<แบ-กบาล...แมง-แมลงทอด>-แบ-กบาล...แมง-แมลงทอด-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-แบ-กบาล...แมง-แมลงทอด-
-

เรื่อง...พริกขี้หนู

แมง-แมลงทอด

              หอม...กรอบ...อร่อย รสชาติเค็มๆ มันๆ ยิ่งเหยาะซอสลงไปหน่อยแล้วตามด้วยพริกไทย อื้อหือ..แซบนัว (อร่อยกลมกล่อม) จริงๆ

              หากใครที่ยังไม่เคยลิ้มรสความอร่อยของอาหารชั้นเลิศอย่างแมง-แมลงทอด อาหารที่คนอีสานรับประทานกันมาแต่อ้อนแต่ออก ต้องบอกว่าน่าเสียดายยิ่ง เพราะนั่นเท่ากับว่า...ชีวิตคุณพลาดสิ่งดีๆ ไปเสียแล้ว...

              พี่วิภา ใจชอบแม่ค้าขายแมงและแมลงทอดมาเป็นเวลาถึง 5 ปี โดยประจำอยู่ที่ตลาดวัดสารพัดนึก หลังโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ได้ตอบข้อซักถามให้คำตอบกับเราว่า...

              แมงและแมลงเหล่านี้มาจากหลายที่ ส่วนหนึ่งรับซื้อมาจากตลาดวารินชำราบ ส่วนหนึ่งชาวบ้านเอามาส่ง เพราะแมงและแมลงเหล่านี้มีทั้งแบบเลี้ยงเพื่อทอดขาย อย่างดักแด้ไหม,จิ้งหรีดไข่ และมีทั้งแบบจับมาจากธรรมชาติตามฤดูกาลอย่างตั๊กแตน,หนอนไม้ไผ่,แมงดา,รถด่วน,มดนาง โดยแม่ค้าจะซื้อแบบชั่งกิโล ราคาแพงสุดจะเป็นตั๊กแตนราคากิโลกรัมละ 270-300 บาทแต่โชคดีที่เวลาทอดมันจะฟู รถด่วนจะราคากิโลกรัมละ 250 บาท ส่วนแมงและแมลงอย่างอื่นตกกิโลกรัมละ 100 กว่าบาท แม้ราคาต้นทุนจะไม่เท่ากันกัน แต่เราจะเห็นพ่อค้าแม่ค้าขายราคาเท่ากันหมดคือครั้งละ 10-20 บาทราคานี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว ด้วยเพราะจะต่างกันตอนตักขาย ที่ขายได้ทั้งปีก็จะเป็นจิ้งหรีด,รถด่วน,ตั๊กแตน,ดักแด้ แต่ที่มีขายบางช่วงจะเป็นพวกแมลงตับเต่า,แมงป่อง,กีนูน

              คราวนี้...เรามาทำความรู้จักกับแมงและแมลงทอดชนิดต่างๆ ที่สามารถกินได้กันพอสังเขปดีกว่า

ตั๊กแตนทอด

              เป็นเมนูที่มีคนนิยมรับประทานมากที่สุดกว่าแมง-แมลงชนิดอื่นๆ โดยตั๊กแตนที่นิยมนำมาทอดกินมี 2 ชนิดคือ “ตั๊กแตนปาทังก้า” ซึ่งถือเป็นศัตรูของพืชหลายชนิด และ ”ตั๊กแตนเล็ก” (ตั๊กแตนข้าว) จะชอบกินใบข้าว อ้อยและหญ้า โดยปกติแม่ค้าจะนิยมนำมาทอดขาย แต่อันที่จริงยังสามารถนำตั๊กแตนมาคั่ว นึ่งได้ด้วย

              วิธีกิน : เด็ดขาส่วนที่เป็นหนาม ปีก และไส้ข้างในออก แล้วกินได้ทั้งตัว รสชาติจะกรอบ หวาน มัน เค็มนิดๆ

จิ้งหรีด(จี้หล่อ)

              อาศัยอยู่ในรูใต้ดินตามคันนา ทุ่งหญ้าในเวลากลางวัน แต่ช่วงเวลากลางคืนจะบินออกมาเล่นแสงไฟ เวลาจับต้องขุดหลุมลงใต้ดิน ส่วนมากแม่ค้าจะนิยมนำจิ้งหรีดแดง และจิ้งหรีดไข่มาทอด หรือไม่ก็คั่ว แต่หากจะนำไปประกอบอาหารเมนูอื่นก็จะนิยมนำไปชุบแป้งทอด เสียบไม้ย่างหรือนึ่งก็อร่อยไม่แพ้กัน

              วิธีกิน : หากเป็นจิ้งหรีดแดงอาจจะต้องเด็กปีกออกก่อน แต่ถ้าเป็นจิ้งหรีดไข่กินได้ทั้งตัว รสชาติออกเค็ม

มันแม่เป้ง (นางพญา)

              ส่วนมากจะนิยมนำมดแดงมารับประทาน ตามรถขายแมง-แมลงทอดจะนำแม่เป้ง ซึ่งเป็นมดตัวเต็มวัยที่มีขนาดใหญ่กว่ามดแดงทั่วไป โดยใช้เรียกรวมทั้งตัวเมีย(ราชินีมด) หรือมดนางที่มีสีเขียว และตัวผู้ที่มีสีแดง แม่เป้งจะมีปีกบาง มีหน้าที่ผสมพันธุ์และวางไข่ โดยจะนำแม่เป้งมาคั่วผสมกับเกลือ ผงชูรส ตะไคร้ซอยและพริกซอย ส่วนไข่มดแดงจะนิยมนำไปประกอบอาหารหลายชนิด เช่น ใส่แกง ยำ ทอดกับไข่ เป็นต้น

              วิธีกิน : กินได้ทั้งตัว หรือหากใครไม่ชอบปีกก็อาจจะเด็ดปีกออกก่อนก็ได้ ถ้าเป็นเมนูคั่วแม่เป้งจะนิยมรับประทานคู่กับผักกระโดน เพราะจะให้รสฝาดที่ตัดกับรสเปรี้ยวและมันของแม่เป้งและเผ็ดของพริกที่ซอยใส่

ดักแด้ไหม

              หลังจากที่เราสาวไหมออกเป็นเส้นๆ แล้วจะเหลือตัวดักแด้อยู่ข้างในปลอกหุ้ม เจ้าดักแด้นี่เองที่เราสามารถนำมารับประทานได้ด้วยการนึ่ง คั่ว ทอด แกง หรือป่นใส่น้ำพริก

              วิธีกิน : ดักแด้ไหมนี้กินได้ทั้งตัว จะนุ่มและมันออกเค็มนิดๆ ดังนั้นเด็กและผู้สูงอายุจะนิยมรถรับประทาน

แมงดานา

              อาศัยอยู่ในน้ำตามนาข้าว หนอง บึง ชอบบินมาเล่นแสงไฟ ชาวบ้านจะจับโดยการใช้แสงไฟสีน้ำเงินล่อ แมงดานาตัวผู้จะมีกลิ่นฉุนกว่าตัวเมีย นอกจากจะนำมาทอดขายแล้ว ยังสามารถนำมาตำเป็นน้ำพริก หรือนำมาดองกับน้ำปลารับประทานก็ได้เช่นกัน

              วิธีกิน : แมงดาทอดต้องเด็ดปีกออกก่อนรับประทานทั้งตัว รสชาติจะออกเค็ม มัน กรอบ มีกลิ่นฉุน แต่ก็อร่อยไม่แพ้แมง-แมลงชนิดอื่น

แมลงตับเต่า (ด้วงดิ่ง)

              เป็นแมลงปีกแข็ง ตัวสีดำเรียบเป็นมัน ขอบปีกมีสีน้ำตาลอ่อนเป็นทาง ชอบอยู่ในน้ำตามหนอง บึง โดยมักจะอยู่นิ่งๆ บนผิวน้ำ ชอบเล่นแสงไฟในเวลากลางคืน รับประทานโดยนำมาคั่ว ทอด นึ่งหรือแกง

              วิธีกิน : เด็ดปีกแข็งๆ ออกแล้วค่อยรับประทานทั้งตัว รสชาติจะเค็มๆ มันๆ มีกลิ่นฉุนนิดๆ แต่ไม่ฉุนเท่าแมงดา

หนอนไม้ไผ่ (ตัวแน่,รถไฟ,รถด่วน)

              เป็นหนอนผีเสื้อกินเยื่อไผ่ที่อยู่ในกระบอกไม้ไผ่ พบได้ทางภาคเหนือช่วงฤดูฝน แต่ที่เห็นมีขายให้เรารับประทานตลอดทั้งปีนี้ก็เพราะว่าชาวเหนือจะเก็บหนอนที่ว่าแช่แข็งไว้ในปี๊บ โดยส่วนใหญ่แล้วจะนิยมนำมาคั่วหรือทอดกิน ซึ่งจะเห็นว่าเป็นที่นิยมรับประทานกันทั้งในและต่างประเทศ

              วิธีกิน : กินได้ทั้งตัว รสชาติจะหวาน มัน เค็มนิดๆ ชิมแล้วจะติดใจ

แมลงกินูน (แมลงอินูน)

              เป็นแมลงปีกแข็ง มีขนาดและสีแตกต่างกันแล้วแต่ชนิด ช่วงกลางวันจะอยู่ใต้ดินหรือกองใบไม้ กลางคืนจะออกมากินใบอ่อนของพืช ชาวบ้านจะใช้มือจับหรือไม่อาจจะใช้กระบอกไม้ไผ่จ่อที่ตัวแมลงเพื่อให้ตกลงกระบอกไม้ไผ่ นิยมนำมาทอด นึ่ง หรือแกงเพื่อรับประทาน

              วิธีกิน : แมลงกินูนที่นำมาทอดขายก่อนรับประทานต้องเด็ดปีกออกก่อนรับประทาน รสชาติจะเค็มๆ มันๆ ไม่มีกลิ่น แต่จะแข็งกว่าจิ้งหรีดนิดหน่อย

              ยังมีแมงและแมลงอีกเยอะแยะมากมาย ที่ถือว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านของคนอีสาน ในเรื่องของอาหารการกิน เพราะเป็นการนำเอาสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาประกอบอาหารแสนอร่อยรับประทานในชีวิตประจำวัน ซึ่งทุกวันนี้อาจจะลบเลือนไปบางส่วนแล้ว...

              ถ้าใครอยากลองลิ้มรสชาติเค็ม มัน กรอบ แซบนัวของแมง-แมลงเหล่านี้ ลองไปที่ตลาดนัดวัดสารพัดนึก,ตลาดนิกรธานี,โต้รุ่งห้วยวังนอง,ตลาดเสื้อผ้าโลตัส แต่ระวัง! ลองแล้วจะติดใจเด้อ...-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511