guideubon

 

เปิดครัวทำเมนูเด็ด ซื้อปลาแซลมอนเทราต์ทำเมนูอะไรได้บ้าง

แม้ว่าบ้านเราไม่มีปลาแซลมอนว่ายอยู่ในน่านน้ำไทย แต่เราก็นิยมกินปลาแซลมอนกันอยู่ทุกวัน วันนี้เราเลยจะมาชวนทุกคนมาเลือกซื้อปลาแซลมอนเทราต์ไปทำเมนูสุดแสนอร่อยกันแบบง่าย ๆ ได้ทุกวัน

foodguru-01.jpg

1. ย่างหนังกรอบสุดแสนอร่อย 
เมนูแรกที่เรานำมาแนะนำกัน ก็คือ ปลาแซลมอนเทราต์ย่างหนังกรอบสุดอร่อย โดยวิธีที่เราขอแนะนำคือ เมื่อซื้อปลาแซลมอนเทราต์มาแล้ว ให้ทำความสะอาด แล้วใช้กระดาษหรือผ้าสะอาดซับให้แห้ง จากนั้นปรุงรสด้วยพริกไทย เกลือให้ทั่ว ขั้นตอนต่อมา ให้เราใช้กระทะกริลล์ ตั้งไฟอ่อน ๆ เอาส่วนที่เป็นหนังลงก่อน ย่างจนกรอบ จากนั้นค่อยกลับด้าน ระวังอย่าให้สุกจนเกินไป 

จากนั้นนำมาวางบนกระทะ ใส่ผักเคียงเล็กน้อย บีบมะนาวสักหน่อย แล้วรับประทานได้เลยไม่ต้องกลัวอ้วน ดีต่อสุขภาพอย่างแน่นอน 

2. ยำมะม่วงแซลมอนทอดกรอบ 
สำหรับใครที่เป็นสายแซ่บ แล้วซื้อปลาแซลมอนเทราต์มาแล้ว ยังไม่รู้จะทำอะไร เราขอแนะนำให้ลองทำเมนูแซ่บ ๆ อย่างยำมะม่วงแซลมอนทอดกรอบ 

ขั้นตอนแรก ให้เราทำความสะอาดปลาแซลมอนก่อน จากนั้นซับให้แห้ง แล้วนำไปหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า แล้วนำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอให้ท่วม รอจนน้ำมันร้อน แล้วใส่ปลาแซลมอนลงไปทอดจนเหลือง สุกกำลังพอดี นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นไปขูดมะม่วงเปรี้ยวให้เป็นฝอยเพิ่มความซี๊ดซ๊าด แล้วปรุงน้ำยำ ใส่พริกขี้หนูซอย น้ำปลา มะนาว น้ำตาล ชิมตามชอบ แล้วใส่มะม่วงที่ขูดฝอยลงไป จากนั้นจะราดน้ำยำลงไปในแซลมอน หรือตักราดเพื่อคงความกรอบก็ได้ตามใจต้องการ 

3. ปลาแซลมอนป่น 
ใครที่ซื้อปลาแซลมอนเทราต์มาจำนวนมาก แล้วไม่รู้ว่าจะถนอมอาหารอย่างไร ให้เราลองทำเป็นปลาแซลมอนป่น 

วิธีการง่าย ๆ ให้เราล้างปลาแซลมอนที่ซื้อมาให้สะอาด จากนั้นก็นำไปย่างบนกระทะ ใส่น้ำมันแค่พอเคลือบกระทะ ย่างจนสุก แต่อย่าให้สุกเกินพอดี จากนั้นนำขึ้นมาพักจนเย็น ใช้ส้อมยีเนื้อปลาที่สุกแล้วจนกลายเป็นชิ้นเล็ก ๆ ปรุงรสด้วยเกลือ งาขาว แล้วนำไปโรยข้าว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เก็บไว้ได้นาน เหมาะสำหรับเวลาที่เราซื้อปลาแซลมอนเทราต์มาเยอะ ๆ แล้วรับประทานไม่ทัน  

ต้มยำปลาแซลมอน
ใครว่าปลาแซลมอนต้องอยู่ในเมนูญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะหากว่าเราซื้อปลาแซลมอนเทราต์มา อยากจะกินต้มยำแซ่บ ๆ ก็จับปลาแซลมอนมาทำเป็นต้มยำได้อร่อยไม่แพ้ใคร โดยขั้นตอนการทำไม่แตกต่างกับการทำต้มยำปกติ 

โดยให้เรานำขิง ข่า ตะไคร่ หอมแพง พริกแห้งมาบุบ ใส่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำซุป พอเดือดและหอมก็ให้ใส่ปลาแซลมอนลงไป ปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา พริกขี้หนูซอยตามชอบ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย  

ใครซื้อปลาแซลมอนเทราต์มา แต่ยังไม่มีเมนูอร่อย ๆ หวังว่าจะเป็นไอเดียดี ๆ ในมื้อเย็นของเรา