ชอบคิด ชอบทำอะไรหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน
รวมถึงการอยากเป็นนักบินด้วยครับ
ผมเป็นคนอุบล เหมือนกันครับ ผมจะพยายามทำให้สำเร็จ
แวะมาคุยกันครับ


โดย : santipap   email : kawannakung@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 3 สิงหาคม 2552 เวลา 01:47:01 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 35

ติวฟรี นักบิน 16 ส.ค.นี้ สำรองที่นั่งด่วน !!

ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้น

สำรองที่นั่ง 02-9395029 , 089-1358118

www.pcattutor.com


โดย : PCAT ACADEMY   email : pcattutor2005@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม 2552 เวลา 16:27:26 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 36

จะดีแค่ไหน...หากสิ่งที่คุณฝันไว้ในวัยเด็ก เกิดขึ้นและเป็นจริงในสักวัน

กัปตัน สรเดช นามเรืองศรี กัปตันบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) บุรุษสายเลือดอุบลฯ แต่เติบโตที่กรุงเทพฯ คือผู้ที่ประสบความสำเร็จในชีวิตกับอาชีพนักบิน งานที่หลายต่อหลายคนใฝ่ฝันอยากจะเป็น แต่สิ่งที่ได้มามิใช่มีผู้หยิบยื่นให้อย่างง่ายดาย หากแต่มาจากความสามารถและความตั้งใจที่ไม่เคยแผ่ว บวกกับความขยันและรักในการเป็นนักบินด้วยใจจริง

นักบินเป็นอาชีพในฝันของกัปตันหรือเปล่าคะ

“ด้วยความที่คุณพ่อเป็นทหารอากาศ ผมเห็นคุณพ่อแต่งเครื่องแบบ ผมก็อยากใส่บ้าง ดูมันเท่มาก ตอนเด็กๆ บ้านพักเราอยู่ใกล้สนามบิน ผมก็เห็นเครื่องบินขึ้น-ลงตลอด ตั้งแต่นั้นผมก็ฝันอยากจะเป็นนักบิน ตอนนั้นผมตั้งใจมาก ผมเริ่มจากเข้าสาธิตจุฬาฯ ตั้งแต่ ป.1 – มศ.3 ตอนนั้นผมตัวเล็กๆ คิดในใจว่าเราจะไปไหวไหม เพราะเป็นคนขี้โรคด้วย แต่ก็ตั้งใจว่าจะพยายาม พอจบ มศ. 3 ผมลองไปสอบเข้าเตรียมทหาร และเตรียมอุดม ปรากฏว่าได้ทั้ง 2 ที่ แต่ผมไม่ไปเตรียมอุดม รอสอบต่อรอบสองเตรียมทหารปรากฏว่าผ่านหมด ก็เลยได้เป็นนักเรียนเตรียมทหาร พอเข้ามาเขาก็ให้เลือกเหล่า ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศหรือตำรวจ ผมเห็นเครื่องบินตั้งแต่เด็ก ก็เลยเลือกทหารอากาศ กะว่าซักวันจะต้องเป็นนักบินขับไล่ให้ได้ ตอนนั้นมันฮึกเหิมและมันเท่ เราก็เลยเรียนเตรียมทหาร 2 ปีและแยกเหล่ามาเรียนนายเรืออากาศอีก 5 ปี แต่อีกใจก็อยากเป็นวิศวกรโยธา พอดีเขาเปิดสาขาวิศวกรรมโยธารุ่นแรกของโรงเรียนนายเรืออากาศ ผมก็เลยเรียนจนจบปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมโยธา แล้วเข้าเป็นศิษย์การบินของกองทัพอากาศที่โรงเรียนการบินกำแพงแสน โดยกองทัพอากาศเป็นผู้ออกทุนให้จนสำเร็จการศึกษาเป็นนักบินของกองทัพ

“คุณสมบัติของนักเรียนทุนก็คือต้องเรียนเก่ง เพราะต้องสอบแข่งกัน ผู้ที่จะเข้าเป็นนักเรียนเตรียมทหารสมัยนั้นจำได้ว่า 10,000 กว่าคนเอา 500 คน แต่เดี๋ยวนี้การแข่งขันน่าจะสูงขึ้น ผมเข้าโรงเรียนเตรียมทหาร รุ่นที่ 19 และเลือกเรียนต่อที่โรงเรียนนายเรืออากาศ เพราะอยากเป็นนักบิน พอจบปุ๊บก็ติดยศเรืออากาศตรี เงินเดือนสมัยนั้น 2,750 บาท และก็ไปเรียนที่โรงเรียนการบินกองทัพอากาศอีก 1 ปี ฟรีทั้งหมด ตอนเรียนก็แบ่งเป็นสายไอพ่นกับสายใบพัด สายไอพ่นเขาจะเอาคนที่บินดีและคะแนนดี ผมก็เลยเลือกสายไอพ่น เมื่อสำเร็จการศึกษาก็บรรจุเป็นนักบินประจำกองสังกัดกองบิน1 นครราชสีมา เริ่มต้นบินจากเครื่องบินไอพ่นฝึกหัดแบบ T33 จากนั้นเป็นนักบินขับไล่เต็มตัว ทำการบินกับเครื่องบินแบบ F-5 A/B, F-5 E/F จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกให้มาบินแบบ F-16 A/B ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ทันสมัยที่สุดของกองทัพอากาศ ”


เพราะอะไรจึงได้มาเป็นนักบินการบินไทย

“ผมอยู่กองทัพอากาศกองบิน1 ประมาณ 10 ปี ตั้งแต่เป็นเรืออากาศตรีจนถึงนาวาอากาศตรี ในระหว่างนั้นก็อบรมหลักสูตรต่างๆ ในกองทัพอากาศหลายหลักสูตร เพื่อเพิ่มความรู้ และเป็นนักเรียนเสธ.รุ่น 38 ของกองทัพอากาศ แต่ยังเรียนไม่ทันจบผมก็ลาออกจากกองทัพอากาศเข้าเป็นนักบินของบริษัท การบินไทย ในความคิดของผมการบินในโลกมี 2 อย่างคือ การบินทางทหาร และการบินทางพลเรือน วันนี้เราถึงจุดอิ่มตัวด้านการบินทหาร และได้เป็นนักบินขับไล่ตามที่ตั้งใจไว้แล้ว คราวนี้เราก็หันมาด้านที่ 2 คือด้านการบินพลเรือน นักบินทหารจะทำการบินอยู่ภายในประเทศ แต่นักบินพลเรือนจะได้โกอินเตอร์ เราได้เจออะไรมากขึ้น เหมือนเหรียญที่ได้เห็นทั้งด้านหัว ด้านก้อย อันนี้ถือว่าเป็นโชคดีของผม รวมเวลาที่เป็นนักบินของกองทัพอากาศ 10 ปี และก็มาเป็นนักบินพาณิชย์อีก 15 ปี รวมชีวิตการเป็นนักบิน 25 ปี”

นักบินทั้ง 2 แตกต่างกันอย่างไร

“จุดที่เหมือนคือทักษะการบินและความรับผิดชอบ แต่จุดที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดคือ นักบินทหาร ภารกิจต้องมาก่อน หากมีคำสั่งให้เราไปรบ อันตรายไม่ต้องถาม ตัวตายไม่ว่า ภารกิจต้องทำให้สำเร็จ เพราะเราถูกฝึกมาเพื่อป้องกันประเทศ แต่นักบินพลเรือนความปลอดภัยต้องมาก่อน เรามีกฎข้อหนึ่งว่า ในกรณีฉุกเฉิน...หลังจากที่ทุกคนออกจากเครื่องบินด้วยความปลอดภัยแล้ว กัปตันจะต้องเป็นคนสุดท้ายที่เดินออกจากเครื่องบิน...ซึ่งผมภูมิใจในหน้าที่ และความรับผิดชอบตรงนี้มาก”

“แต่ถ้าพูดถึงความเสี่ยง นักบินทหารน่าจะเสี่ยงมากกว่า เพราะเป็นการบินในท่าบินที่ไม่ปกติ แต่ความรับผิดชอบผมตอบได้เลยว่าเหมือนกัน”

25 ปีกับการเป็นนักบิน กัปตันได้อะไรบ้างคะ

“บอกตรงๆ ว่าเป็นอาชีพที่น่าสนใจมาก ผมมีความสุขทุกครั้งที่ได้ออกไปบิน ไม่ว่าจะเป็นนักบินทหารหรือนักบินพาณิชย์ เวลาที่ผมแต่งเครื่องแบบ ขับรถออกมาจากบ้านเพื่อไปทำงาน ผมก็รู้สึกมีความสุข เพราะเป็นงานที่ผมรัก ผมอยากไปบิน ผู้โดยสารรอเราอยู่ ถ้าเราไปช้าทำให้ไฟล์ต้องdelay สิ่งนี้มันไม่ควรจะเกิดขึ้น ตั้งแต่ผมทำงานที่การบินไทย ผมยังไม่เคยไปช้า หรือไม่ไปทำการบินตามที่จัดไว้แม้แต่ครั้งเดียว”

“นอกจากหน้าที่กัปตัน ผมยังทำหน้าที่ฝ่ายบริหารเล็กๆ ของการบินไทย โดยมีตำแหน่งรองผู้จัดการกองจัดหาบุคลากรการบิน พูดง่ายๆ ว่ามีหน้าที่หาคนมาเป็นนักบินนั่นแหละครับ และอีกตำแหน่งคือครูการบิน ซึ่งแม้ว่าต้องรับผิดชอบในบทบาทอื่น ก็มีความสุขกับงานที่ได้รับมอบหมาย”

ถ้าใครอยากเป็นนักบินเขาต้องทำอย่างไร

“การบินไทยเราเปิดรับนักบินทุกปี คุณสมบัติแรกตอนนี้คือต้องเป็นผู้ชาย เราแบ่งการรับสมัครเป็น 3 กลุ่มครับ กลุ่มแรกคือนักบินฝึกหัดทุนการบินไทย ซึ่งต้องผ่านการสอบข้อเขียน สอบสัมภาษณ์ สอบความถนัดทางด้านทักษะการบิน เราใช้มาตรฐานสากลเป็นเกณฑ์ตัดสิน จะรับสมัครวุฒิปริญญาตรีทุกสาขา อายุไม่เกิน 30 ปี ความสูงไม่ต่ำกว่า 165 เซนติเมตร มีสภาพร่างกายที่เหมาะสม สายตาดีตามมาตรฐานการตรวจของสถาบันเวชศาสตร์การบินกองทัพอากาศ หลังจากนั้น เราจะให้ทุนเข้าไปเรียนที่โรงเรียนการบิน 1 ปี ก็จะได้ใบอนุญาตนักบินพาณิชย์ตรี (ใบขับขี่เครื่องบิน) แล้วเข้ามาเป็นนักบินของบริษัท การบินไทย

กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มมีใบขับขี่เครื่องบินแล้ว อาจจะเป็นนักบินกองทัพอากาศ หรือเป็นนักบินจากสายการบินอื่นๆ ที่สนใจ รับอายุไม่เกิน 42 ปีที่ผ่านการสอบคัดเลือกตามมาตรฐานของบริษัทฯ แล้วเข้ามาฝึกอบรมต่อเป็นนักบินของบริษัท การบินไทย

กลุ่มที่ 3 เราเริ่มรับสมัครปีนี้เป็นปีแรก คือรับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 จาก 4 สถาบัน คือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และสถาบันเทคโนโลยีเจ้าคุณทหารลาดกระบังคณะวิศวกรรมทุกสาขา โดยต้องมีเกรดเฉลี่ย 2.5 ขึ้นไป ซึ่งต้องสมัครสอบคัดเลือกผ่านทางคณะอาจารย์ในแต่ละมหาวิทยาลัย ถ้านักศึกษาจากสถาบันอื่นมีความสนใจ ทางเราอาจจะเข้าแนะแนวอาชีพนักบินให้และขยายการเปิดรับสมัครในสถาบันอื่นเพิ่มมากขึ้น ปัจจุบันเราตั้งเป้าผลิตนักบินไว้ปีละ 90 กว่าคน แต่ในความเป็นจริงผลิตได้แค่ปีละ 70-80 คนเท่านั้น ปีนี้เราก็เลยมี Road Show เพื่อประชาสัมพันธ์อีก 6 แห่งทั่วประเทศ”

นักบินที่ดีควรมีคุณสมบัติอย่างไร

“ประการแรกต้องมีวินัย ต้องควบคุมตัวเองให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดโดยเคร่งครัด เช่น เวลาขี่มอเตอร์ไซท์ต้องเปิดไฟใส่หมวก เราก็ควรจะปฏิบัติตามเพื่อความปลอดภัย การมีวินัยในตนเองเป็นพื้นฐาน และเป็นจุดเริ่มต้นในการทำสิ่งที่ดีอย่างอื่นตามมา ประการที่ 2 มีใจรักที่จะเป็นนักบินจริงๆ เพราะมันจะเป็นแรงจูงใจเป็นการสร้างความมุ่งมั่นและความพยายาม ประการที่ 3 ต้องมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์แข็งแรงเหมาะสมที่จะเป็นนักบิน และมีทักษะความถนัดในการเป็นนักบิน เช่น สามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้ในเวลาเดียวกันหรือไม่ เพราะนักบินต้องตาดู หูฟัง สมองคิด ปากพูด มือทำ และต้องเป็นคนที่หัดคิดวางแผนตลอดเวลา เมื่อมีเหตุฉุกเฉินเกิดขึ้น เราจะได้มีแผนสำรอง และต้องมีความคิดหรือทำอะไรที่สมเหตุสมผล (Make Sense), เป็นคนที่มองอะไรรอบด้าน ช่างสังเกต จะได้วิเคราะห์สถานการณ์ และนำมาใช้ในการวางแผนอย่างถูกต้อง และควรมีความคิดเชิงบวก และสามารถควบคุมสติอารมณ์เวลาที่เกิดเหตุฉุกเฉินได้เป็นอย่างดี”


กัปตันยังฝันอยากจะเป็นอะไรอีกหรือเปล่า

“สิ่งที่อยากจะทำต่อไปคือถ่ายทอดให้รุ่นน้องมีความรู้สึกอยากเป็นนักบิน การบินไทยเป็นสายการบินเดียวในเอเชียที่บริหารงานและใช้นักบินไทยล้วนๆ ใช้ความสามารถล้วนๆ เป็นมาตรฐานที่ปฏิบัติแบบนี้มากว่า 40 ปี ทุกครั้งที่บินไปต่างประเทศเราจะภูมิใจ เสมือนหนึ่งเรานำความเป็นไทยไปสู่อวดสายตาชาวโลกให้เขารู้จักประเทศไทยและคนไทย เพราะจะมีธงชาติติดอยู่ที่หางเครื่องบินไทยทุกลำ”

”และผมอยากบอกว่าคนอุบลฯ ในการบินไทยมีเยอะ นั่นหมายถึงว่าเราเก่งไม่แพ้ใคร แต่ต้องมีความตั้งใจจริง ผมเชื่อมั่นว่าความเก่งและความสามารถของคนอุบลฯ ไม่ได้ด้อยกว่าใคร เผลอๆ อาจจะดีหรือดีกว่าด้วยซ้ำไป แต่สิ่งที่ดีกว่าของคนอุบลฯคือความมีน้ำใจ ผมไปมาหลายประเทศ บอกได้เลยว่าประเทศไทยดีที่สุด โดยเฉพาะคนภาคอีสานกับภาคเหนือ ถ้าเราไปเคาะประตูบ้านขอน้ำดื่มเขาก็ให้ดื่มด้วยความยินดี และอยากจะบอกว่าอาชีพนักบินไม่ได้เกินเอื้อมหรือเกินความสามารถของน้องๆ ผู้มีใจรักที่อยากจะเป็นนักบิน ขอให้มีความตั้งใจจริง มีความอุตสาหะ อย่าท้อแท้ ของดีๆ มันไม่วิ่งมาหาเราหรอก เราต้องวิ่งไปหามัน อย่าถอดใจ และที่สำคัญต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี”

25 ปีของการเป็นนักบิน มีความประทับใจคือ...

“ความประทับใจแรกคือผมเคยมีส่วนร่วมในเที่ยวบินที่มีพระบรมวงศานุวงศ์เสด็จ และความประทับใจต่อมาและเป็นกำลังใจให้กับผม คือ...มีผู้โดยสารเขียนชมกัปตันว่าเที่ยวบินนี้ทำไม smooth จังเลย บินดีมากอะไรทำนองนี้ ผมก็รู้สึกดีใจ(หัวเราะ) ผมเก็บไว้หมดเลยนะ เก็บเอาไว้เผื่อเวลาที่เราเหนื่อยล้า พออ่านแล้วมันเหมือนกับได้ชาร์ทแบตเตอรี่ ความเหนื่อยจากเรื่องงานก็จางหายไป”

กัปตันมีแนวคิดในชีวิตอย่างไร ทำไมชีวิตถึงนิ่งและสุขขนาดนี้

“ผมเดินตามรอยพ่อ เพราะพระบรมราโชวาทของในหลวง ล้วนแล้วแต่สอนให้เราเป็นคนดี อาจจะเป็นเพราะผมกำพร้าพ่อตั้งแต่เด็ก คำสอนของพระองค์ทำให้เราเป็นคนคิดดี ทำดี แล้วพอโตขึ้นมาก็ได้สถาบันการศึกษาเป็นตัวหล่อหลอมเราอีกชั้นหนึ่งในเรื่องของความอดทน มานะ ระเบียบวินัย เหล่านี้ทำให้เราเป็นคนที่สมบูรณ์ขึ้น

ผมเชื่อว่าคนเราเกิดมาใช้กรรม เมื่อมีกรรมอย่าหนีกรรม ให้หันหัวสู้ไม่ต้องกลัว การสู้คืออันไหนที่มันไม่ดีก็อย่าไปสร้างเพิ่ม อย่าขโมย อย่าคดโกง อย่าให้ร้ายคนอื่น แต่สิ่งไหนที่เราจำเป็นต้องชดใช้ เช่น ขับรถชนใครแล้วต้องใช้ค่าเสียหาย เราก็ต้องจ่ายไป เขาถึงเปรียบเทียบชีวิตเราเหมือนอยู่ในเรือ เวลาที่มีคลื่นลมเราหนีไม่ได้ เราก็ต้องอยู่ในเรืออยู่ในทะเล ต้องสู้อย่าท้อถอย ต้องคิดดีและทำดี แล้วทุกอย่างจะดีเอง เอาธรรมะเข้าข่ม และมีความพอเพียงกับชีวิตตามแนวทางของในหลวง มีแค่นี้ก็อยู่แค่นี้ อย่าไปฟุ้งเฟ้อเห่อเหิมเพราะมันเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ถ้าทำได้แบบนี้ชีวิตก็ความสุขแล้วครับ”

ขอขอบคุณ : กองจัดหาบุคลากรการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)
โทร. 0-2545-3658, 0-2545-1656
www.tgpilotrecruitment.com


โดย : วัชรินทร์   email : play_boy9.2@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 2 กันยายน 2552 เวลา 19:11:33 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 37

ผมชื่อปิยทัศน์ ผมชอบเครื่องบินมาตั้งแต่เล็กแล้วคับฝันอยากเป็นนักบิน
ผมจะพยายามคับจะทำให้ความฝันของผมเป็นจริงคับ


โดย : ปิยทัศน์ แซ่ชี   email : ban_2469@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2552 เวลา 10:57:51 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 38

สักวันผมจะเป็นนักบินค๊าบ โดยใช้เตรียมทหารเป็นสะพานครับ

โดย : นิติพงศ์   email : migkymatin_thekop@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2552 เวลา 11:40:37 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 39

ผมฝันอยากจะเป็นนักบินและก็หมอบอกหน่อยได้ไหมว่าเราจะเลือกอะไร

โดย : ภานุวัฒน์   email : pao2536.2009@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม 2552 เวลา 13:12:55 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 40

now i am an aviator in China...i can also read,speak and typing in thai language,but here i am in Inconvenient for typing thai..for aviator is very nice job (as i think)...REMEMBER...FLYING AIRPLANE IS NOT COMPLICATED, BUT THE WAY TO BE AN AVIATOR IS VERY COMPLICATED.
SOARING TO THE BLUE SKY
GOOD LUCK


โดย : ICE   email : MAR2PHERP@HOTMAIL.COM เมื่อ วันอังคาร ที่ 8 ธันวาคม 2552 เวลา 00:18:15 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 41

ผู้หญิงเป็นนักบินได้ไหมค่ะครู
หนูอยากเป็นมากเลย ค่ะ


โดย : เอ้   email : junpoul@hotmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 31 ธันวาคม 2552 เวลา 16:16:41 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 42

ผู้หญิงเป็นนักบินได้ไหมค่ะครู
หนูอยากเป็นมากเลย ค่ะ


โดย : เอ้   email : junpoul@hotmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 31 ธันวาคม 2552 เวลา 16:30:20 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 43

อยากเปนนักบินพาณิชย์เหมือนกันค่ะ แต่แบบเปนผู้หญิง และก็ใส่แว่นด้วย เสียดายจังเลย เพิ่งมารุว่าอยากเปนตอนมานสายไป แต่คงทามอะไรไม่ได้ละ หาแฟนเปนนักบินแทนได้มะคะ แต่นักบินนี่เรียนเก่งรึเปล่าอะ ถ้าแบบเรียนไม่เก่งนี่จาแอบรุสึกแย่อะ เฮ้ออออ

โดย : คนๆนึง เมื่อ วันพฤหัส ที่ 31 ธันวาคม 2552 เวลา 20:53:26 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 44

ผมก้ออยากเป็นนักบินเหมือนกันแต่ไม่รู้จาสอบเตรียมทหาร(ในส่วนของกองทัพอากาศ)ได้รึป่าวเรียนม่ายค่อยเก่งด้วยแต่ผมฝันมาตั้งแต่ป.2แล้วยังไงผมก้อต้องทำตามฝันให้ได้เปนกำลังใจให้ผมด้วยน่ะคร้าบ

ขอให้ทุกคนที่อยากเป็นนักบินเหมือนผมได้เป็นกันทุกคนน่ะคร้าบ

สาธุ...สาธุ...สาธุ...


โดย : บอย   email : iia_boy@hotmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 6 กุมภาพันธุ์ 2553 เวลา 20:16:31 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 45

สำหรับคนที่รักการบินนะคะ หามาฝาก เพราะเราไปอ่านบทความมาหลายบทเกี่ยวกับนักบิน สนุกดี ฮามั่กๆ ได้รู้เกี่ยวกับชีวิตนักบินอ่ะ จะได้รู้ก่อนงัย ว่าชีวิตนักบินเค้าต้องเจอกับอะไรบ้าง เราให้ลิงก์ไว้ก่อนแระกานนะ สัก 3 เรื่อง
- เรื่องประสบการณ์ทางการบิน http://www.vcharkarn.com/varticle/40376
- การดำรงชีพ สำหรับผู้ทำการในอากาศ http://www.vcharkarn.com/varticle/40373
- เรื่องสนุกๆ ของช่างอากาศยาน http://www.vcharkarn.com/varticle/40371
ส่วนคนที่สนใจจะอ่านเพิ่มเติม ไปที่ค้นหาแล้วเขียนคำว่า บิน หรือ flight หรือสถาบันการบินพลเรือน ก็จะเจอจ้า


โดย : อ้อยควั่น   email : aoy@gmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธุ์ 2553 เวลา 09:47:38 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 46

สายตาสั้นเป็นนักบินได้ไหมครับ

โดย : อั้ม   email : maimad_roon@hotmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 25 กุมภาพันธุ์ 2553 เวลา 13:40:39 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 47

หนูอยากเก่งเหมือนคุณลุงจังเลย หนูจะสอบเหมือนคุณลุงให้ได้

โดย : นู๋มายด์   email : nongmy_10@hotmail.co.th เมื่อ วันพฤหัส ที่ 4 มีนาคม 2553 เวลา 13:29:05 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 48

อยากเป็นจังเลย นักบินทำยังงัยดี
ใครรู้วิธีช่วยด้วย

อย่ากเป็นมากเลย


โดย : เสี่ยเป้   email : dd_ta35@hitmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 8 มีนาคม 2553 เวลา 12:37:51 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 49

จาก นศ.มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
ขอบพระคุณ การบินไทย และบุคลากรทุกท่านที่เกี่ยวข้อง
ที่มอบโอกาศดีๆ ให้มา ณ ทีนี้ครับ

ขอบคุณที่เปิดเส้นทางสู่ฝันของผม ให้ ชัดเจน ยิ่งขึ้น
ผมจะตั้งใจเรียนและพยายามถึงขีดสุด สู่ ความฝัน
ที่อยากจะเป็น Pilot ครับ


โดย : Kittiphat   email : peaw.muangmee@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 5 เมษายน 2553 เวลา 11:19:59 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 50

ดีคับ ผมจะคุณเป็นแบบอย่าง และตั้งใจและขยันให้เหมือนคุณคับ
ผมอายู17 ปี ผมสอบเตรียมทหารมาสองครั้งแล้วคับ แต่ไม่ติด
แต่ผมได้มาอ่านเส้นทางนักบินแล้ว ผมไม่หมดหวังคับ ผมจะเดินต่อไปคับ
เดินให้ถึงความฝันของผม คือ นักบิน ครับ


โดย : สารินทร์   email : rin_thaispinnerb-boy@hotmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 24 เมษายน 2553 เวลา 21:39:27 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 51

ถ้าเราจะเรียนการบินไทยจะต้องจบอะไร
ผมตอนนี้ยัง15ปีไม่รู้จะทำยังไง
ผมกลัวว่าถ้าไปสอบแล้วไม่ผ่าน
แต่ผมจะสู้คับ


โดย : DanG   email : basketball.007@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 26 เมษายน 2553 เวลา 20:52:48 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 52

ถ้าเราจะเรียนการบินไทยจะต้องจบอะไร
ผมตอนนี้ยัง15ปีไม่รู้จะทำยังไง
ผมกลัวว่าถ้าไปสอบแล้วไม่ผ่าน
แต่ผมจะสู้คับ


โดย : อรรถพล   email : basketball.007@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 26 เมษายน 2553 เวลา 20:54:07 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 53

อยากเป็นนักบิน

โดย : จีรกฤต เมื่อ วันพฤหัส ที่ 24 มิถุนายน 2553 เวลา 11:37:31 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 54

ใช้น้องไปสอบแล้วสอบไม่ผ่านดีกว่ามานั้งเสียใจแบบพี่
บางคืนคิดถึงเรื่องนักบินทีไร ก็เสียใจกลับไปฝันทุกที
สู้ ๆ คับ พี่เป็นกำลังใจให้


โดย : ปิ๊ก Engineer   email : pick_asia_9963@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 13 กรกฎาคม 2553 เวลา 01:07:35 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 55

อยากให้ไป แนะแนวที่ คณะผมบ้าง คณะวิศวกรรมมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย คนเก่ง ๆ มีเยอะเลยคับ

โดย : ปิ๊ก Engineer   email : pick_asia_9963@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 13 กรกฎาคม 2553 เวลา 01:10:02 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 56

อย่ามาโกหกเลย ดูบมดูไอไรอ่ะ
ตอนนี้ตำรวจกะลังตามจับยู
ทั้งคนโพสเว็ปดูไปด้วย
แบบว่าเขาหลอกให้เพื่อนหาสมาชิกเป็นร้อยๆๆคน
ตอนแลกก็ส่งมานะ
พักหลังม่ายส่งมาแล้ว ซ้ำยังคนที่มีรายชื่อในเว็ปโดนหลอก
ให้ใช้หนี้แทนเพื่อรับผิดชอบร่วมกันอีก
สมน้ำหน้า อย่าไปเชื่อละกัน ไม่มีใครเอาเงินมาให้เราง่ายๆๆหลอก
มีแต่เขาหลอกเราใช้งานแค่นั้นแหละ แล้วช่วยเขาใช้หนี้แค่นั้นแหละ


โดย : K-Top   email : MayMae1987@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 25 สิงหาคม 2553 เวลา 15:35:45 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 57

อยากเป็นนักบินมากเลยครับ ขอรบกวนช่วยอธิบายการเป็นนักบิน เช่น ต้องทำอย่างไร ต้องเตรียมตัวอยางไร และอื่นๆ ส่งมาทางอีเมลล์มาด้วยนะครับ
ขอบพระคุณครับ


โดย : ศุภณัฐ   email : supanat53@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 17 กันยายน 2553 เวลา 23:52:32 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 58

สวัสดีครับท่านกัปตัน ผมชื่อต้นครับ มีความใฝ่ฝันอยากที่จะเป็นนักบินมาตั้งแต่เด็ก แต่ต้องพลาดโอกาสไปอย่างน่าเสียดายเนื่องจากว่า ผลสอบรอบสองของนักเรียนนายเรืออากาศนั้นไม่ติด จึงเรียนต่อจนจบ ม.6 แล้วสอบเข้าเป็นนักเรียนนายสิบทหารบกได้ รับราชการมาแล้ว 7 ปี ครับ ตอนนี้ยศสิบเอกครับ แต่ก็ยังติดตามเรื่องการสอบนักบินมาตลอด ตอนนี้อายุ 27 ครับ ยังมีโอกาสอยู่ใช่มั๊ยครับ และกำลังศึกษาต่อในระดับ ป.โท ที่นิด้าครับ ยังงัย ๆ ก็ขอความอนุเคราะห์ช่วยแนะแนวหาแนวทางให้หน่อยน่ะครับ ผมเลือดอีสานเหมือนท่านครับ ผมคนกาฬสินธ์ครับ อยากจะทำให้พ่อแม่และวงศ์ตระกูลภาคภูมิใจครับ เพราะเป็นลูกคนเดียวครับ วันนี้ผมสังกัดกองทัพบก จึงขอความช่วยเหลือจากอดีตนายทหารของกองทัพอากาศบ้างครับ ช่วยพิจารณาหน่อยน่ะครับ ( konnahzon@hotmail.com ) ขอบคุณครับ
รับทราบรับปฏิบัติ.....ครับผม !


โดย : Ton Army   email : konnahzon@hotmail.com เมื่อ วันเสาร์ ที่ 18 กันยายน 2553 เวลา 14:15:15 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 59

สวัสดี ผมอยากเป็นนักบินจะต้องทำอไรครับ พร้อมจบ ม.3 ครับ

โดย : dee   email : saranyuxoxo@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 11 ตุลาคม 2553 เวลา 12:21:15 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 60

กัปตันสรเดช สุดยอดที่สุดละครับ
<a href="http://www.thaitravel.com">สถานที่ท่องเที่ยว</a>


โดย : <a href="http://www.thaitravel.com">สถานที่ท่องเที่ยว</a>   email : thaitravel@gmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 14 ตุลาคม 2553 เวลา 00:28:23 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 61

ผมใฝ่ฝันอยากเป้นนักบินมาก แต่ตอนนี้ผมอายุ 15 ปีเองครับ
ปีหน้า ผมก็จะไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารแล้วครับ แต่ต้อง
เรียนที่โรงเรียนเตรียมทหาร 3ปี พอเรียนจบแล้วผมวางแผนไว้ว่า
จะไปเรียนต่อวิศวะหรรมการบินและอวกาศใหได้ แล้วมาสอบเป็น
นักบินพลเรีอนหรือนักบินพาณิชย์เลยได้ไหมครับ คือ พอจบนัก
เรียนเตรียมทหารอากาศแล้วไปเรียนด้านวิศวะ(ไม่เป็นทหารอากาศ)
จะมาสอบนักบินพลเรือนเลยได้ไหมครับ


โดย : James   email : new_2253@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2553 เวลา 06:19:23 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 62

สักวันต้องให้ได้

โดย : ต้น   email : weerasak78@hotmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 18 พฤศจิกายน 2553 เวลา 15:06:27 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 63

ผม อยู่ ม3 ครับ ช่วยผมทีครับ ผมไม่รู้จะเดินทางไหนดีครับ ที่จะเป็นนักบิน
ผมไม่เก่ง วิท ครับ แต่ภาษาอังกฤษ ผมเรียนได้ เกรด 4


โดย : กวิน ชูบาล   email : ka_winchoobal@hotmail.com เมื่อ วันพฤหัส ที่ 9 ธันวาคม 2553 เวลา 22:35:17 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 64

ตอนนี้หนูเรียนอยู่ม.3ต้องเลือกเรียนสายใดช่วยบอกหน่อยในการเป็นนักบินอวกาศนั่นคือความฝันของไอด้า

โดย : ไอด้า   email : iyara2539@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 28 ธันวาคม 2553 เวลา 15:51:42 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 65

อยากเป็นนักบินค่ะช่วยแนะนำด้วย

โดย : rattiya   email : lovelypoppy_fern555@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 24 มกราคม 2554 เวลา 11:01:44 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 66

ครับ เจ๋ง หลายครับ บุญวาสนาของท่านจังแมนดีหลายน้อ ผมขอแค่เสี้ยวหนึ่งของท่านผมกะพอใจแล้วครับ ผมอยากสิสมัครเรียนเกี่ยวกับการบินหม่องได๋เขากะบ่รับผม เขาวา ผมจบเกษตร คุณสมบัติบ่ตรง ตามที่ต้องการครับ เฮ็ดจังได๋ความฝันลมๆแล้งๆ ของผมจังสิเป็นอีหลีครับ ซ่อยให่คำแนะนำแน่เด้อครับท่าน ขอโทษขออภัยหลายๆเด้อครับที่รบกวนท่านครับ อ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ซำบายดี คร้าบ

โดย : กุ่ง   email : aphiwatruamruk@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 4 มีนาคม 2554 เวลา 20:15:24 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 67

ว้าววว สุดยอดมากค่ะ ต้องเรียนวิศกรรมหรอ ? TT^TT

อาชีพนี้ พูดไม่ออก ตื่นเ้ต้นมากสินะ


โดย : UngEng เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 27 มีนาคม 2554 เวลา 19:37:47 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 68

ผมอยากคุยกับคุณจังเลย
ผมอยากเป็นนักบิน...แต่ไม่รู้จะต้องทำอย่างไรบ้างอะคัพ


โดย : ดีฟ   email : suttipong_deep@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 4 เมษายน 2554 เวลา 15:17:01 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 69

อยากเป็นนักบินแต่ไม่รู้ต้องทำยังไงให้ลองเข้าไปอ่านในเว็บรับสมัครนักบินของการบินไทยนะครับ
www.tgpilotrecruitment.com

สมัครเว็บที่มีข่าวสารของการบิน
www.saknid.com
www.thaipa.net

ใน facebook ก็ลองดู
http://www.facebook.com/#!/askpilot
http://www.facebook.com/#!/TheAerospace
http://www.facebook.com/#!/pages/TG-Pilot-Recruitment/174318582587125
http://www.facebook.com/#!/pages/BAC-Society/199875163377866

อ่านหนังสือแม็กกาซีนเกี่ยวกับการบิน (หาได้ตามแผงหนังสือ)
AEROSPACE Magazine
Takeoff Magazine


โดย : ATT   email : att@hotmail.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 5 เมษายน 2554 เวลา 00:08:33 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 70

ผมเคยสอบติดเตรียมทหารในส่วนของกองทัพอากาศ(ร.ร.นายเรืออากาศ) แต่ผมตกรอบสองตอนตรวจโรคเนื่องจากสายตาสั้นไปนิดนึงตอนตรวจโรคที่กรมแพทย์ทหารอากาศ ร.พ.ภูมิพล ซึ่งผมเสียใจมากที่ไม่เป็นดังฝัน ตอนนี้ผมเรียนอยู่ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ปี 3 ซึ่งเป็นสาขาน่าจะเหมาะสมกับการที่จะเป็นนักบิน ผมอยากจะทราบว่า ถ้าผมอยากจะเป็นนักบินต่อ นักบินพาณิชย์สามารถทำเลสิกได้หรือไม่ เพราะเป็นความฝันตั้งแต่เด็กๆ เพราะบ้านผมอยู่ดอนเมือง พ่อเป็นทหารอากาศ ผมเห็นเครื่องบิน ทอ.ทุกวัน ผมชอบและรักในสิ่งนี้ และขอเป็นกำลังใจให้กับคนที่ไม่สมหวังในการเป็นนักเรียนนายเรืออากาศแบบผมด้วยครับ

โดย : วิดวะ KU 69 Intania เมื่อ วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554 เวลา 22:19:49 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 71

การสัมภาสงานของนักบินและพนักงานบนเครื่องบนจะมีคำถามแบบไหนค่ะ อาจารย์ให้ทำงานส่งค่ะแต่เข้าไปดูเว็ปไหนเขาก้อไม่โชว์และไม่บอกการสัมภาสค่ะอยากทราบว่าการสัมภาสจะมีคำถามแบบไหนบ้างค่ะ

โดย : ศริริรัตน์   email : sirirat_aungkapap@hotmail.com เมื่อ วันพุธ ที่ 31 สิงหาคม 2554 เวลา 14:26:06 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 72

ผมนับถือความพยายามของคุณและอยากเอาอย่างคุณ

โดย : จิรพงศ์   email : air1462@hotmail.co.th เมื่อ วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2554 เวลา 15:04:10 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 73

อยากเป็นนักบินมากๆเลย พี่กัปตันสรเดชจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักบินทุกคน แต่ผู้หญิงจะมีโอกาสมากน้อยเพียงใดนะ

โดย : ใฝ่ฝัน   email : Inyahand@hotmail.co.th เมื่อ วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2554 เวลา 21:33:58 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 74

สวัสดีครับ ตอนนี้ผมเรียนอยู่ที่สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ไม่ทราบว่ายังมีโครงการที่รับนักศึกษาชั้นปีที่ 3 และอยู่หรือไม่ครับ ถ้ามีต้องติดต่อยังไงครับ

โดย : วัชระ   email : monster_maxma@hotmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2554 เวลา 16:04:10 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 75

ผมก็อยากเป็นเหมือนพี่เค้าเช่นกัน มีความอยากเป็นมาตั้งแต่เด็ก ตอนนี้ผมอยู่ม.3 กำลังไปม.4 ผมไม่รู้ว่าจะสามารถไปเรียนต่อใน เรื่องของ รร.นายอากาศได้อย่างไร จะมีที่ไหนบ้าง เขาจะรับเราอย่างไร หรือถ้าเรายังไม่พร้อม ตอนจบ ม.6 จะได้เข้าอีกรึปล่าว ใครรู้เรื่องของการเข้าสมัคร การเป็นในเรื่องของนักบินดีๆ บ้างบอกผมด้วยนะครับ /ขอบคุณครับ

โดย : โชติวัฒน์ อยากเป็นนักบิน   email : gerrardliverpool2010@windowslive.com เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2554 เวลา 21:31:50 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 76

หากอย่ากเป็นนักบินทหารเเต่ไมเก่งภาษาอังกฤษเป็นได้ไม่คับ

โดย : ด.ชใฝซาล เมื่อ วันเสาร์ ที่ 24 ธันวาคม 2554 เวลา 11:56:23 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 77

ผมได้อ่านชีวิตการบินของท่านแล้ว ผมมีความสุขมากๆเลย วิถีชีวิตท่านมีความสุขมากเลย ชีวิตการบินที่แบ่งเวลาให้กับการบินและสิ่งอื่นๆได้อย่างลงตัว และมีความสุขมาก แสดงความยินดีกับท่านครับ กับ ตำรวจไทย ที่อยากเป็นนักบิน

โดย : ตำรวจไทย   email : www@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 6 กุมภาพันธุ์ 2555 เวลา 18:03:56 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 78

''''ขายเสื้อเชิ้ต นักบิน'''

รับประกันสินค้า ใช้ผ้าที่มีคุณภาพพิเศษ การเย็บที่มีมาตรฐาน

มีคุณสมบัตรพิเศษ กันน้ำชา-กาแฟ หก เปลื้อน ได้

ราคาพิเศษ สุดคุ้ม ทั้งแขนสั้น และเเขนยาว

สนใจ โทร 02-9438693


โดย : นายทศพร ด่อนสิงหะ เมื่อ วันอังคาร ที่ 24 เมษายน 2555 เวลา 11:32:05 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 79

''''ขายเสื้อเชิ้ต นักบิน'''

รับประกันสินค้า ใช้ผ้าที่มีคุณภาพพิเศษ การเย็บที่มีมาตรฐาน

มีคุณสมบัตรพิเศษ กันน้ำชา-กาแฟ หก เปลื้อน ได้

ราคาพิเศษ สุดคุ้ม ทั้งแขนสั้น และเเขนยาว

สนใจ โทร 02-9438693


โดย : นายทศพร ด่อนสิงหะ เมื่อ วันอังคาร ที่ 24 เมษายน 2555 เวลา 11:32:54 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 80

น้องชายเราสอบติดสถาบันการบินพลเรือน คณะวิศวการบิน ต่อจากนั้นกะจะให้ต่อหลักสูตรนักบิน ทุกๆคนในบ้านดีใจกันมากเลยค่ะ (แก้บนกันหลายที่เลย) พ่อยอดชายนายไนซ์ คนเก่ง

โดย : คุณก้อย   email : kirata@boulterstewart.com เมื่อ วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2555 เวลา 19:49:06 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 81

ขอบคุณคับที่ให้ความรู้

โดย : the Fun   email : thepatinya@gmail.com เมื่อ วันศุกร์ ที่ 8 มิถุนายน 2555 เวลา 22:09:54 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 82

อยากทราบว่า การบอกทิศทางการบิน ของนักบิน อะครับ
ช่วยให้ข้อมูล ๆ ๅทีงับ


โดย : ณัฐวุฒิ แก้วมาดีงาม   email : berzerker_joe@hotmail.com เมื่อ วันจันทร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2555 เวลา 23:04:35 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 83

ฟหกแหกยส

โดย : ฟหกห   email : sfi9d@hotmail.com เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 13 มกราคม 2556 เวลา 14:51:55 น. ลบ

ความคิดเห็นที่ 84

สักวันเราจะเจอกันครับคุณลุง :)

โดย : พงษ์เทพ   email : pongtep1998@gmail.com เมื่อ วันอาทิตย์ ที่ 10 มีนาคม 2556 เวลา 15:47:47 น. ลบ


  แสดงความคิดเห็น
ข้อความ :  
ชื่อ :  
อีเมลล์ :    

-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511