<ลุงอ้วน - ขายถั่ว ( เจ้าเก่า )>-ลุงอ้วน - ขายถั่ว ( เจ้าเก่า )-
Home Page GuideUbon
    You Tube    Facebook    Twitter    On Mobile
-ลุงอ้วน - ขายถั่ว ( เจ้าเก่า )-
-

ลูกเป็ดขี้เหร่ by ธชพร

ลุงอ้วน - ขายถั่ว ( เจ้าเก่า )
“ผมไม่มีลูก ไม่มีเมีย ผมอยู่กับถั่วมาตลอดชีวิต”

               เอกบุรุษที่มีหนึ่งเดียว ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร...ลุงอ้วน – ประดิษฐ์ พาหงษ์ ชายร่างอ้วน ผิวคล้ำ กับสามล้อซาเล้ง เสียงเพลงวิทยุทรานซิสเตอร์และถั่วคั่วที่แสนอร่อย...

ลุงอ้วนขายถั่วมานานกี่ปีแล้วคะ

               ตั้งแต่อายุ 8 ขวบแล้ว... ผมเป็นคนไม่มีความรู้ ครอบครัวยากจน ตอนเด็กๆ กลับมาจากโรงเรียนต้องช่วยพ่อแม่ขายถั่ว กว่าจะได้นอนก็ปาไป 3-4 ทุ่ม พอไปเรียนมันก็ง่วงสะลึมสะลือ เรียนหนังสือไม่ค่อยรู้เรื่อง จบ ป.4 ผมก็เลยออกจากโรงเรียนมาช่วยพ่อแม่ขายถั่ว จนพ่อแม่เสียผมก็มาทำเอง - ขายเองจนถึงทุกวันนี้

รายได้จากการขายถั่วเป็นอย่างไรบ้าง

               รายได้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่หรอก ถ้าวันไหนขายไม่ดีก็หน้าบูดหน้าบึ้ง แต่ถ้าวันไหนขายดีก็จะยิ้มมีความสุข วันที่ได้มากสุดก็จะตกประมาณ 200- 300 บาท อันนี้รวมทั้งทุนและกำไรนะ ถ้าไม่ได้เลย...ทั้งวันก็ได้แค่ 100 บาท ขายตั้งแต่ตี 5 - 4 ทุ่ม ถ้าคิดกำไรต่อกระสอบ ( 60 กิโลกรัม) ก็ประมาณ 400-600 บาท แต่คนสมัยนี้เขาไม่ค่อยกินถั่วคั่วเหมือนสมัยก่อน เขาไปนิยมกินขนมสมัยใหม่กันมากขึ้น รายได้ก็เลยลดลง ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะมีคละกัน ทั้งวัยรุ่น เด็กนักเรียน ผู้ใหญ่ แต่ก็ไม่เยอะเหมือนเมื่อก่อน


ลุงอ้วนไปขายที่ไหนบ้าง

               ตลาดน้อย แถวๆ ศาล แล้วก็ไปหลังโรงเรียนอนุบาลฯ ตลาดกกยาง ตลาดใหญ่ เย็นๆ ก็ไปขายแถว ร้านข้าวต้ม กลับถึงบ้านก็ประมาณสี่ทุ่มกว่า จอดขายแต่ละที่ก็ประมาณครึ่งชั่วโมง แต่ถ้าขายไม่ดีผมก็จะไม่จอด นาน แค่ 10 นาทีก็ไปที่อื่นต่อแล้ว

ลุงอ้วนมีวันหยุดกับเขาบ้างหรือเปล่าคะ

               ผมไม่มีวันหยุดหรอกครับ ไม่รู้จะหยุดทำไมในเมื่อท้องเรามันก็หิวทุกวัน เราต้องกินต้องใช้ทุกวัน หยุดไปก็มานั่งเล่น - นอนเล่นเฉยๆ สู้ออกไปขายของหาเงินดีกว่า ผมไม่มีวันหยุดหรอก จะฝนตกแดดออกผมก็ต้องขาย บางทีตากฝนทั้งวันตั้งแต่ตัวเปียกจนตัวแห้งก็ยังเคยมาแล้ว ผมเป็นคนที่ไม่รู้จักคำว่าไม่สบาย ปวดหัว ตัวร้อนเป็นอย่างไรผมไม่รู้จัก เกิดมายังไม่เคยไปหาหมอเลยด้วยซ้ำ

แล้วเงินที่ได้มาเอาไปใช้จ่ายอะไรบ้าง

               ตอนเช้าผมไม่กินข้าว มากินก็ตอนเที่ยง และก็มื้อเย็น เห็นผมตัวอ้วนๆ แบบนี้ แต่ผมกินไม่เยอะ ก๋วยเตี๋ยวถ้วยเดียวผมก็อิ่มแล้ว บางวันก็กินบางวันก็ไม่กินแล้วแต่ แล้วก็จ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ผ่อนบ้านเดือนละ 3,000 บาท น้องมันเอาที่ไปจำนอง เขาสงสารก็เลยให้ผ่อนเอา แต่มาผ่อนตอนแก่นี่สิมันเหนื่อย ที่เหลือก็เลี้ยงหลาน 2 คน คนโต 20 ปี อีกคน 9 ขวบ พ่อแม่มันไม่สนใจก็เลยต้องเลี้ยงมัน นี่ถ้าผมตาย...ก็ไม่รู้มันจะอยู่กันยังไง

แล้วลุงไม่คิดถึงตัวเองบ้างเหรอคะ

               ถ้าคิดแบบนั้นผมไปบวชตั้งนานแล้ว...แต่นี่จะไปบวชก็ไม่ได้ ต้องดูแลหลาน แม่ผมบอกว่าลูกเอ๊ย..ถ้าไม่พร้อมก็อย่าเพิ่งมีลูก แต่พี่ผมมันบอกว่าทำไงได้มันออกมาเอง มันก็มาเดือดร้อนผมสิทีนี้ อุตส่าห์ไม่มีเมีย ไม่มีลูกแล้วมันจะสบาย กลับต้องมามีภาระหนักกว่าเดิม ผ่อนบ้านนี่ก็อีก 10 กว่าปีถึงจะหมด ตอนนี้อายุ 56 ปี มันจะไหวหรือเปล่าก็ไม่รู้ ไม่ไหวก็ต้องสู้ต่อไป “ตื่นเซ้ามาเห็นหน่ากะหว่ายัง”

 

นี่คือเหตุผลที่คุณลุงไม่คิดจะแต่งงาน

               ใช่ อายุผมก็ขนาดนี้แล้ว ถ้าจะให้มีเมีย เราก็ต้องมีหลักมีฐานที่มั่นคงกว่านี้ มันถึงจะไม่ขายหน้า เดี๋ยวเขาจะหาว่าเอาเขามากัดก้อนเกลือกิน ก็เลยไม่มีดีกว่า อีกอย่างหนึ่งผมคิดว่าผมไม่เหมาะสมกับเขา เขามันดอกฟ้าผมมันหมาวัด ถ้าจะไปคุยกับใครเขา เขาก็จะดูถูกเราว่ากล้าดียังไงมาคุยกับเขา รูปร่างหน้าตาแบบนี้ยังจะมากล้ามาคุยกับเขา ผมจะคิดแบบนี้มาตลอด ก็เลยไม่สนใจเรื่องนี้ดีกว่า

ลุงอ้วนไม่คิดจะไปขายอย่างอื่นเหรอ

               มีคนแนะนำผมอยู่เหมือนกัน แต่ผมไม่ไปหรอก สมบัติพ่อ-แม่ให้มาผมไม่ทิ้ง ผมก็จะขายแบบนี้ของผมไปเรื่อยๆ ปั่นซาเล้งขาย เปิดเพลงไปด้วย ลูกค้าเขาจะได้รู้ว่าลุงอ้วนมาแล้ว ให้เขาได้ยินมาแต่ไกล มาเงียบๆ เขาก็ไม่รู้ ส่วนมากผมจะเปิดลูกทุ่งกับหมอลำ สตริงก็เปิดบ้างเหมือนกันแล้วแต่ ให้ไปทำอย่างอื่นผมทำไม่เป็น...เราคั่วถั่วเป็น เราก็ขายถั่วแบบนี้แหละดีแล้ว...

ถั่วลิสงคั่วของลุงอ้วนนี่ต้องคั่วแบบไหน

               เวลาคั่วเราต้องผสมทรายเข้าไปด้วย และก็ต้องออกแรงคนให้ทั่วกระทะตลอดเวลาจนกว่ามันจะสุกถึงหยุดคนได้ ถั่วมันจะได้สุกทั่ว พอคั่วเสร็จก็ต้องเอามาพักให้เย็น แล้วก็มาคัดเอาถั่วที่เสียออกก่อนแล้วค่อยมาใส่ถุง ราคาถุงละ10 บาท ก็ต้องให้เขากินดีๆ หน่อย ไม่ใช่สวยแต่รูปจูบไม่หอม ไม่อยากให้เขาว่าได้ว่า “ถั่วไอ้อ้วน 10 เม็ดได้กินแค่เม็ดเดียว อย่าไปกินมันเลย เสียความรู้สึกเปล่าๆ” เราต้องเอาใจลูกค้า บางคนเอาชื่อผมไปอ้างก็มี แต่คั่วไม่เหมือนผม เวลาด่าเขาก็มาด่าผม

รู้หรือเปล่าว่าคุณลุงเป็นเอกลักษณ์ของอุบลฯ

               ไม่รู้เหมือนกัน (ยิ้ม)

นอกจากตัวเงินแล้วลุงได้อะไรจากการขายถั่ว

               ผมก็ได้เงิน คิดอีกอย่างผมก็ภูมิใจในตัวเอง อีกอย่างมันทำให้เราไม่ต้องคิดมาก ฟังเพลงไป – ขายไป ขายได้ -ไม่ได้ก็ช่างมันไม่ต้องไปคิดมาก คิดมากแก่เร็ว เรื่องโศกเศร้าผมไม่ค่อยได้คิดเท่าไหร่ อาจจะมีคิดบ้างว่า ทำไมเราถึงทุกข์ยากลำบากขนาดนี้ ทำไมคนบางคนเขารวยเหลือเกิน เขานอนในห้องแอร์เย็นสบาย แต่ก็บอกตัวเองว่าช่างมันเถอะ คนเรามันไม่เหมือนกัน หยุดคิดทางลบหันไปคิดทางบวกดีกว่า คิดไปก็เท่าเดิม คิดไปก็แค่นั้น แม่ผมบอกว่าลูกเอ๊ย...ถ้ามันจะมีมันก็มาของมันเอง คิดแค่ว่าพรุ่งนี้เราจะมีข้าวกินหรือเปล่าก็พอ

คนบางคนที่รวยกว่าลุงแต่กลับไม่มีความสุขเท่าลุง จะบอกเขายังไงดีคะ

               คนบางคนมีเงินเป็นร้อยล้านแต่อาจจะเป็นหนี้ก็ได้ บางคนอยากฆ่าตัวตาย บางคนผิดหวังอย่างนั้นอย่างนี้ เรื่องพวกนี้มันอยู่ในหัวเรา แล้วสมองเราก็เลยคิดไปอย่างนั้นอย่างนี้ ผมว่าถ้าไม่สบายใจก็คิดถึงพระ ไปเข้าวัดเข้าวาจะดีกว่า ผมชอบไปนั่งเล่นที่วัด ไปนั่งพักที่วัด ก็ช่วยให้สบายใจขึ้นนะ

               บางทีชีวิตก็ดูเหมือนมันจะเล่นเกมกับเรา ชีวิตบางคนเกิดมาเพื่อเสวยสุข บางคนได้ลิ้มรสทั้งสุขและทุกข์ แต่สำหรับลุงอ้วน...ไม่ว่าเกมชีวิตจะโหดร้ายสักแค่ไหน เขาก็พร้อมเสมอที่จะรับมือและสู้กับมันอย่างไม่ย่อท้อ...คุณสามารถเติมกำลังให้เขาได้ ด้วยถั่วคั่วลุงอ้วน(เจ้าเก่า) ถุงละ 10 บาททุกที่ใน จ.อุบลฯ
-

Guide Ubon

http://www.hotsia.com/
http://www.sadoodta.com/
http://www.111thailand.com/
http://www.oceansmile.com/
http://www.guideubon.com/
http://feelthai.blogspot.com/
copyright 2005 www.GuideUbon.com
สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000
ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail | Tel : 080-4850511