guideubon

 

ชวนชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน 1-30 กันยายน 2566 นี้

กุ้งเดินขบวน-2566-01.jpg

ชวนชมมหัศจรรย์ของธรรมชาติ "ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน" 1-30 กันยายน 2566 นี้

แก่งลำดวน ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี แก่งลำดวน

“แก่งลำดวน” ลักษณะของแก่งลำดวนเป็นแก่งหินที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ มีสายน้ำลำโดมใหญ่ไหลผ่าน แก่งหินที่กระจายไปทั่วอย่างสวยงามเหล่านี้เหมาะแก่การเที่ยวชมและพักผ่อนหย่อนใจยิ่งนัก โดยแก่งลำดวนเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00 น.- 16.00 น. ของทุกวัน

ไม่เพียงแต่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม บริเวณแก่งลำดวนยังมีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าสนใจของสัตว์น้ำตัวเล็กๆ ชนิดหนึ่ง นั่นก็คือ “ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน”

ปราฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นให้ได้ชมกันปีละ 1 ครั้งเท่านั้น อยู่ในช่วงเดือน กันยายนของทุกปี เป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่มีสัตว์น้ำตัวเล็ก ๆ อย่าง “กุ้ง” จำนวนมากมายมหาศาลพร้อมใจกันขึ้นมาเดินบนพลาญหินบริเวณแก่งลำดวน กุ้งตัวเล็กๆ เหล่านี้จะพากันเดินทวนกระแสน้ำของสายน้ำลำโดมใหญ่ที่ไหลเชี่ยวกรากในช่วงฤดูฝนระหว่างเดือนสิงหาคม-กันยายนของทุกปี

โดยกุ้งเหล่านี้จำเป็นต้องขึ้นมาเดินบนบกเพื่อหลบหลีกกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยว จึงเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่น่าอัศจรรย์ และสวยงามตระการตาน่าชมยิ่งนัก ซึ่งจะพบปรากฏการณ์นี้ได้ในช่วงเวลากลางคืน

จากการวิจัยพบว่ากุ้งที่มาเดินขบวนที่แก่งลำดวนนั้นเป็นชนิดของ “กุ้งก้ามขน” การเดินทวนกระแสน้ำของกุ้งเพื่อมุ่งหน้าสู่พื้นที่แหล่งต้นของสายน้ำลำโดมใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และต้องฟันฝ่ากับอุปสรรคระหว่างทางมากมายเพื่อความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์

สำหรับภารกิจนี้ยังคงเป็นความลับของธรรมชาติที่รอให้เราเข้าไปค้นหา ส่วนคืนไหนที่กุ้งเหล่านี้จะมาเดินมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยทางธรรมชาติ ฤดูกาล และปริมาณน้ำฝนที่ตกลงมาในบริเวณต้นน้ำลำโดมใหญ่ ถ้าปริมาณน้ำฝนมากกระแสน้ำแรง ก็จะพบกุ้งเดินขบวนเป็นจำนวนมาก
หากปริมาณน้ำฝนน้อยกระแสน้ำไม่ค่อยแรง กุ้งก็จะขึ้นมาเดินน้อยหรือไม่ขึ้นมาเดินเลย ดังนั้นจึงเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่พบเห็นได้ยาก เป็นเรื่องที่เกิดจากธรรมชาติอย่างแท้จริง จึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างยิ่ง

ทั้งนี้ เทศกาลชมปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวนประจำปี 2566 จะเปิดให้บริการนักท่องเที่ยวได้เข้าชมกุ้งเดินขบวนตั้งแต่วันที่ 1-30 กันยายน 2566 ระหว่างเวลา 18.00 - 22:00 น.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า อุบลราชธานี
โทร. 097-2123951, 087-8753712
หรือ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่าอุบลราชธานี ตำบลโดมประดิษฐ์ อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

ขั้นตอนการเข้าชม
ปรากฏการณ์กุ้งเดินขบวน ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่าน ปฏิบัติตามขั้นตอน ดังนี้ ผู้เข้าชมเตรียมไฟฉาย รองเท้า ให้พร้อม ก่อนเข้าพื้นที่ลงทะเบียนเข้าชมกุ้ง จากนั้นเข้าประจำจุดเพื่อรับฟังข้อมูลเบื้องต้นและข้อควรปฏิบัติในการเข้าชมกุ้งเดินขบวน ก่อนรับบัตรคิวเข้าชมกุ้งเดินขบวน และประจำจุดรอการเข้าชมกุ้งเดินขบวน จากนั้นเข้าชมกุ้งเดินขบวน (ช่องทางเข้า) และออกจากจุดชมกุ้งเดินขบวน (ช่องทางออก) โดยขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่าน ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

กุ้งเดินขบวน-2566-02.jpg

Let's watch the shrimp parade phenomenon

 

copyright 2005 www.GuideUbon.com สำนักงานไกด์อุบลดอทคอม เลขที่ 89/1 ถนนพโลรังฤทธิ์ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี 34000 ติดต่อไกด์อุบล : webmaster@guideubon.com | msn : guide_ubon@hotmail.com | Tel : 080-4850511