guideubon

 

ต้นเทียนพรรษาวัดเลียบ เตรียมเดินทางไปสุราษฎร์ธานี 22 ต.ค.นี้

ชักพระ66-ต้นเทียนวัดเลียบ-01.jpg

วันที่ 15 ตุลาคม 2566 มีรายงานข่าวว่า ท่านพระครูอุบลคณาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเลียบ เมตตาให้ข้อมูล กำหนดการเคลื่อนขบวน ต้นเทียนพรรษา วัดเลียบ ต้นเทียนชนะเลิศ ประเภทแกะสลักขนาดกลาง ประจำปี 2566 พร้อมเดินทางลงภาคใต้ สู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในวันอาทิตย์ ที่ 22 ตุลาคม 2566 เวลา 15.00 น.

ชุมชนวัดเลียบ ตัวแทนของจังหวัดอุบลบ้านเฮา เตรียมเดินทางสู่แดนใต้ อีกหนึ่งความภาคภูมิใจของพวกเราชาวอุบลฯ ที่ร่วมสืบสานประเพณีอันดีงามนี้ เข้าพรรษาที่อุบลฯ ออกพรรษาที่สุราษฎร์ธานี ขอเชิญมาร่วมส่งต้นเทียนพรรษาวัดเลียบ ด้วยกันนะครับ

เทียนแกะสลัก-ขนาดกลาง-วัดเลียบ-05.jpg

สำหรับต้นเทียนพรรษา วัดเลียบ เป็นต้นเทียนประเภทแกะสลัก ขนาดกลาง
มีนายทักษิณ ภาดี เป็นหัวหน้าช่าง
ฉากหน้า จัดทำเป็นพระพิฆเนศกับคชปักษา 
ฐานรองรับต้นเทียน คชสิงห์ ลายลำต้น ลายกนกเครือ พระพุทธเจ้าโปรดองค์คุลีมาร
ฉากหลัง จัดทำเป็น นางผสุดีขอพรทิพย์ 10 ประการจากพระอินทร์

ชักพระ66-ต้นเทียนวัดเลียบ-02.jpg

ความร่วมมือส่งเสริมด้านการท่องเที่ยว ระหว่างจังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดสุราษฎร์ธานี มาจากภายใต้แนวคิดที่ว่า "เข้าพรรษาเที่ยวงานแห่เทียนจังหวัดอุบลราชธานี ออกพรรษาเที่ยวงาน ชักพระ ทอดผ้าป่า และแข่งเรือยาวของจังหวัดสุราษฎร์ธานี” โดยจังหวัดสุราษฎร์ธานีจะส่งทูตวัฒนธรรมร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาที่อุบลราชธานี

เมื่อปี พ.ศ.2559 จังหวัดอุบลราชธานีได้ทำพิธีลงนาม (MOU) ร่วมกับจังหวัดสุราษฎร์ธานี เนื้อหาหลักๆ เป็นความร่วมมือด้านการท่องเที่ยวของทั้งสองจังหวัด โดยจะเป็นการแลกเปลี่่ยนวัฒนธรรมประเพณีสำคัญทั้งของจังหวัดอุบลราชธานีและจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้แก่ งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา และงานประเพณีชักพระ  "เข้าพรรษาเที่ยวอุบล ออกพรรษาเที่ยวสุราษฎร์"

งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี เป็นเป็นประเพณีทางพุทธศาสนา ของชาวอุบลฯ ซึ่งมีความเจริญในพุทธศาสนา วัฒนธรรม และประเพณีมาเป็นเวลายาวนาน ถือเป็นงานบุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของจังหวัดอุบลราชธานี โดยได้กำหนดจัดงานขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 8 และแรม 1 ค่ำเดือน 8 หรือวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ของทุกปี สถานที่จัดงานคือ บริเวณทุ่งศรีเมืองและศาลาจตุรมุข มีการประกวดต้นเทียน 3 ประเภท คือ ประเภทติดพิมพ์ ประเภทแกะสลัก และประเภทต้นเทียนแบบโบราณ  โดยขบวนแห่จากคุ้มวัดต่างๆ พร้อมนางฟ้าประจำต้นเทียน จะเคลื่อนขบวนจาก หน้าวัดศรีอุบลรัตนาราม ไปตามถนน มาสิ้นสุดขบวนที่ทุ่งศรีเมือง และการแสดงสมโภชต้นเทียน แลเป็นแสงไฟต้องลำเทียนงามอร่ามไปทั้งงาน 

ชักพระ66-ต้นเทียนวัดเลียบ-03.jpg

งานประเพณีชักพระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ถือเป็นประเพณีที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ ซึ่งได้รับการสืบทอดจากบรรพบุรุษผ่านกาลเวลามาช้านาน เป็นประเพณีทำบุญในวันออกพรรษา ซึ่งตรงกับ วันแรม 1 ค่ำเดือน 11 เชื่อกันว่า เมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้า เสด็จไปจำพรรษา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์เพื่อโปรดพระมารดา เมื่อครบพรรษาจึงเสด็จมายังโลกมนุษย์ พุทธศาสนิกชนจึงมารอรับเสด็จ แล้วอัญเชิญพระพุทธ เจ้าขึ้นประทับบน บุษบกแล้วแห่ไปรอบเมือง 

และผลจากการลงนามความร่วมของทั้งสองจังหวัด ทำให้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2559 เป็นต้นมา ในงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาอุบลราชธานี นักท่องเที่ยวจะได้เห็นประเพณีชักพระของชาวสุราษฎร์ ในขณะเดียวกัน ในวันออกพรรษาประมาณเดือนตุลาคม ขบวนต้นเทียนพรรษาของชาวอุบล ก็จะได้ไปอวดโฉมในงานประเพณีชักพระของจังหวัดสุราษฎร์ธานีด้วย นับเป็นการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมที่น่าตื่นเต้นและน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง

งานประเพณีชักพระปีนี้ กำหนดจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26 ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน 2566 โดยจะมีขบวนแห่เรือพนมพระทั้งทางบกและทางน้ำ ในวันที่ 30 ตุลาคม 2566 ตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ขอเชิญชวนชา่วอุบลฯ ทั้งที่อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีและจังหวัดใกล้เคียง พร้อมชาวสุราษฎร์ฯ ให้การต้อนรับและชมความงดงามของต้นเทียนพรรษาคุ้มวัดเลียบ จังหวัดอุบลราชธานี ตามกำหนดการดังกล่าว

ชักพระ66-ต้นเทียนวัดเลียบ-04.jpg

ชักพระ66-ต้นเทียนวัดเลียบ-05.jpg

ภาพการเดินทางล่าสุด วันที่ 22 ตุลาคม 2566

เทียนอุบล-ไปสุราษฎร์-01.jpg

เทียนอุบล-ไปสุราษฎร์-02.jpg

เทียนอุบล-ไปสุราษฎร์-03.jpg

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511