guideubon

 

เช็กลิสต์! ก่อนเลือกที่ปรึกษาทางการเงิน ต้องพิจารณาอะไรบ้าง

 เพราะอนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสี่ยงที่มาพร้อมอายุ และปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ไม่สามารถควบคุมได้ จนนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายที่ทำให้เงินเก็บเพื่ออนาคตของใครหลายคน ร่อยหรอลงไปทุกที ด้วยเหตุนี้ การใช้บริการที่ปรึกษาทางการเงิน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำคัญที่ช่วยบริหารความเสี่ยงรอบด้าน ที่มีค่าใช้จ่ายและอนาคตของชีวิตมาเกี่ยวข้องได้

และสำหรับใครที่สนใจ อยากใช้บริการที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อวางแผนอนาคตทางการเงินของตัวเอง  แต่ไม่มีพื้นฐานความรู้เรื่องการเงินมาก่อน ตลอดจนไม่รู้จะเริ่มต้นพิจารณาจุดไหน ลองมาพิจารณา 3 เช็กลิสต์สำคัญ เกี่ยวกับการเลือกนักวางแผนทางการเงินที่มีประสิทธิภาพที่นำมาฝากในวันนี้กัน ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลย! 

moneyadwise-01.jpg

เช็กคุณสมบัติของที่ปรึกษาทางการเงินก่อน

มาเริ่มต้นที่เช็กลิสต์สำคัญอันดับแรกอย่าง “คุณสมบัติ” กันก่อน ซึ่งการพิจารณาคุณสมบัติในส่วนนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การเลือกอ่านรีวิวการใช้บริการ แต่จะเป็นการตรวจสอบถึงคุณวุฒิต่าง ๆ ของที่ปรึกษาทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็นคุณวุฒิผู้แนะนำการลงทุน IC ผู้วางแผนการลงทุน IP ที่ปรึกษาการเงิน AFPT และนักวางแผนทางการเงิน CFP

โดยที่ปรึกษาทางการเงินที่เลือกใช้บริการควรจะมีคุณวุฒิต่าง ๆ เหล่านี้รองรับความสามารถ แต่ถ้าจะให้ครอบคลุมแผนทางการเงินรอบด้านมากที่สุด ควรเลือกใช้บริการนักวางแผนทางการเงินคุณวุฒิ CFP

เนื่องจากเป็นคุณวุฒิสูงสุดมาตรฐานระดับโลก และสามารถวางแผนการเงินได้ครอบคลุมทุกด้านของชีวิต ตั้งแต่การเงินส่วนบุคคล การจัดการมรดก ภาษี การเงินธุรกิจ วางแผนเกษียณและการลงทุนที่เหมาะสมและถูกต้อง

เข้าใจเป้าหมายทางการเงินของตัวเอง

หลังจากที่พิจารณาเลือกคุณวุฒิที่ปรึกษาทางการเงินแล้ว ขั้นตอนต่อไป คือ การกลับมาทำความเข้าใจเป้าหมายทางการเงินของตัวเอง ตลอดจนอนาคตทางการเงินที่ตัวเองต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเกษียณในช่วงอายุต่าง ๆ การบริหารความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกช่วงเวลา การวางแผนลงทุนเพื่อเป้าหมายที่ตั้งใจ ตลอดจนภาระหนี้สิน และค่าใช้จ่ายรอบด้าน ซึ่งแม้จะยังไม่มีคำตอบที่ตายตัว แต่ก่อนที่จะไปใช้บริการวางแผนการเงิน ทุกคนควรเข้าใจความต้องการของตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อช่วยให้นักวางแผนการเงินสร้างแผนและเลือกผลิตภัณฑ์การเงินที่ตอบโจทย์และรวดเร็วมากที่สุดนั่นเอง 

พิจารณาค่าใช้จ่ายทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ที่ปรึกษาทางการเงินแต่ละคนก็มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกผลิตภัณฑ์การลงทุน ตั้งแต่สินทรัพย์ไปจนถึงประกันประเภทต่าง ๆ ตลอดจนค่าบริการแผนทางการเงินที่อาจมีค่าใช้จ่ายที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ก่อนที่จะตัดสินใจใช้บริการทุกครั้ง ขอแนะนำให้ลองศึกษาค่าใช้จ่ายด้านการให้บริการก่อนเป็นลำดับแรกเพื่อเป็นการบริหารค่าใช้จ่ายของตัวเอง จากนั้นจึงลองพิจารณาเลือกผลิตภัณฑ์การลงทุนตามแผนที่นักวางแผนการเงินเสนอ เพื่อเป็นการพิจารณาสภาพคล่องทางการเงินของตัวเองร่วมด้วย 

เพียงเท่านี้ ทุกคนก็สามารถพิจารณาเลือกที่ปรึกษาทางการเงินเบื้องต้นได้แล้ว หากใครกำลังวางแผนใช้บริการทางการเงินเพื่ออนาคตชีวิตที่มั่นคงและมั่งคั่ง อย่าลืมนำทั้ง 3 เช็กลิสต์ที่นำมาฝากนี้ไปพิจารณาประกอบการตัดสินใจด้วยนะ