guideubon

 

10 เหตุผล ที่ชาวอุบลต้องไม่พลาด กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน 2022

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-01.jpg

กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในนามประเทศไทย ภายใต้การกำกับของคณะกรรมการบริหารกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย (กกมท.) และสภากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน (AUSC) ใช้สนามแข่งขัน ณ จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดศรีสะเกษ เริ่มมาแล้ว 2 วัน โดยจะจัดระหว่างวันที่ 26 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2565 นี้ ซึ่งวันนี้จะมีพิธีเปิดการแข่งขันในช่วงเย็น ณ UBRU Happiness Stadium

และนี่คือ 10 เหตุผลที่ชาวอุบล ฯ ต้องไม่พลาดเข้ามามีส่วนร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดต่อเนื่องวันที่ 28 – 31 กรกฎาคม ซึ่งนับวันนี้เป็นวันแรก 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-02.jpg

1. ในอาเซียน เป็นรองแค่ซีเกมส์

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 เป็นการแข่งขันกีฬาแบบมหกรรม (รวมหลายชนิด) เพื่อชิงชัยในเชิงกีฬาของนักศึกษาทุกมหาวิทยาลัยในประเทศอาเซียน ทั้ง 11 ประเทศ เป็นการแข่งขันในนามทีมชาตินั้น ๆ กำหนดอายุนักกีฬาไม่เกิน 25 ปี เฉพาะครั้งนี้อนุโลมขยายเป็น 27 ปี เนื่องจากต้องเลื่อนการแข่งขันในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด มีนักกีฬา เจ้าหน้าที่ชาติต่าง ๆ เข้าร่วมการแข่งขัน ณ จังหวัดอุบลราชธานี และศรีสะเกษร่วม 2 พันคน นอกจากซีเกมส์แล้ว ไม่มีทัวนาเมนต์ใดในอาเซียนยิ่งใหญ่กว่านี้อีกแล้ว 

2. พลาดครั้งนี้ ไม่รู้จะมีโอกาสตอนไหน

กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน เริ่มจัดการแข่งขันเมื่อปี พ.ศ. 2524 กำหนดจัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี สลับกับกีฬาซีเกมส์ สำหรับประเทศไทยจัดมาแล้วก่อนหน้านี้ 4 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 1 พ.ศ. 2524 ณ จังหวัดเชียงใหม่, ครั้งที่ 5 พ.ศ. 2531 ณ เมืองพัทยา, ครั้งที่ 10 พ.ศ. 2542 ณ กรุงเทพ ฯ, ครั้งที่ 15 พ.ศ. 2553 ณ จังหวัดเชียงใหม่ และมาครั้งนี้ครั้งที่ 20 ที่เดิมกำหนดจัดในปี พ.ศ. 2563 (ค.ศ. 2020) แต่ต้องเลื่อนเพราะสถานการณ์โควิด มาจัดในปีนี้ ประเทศไทยได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน อันที่จริงการเป็นเจ้าภาพต้องเวียนไปทั้ง 11 ชาติในอาเซียน แต่ในยุคก่อนหน้านี้ด้วยความพร้อมแต่ละชาติไม่เท่ากัน การเป็นเจ้าภาพจึงวนเวียนอยู่ 5 – 7 ชาติ และหากทุกชาติรับเป็นเจ้าภาพ ต้องใช้เวลาร่วม 22 ปี กว่าที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพอีกครั้ง

มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี ช่วงชิงความสำเร็จและชื่อเสียงจากการเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” เมื่อต้นปี พ.ศ. 2562 เสนอเป็นเจ้าภาพเพื่อบูรณาการการเรียนการสอนของนักศึกษา และเพื่อชาวอุบลราชธานี และศรีสะเกษ หากพลาดการมีส่วนร่วมครั้งนี้ ไม่รู้ชาวอุบล ฯ ต้องรอทัวนาเมนต์นานาชาติ ระดับมหกรรมอีกนานแค่ไหน 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-03.jpg

3. คอกีฬาได้ดูทักษะกีฬาของจริง

เนื่องจากนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขันเป็นระดับมหาวิทยาลัย และครั้งนี้กำหนดอายุไม่เกิน 27 ปี ซึ่งเป็นช่วงสำคัญของชีวิตนักกีฬาส่วนใหญ่ที่จะสร้างชื่อเสียงและทำสถิติเป็นเกียรติกับตน การแข่งขันครั้งนี้จึงอุดมไปด้วยนักกีฬาทีมชาติของแต่ละชาติที่อายุยังอยู่ในเกณฑ์ และอีกส่วนเป็นเยาวชนทีมชาติที่รอขึ้นแทนรุ่นพี่ จึงเป็นเวทีสำคัญที่จะได้แสดงฝีมือ เช่น ทีมว่ายน้ำของไทยที่ใช้นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติจากซีเกมส์ที่เวียดนามเมื่อสองเดือนที่แล้วทั้งทีม ส่วนแบดมินตันใช้เยาวชนทีมชาติไทยที่สมาคมแบดมินตันฟูมฟักมาเป็นอย่างดี

ดังนั้น คอกีฬาตัวจริง ใครเป็นโค้ช ใครเป็นครู ใครเป็นนักกีฬาต้องดู รับรองว่าประสบการณ์ขอบสนามกับนักกีฬาระดับชาติ จะทำให้เรารู้สึกสนุกต่างออกไป 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-04.jpg

4. เห็นดาราด้วยตาตัวเอง

จากที่ว่าไว้ว่ากีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 นี้ อุดมไปด้วยทีมชาติและเยาวชนทีมชาติ จึงไม่แปลกที่จะมีนักกีฬาดัง ๆ จากทีมชาติมาร่วมชิงชัยคับคั่ง อาทิ เจนจิรา ศรีสะอาด นักกีฬาว่ายน้ำทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองซีเกมส์เวียดนาม จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี หรือแม้แต่ “ต้า” สรอรรถ ดาบบัง ลมกรด 100 เมตร เจ้าของเหรียญเงินซีเกมส์ จากมหาวิทยาลัยรังสิต ที่แพ้ “บิว” ภูริพล บุญสอน ซุปเปอร์สตาร์ใหม่ของวงการกีฬาโลกอย่างเฉียดฉิว (บิว ยังเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายไม่มีสิทธิ์แข่งขันในครั้งนี้) และอีกหลาย ๆ คนที่ลงแข่งเกือบทุกชนิดกีฬา 

5. ฝึก skill ภาษาอังกฤษ

ในช่วงนี้มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ของชาติต่าง ๆ ทั่วอาเซียนเข้ามาในพื้นที่จังหวัดอุบล ฯ ของเราร่วม 2 พันคน อยู่ตั้งแต่ 5 – 13 วัน กระจายแข่งขันในสนามต่าง ๆ ทั่วจังหวัด และกระจายพักโรงแรมต่าง ๆ ทั่วอุบล - วาริน ฯ ดังนั้นเป็นโอกาสทองของน้อง ๆ นักเรียนนักศึกษาที่จะมีโอกาสใช้ทักษะการสื่อสารโดยเฉพาะภาษาอังกฤษกับนักกีฬาต่างชาติ เราเข้าสู่อาเซียนตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 แต่เพิ่งมีครั้งนี้ที่มีชาวต่างชาติเข้ามาในพื้นที่มากที่สุด ดังนั้น อย่าทิ้งโอกาสนี้ พร้อมลุย Let’s go!! 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-05.jpg

6. พิธิเปิด - ปิด เป็น “ทาง” ของราชภัฏอุบล ฯ อยู่แล้ว งานนี้จัดเต็ม

สายการแสดง สายบันเทิง นาฏศิลป์ - ดนตรี ต้องไม่พลาด การแสดงพิธีเปิด - ปิด กีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน ครั้งที่ 20 นี้ ม.ราชภัฏอุบล ฯ ที่ได้รับการขนามนามมาโดยตลอดว่า “มหาอำนาจทางศิลปวัฒนธรรม” ได้รับการยอมรับในวงการอุดมศึกษา พร้อมจัดเต็ม รับประกันว่าในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ไม่มีการแสดงใดในอุบลที่ยิ่งใหญ่กว่านี้อีกแล้ว พิธีเปิดจะมีขึ้นในวันที่ 28 กรกฎาคม ช่วงบ่ายนี้ และพิธีปิดในวันที่ 6 สิงหาคม โดยทุกท่านสามารถชมได้ ณ UBRU Happiness Stadium มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี (หน้าวงเวียนหอนาฬิกา) และถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กเพจ ASEAN University Games 2022 ห้ามพลาด !!! 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-06.jpg

7. สนามกีฬาสวยกลางใจเมือง

UBRU Happiness Stadium ปัจจุบันจัดเป็นสนามกีฬาที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี และเขตอีสานตอนล่าง โดยเฉพะยามค่ำคืนนั้นป้ายชื่อสนามโดดเด่นมองเห็นได้ตั้งแต่นั่งอยู่บนเครื่องบิน สนามนี้ผู้บริหาร นักศึกษา คณาจารย์ บุคลากร และประชาชนร่วมกันปลูกหญ้าตั้งแต่ปลายปี 2561 สำหรับใช้ในการเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 46 “ราชภัฏอุบลราชธานีเกมส์” ปัจจุบันมีอัฒจันทร์เหล็กที่มีที่นั่งและหลังคาทั้งสองด้าน และมีอัฒจันทร์ปูนรอบครบอีก 2 ด้าน รองรับผู้ชมได้มากกว่า 3 พันคน พร้อมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนนี้ เป็นสถานที่ถ่ายภาพสวย ๆ อีกแห่งในจังหวัดอุบล ฯ ของเรา 

8. เดินทางสะดวก สนามเป็นกลุ่มก้อน

เนื่องจากเป็นการแข่งขันระดับมหกรรมในเมืองต่างจังหวัด ที่ไม่ใช่เมืองหลวงเหมือนกรุงเทพ ฯ การเดินทางระหว่างสนามต่าง ๆ จึงสะดวก ประกอบกับ ม.ราชภัฏอุบล ฯ มียุทธศาสตร์เป็น “มหาวิทยาลัยแห่งสุขภาวะที่ดี” เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์สู่การเป็น “มหาวิทยาลัยแห่งความสุข” จึงมีสนามกีฬาต่าง ๆ และสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการแข่งขันกีฬาจำนวนมาก โดยในพื้นที่หลักของมหาวิทยาลัย ใช้จัดการแข่งขันถึง 12 ชนิด ใกล้ ๆ กันยังมีการแข่งขันที่โรงแรมเนวาด้า แกรนด์ และโรงแรมสุนีย์ แกรนด์ อีก 4 ชนิด ห่างออกไปขับรถสะดวก 20 นาที ถึงศูนย์กีฬาของ ม. ในพื้นที่ศูนย์การเรียนรู้บ้านยางน้อย ต.ก่อเอ้ อ.เขื่องใน บน ถ.แจ้งสนิท ยังจัดการแข่งขันอีก 4 ชนิดกีฬา โดยแยกไปแข่งที่จังหวัดศรีสะเกษอีก 3 ชนิดกีฬา 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-07.jpg

9. เป็นวันครอบครัว (เอาลูกออกจากเกมส์)

“กีฬา” นับเป็นกิจกรรมนันทนาการสากลที่ยอมรับกันทั่วโลก เป็นการใช้เวลาให้เกิดคุณค่า มีประโยชน์อเนกอนันต์ เราสามารถดู/เชียร์กีฬาได้เป็นกลุ่มก้อน โดยเฉพาะกับสมาชิกในครอบครัว วันหยุดนี้การดูกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียน จะเป็นโอกาสสร้างความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่ดีในครอบครัว อาจงดเรียนพิเศษ ชวนลูกออกจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอโทรศัพท์ ออกจากเกม มาเรียนรู้เรื่องอื่น ๆ ซึ่งบูรณาการได้มากมายจากกีฬา และที่สำคัญใครจะรู้ ว่าการดูกีฬาครั้งนี้ อาจเป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่และสร้างแรงบันดาลใจให้ลูก ๆ ของเราสู่การเล่นกีฬา เป็นนักกีฬา หรืองานที่เกี่ยวเนื่องกับกีฬาที่ยิ่งใหญ่ในอนาคต... อืม... ฟังดูดี 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-08.jpg

10. ไปดูนักกีฬาสวย ๆ หล่อ ๆ

อันนี้ก็พอจะเป็นเหตุผลได้เหมือนกันนะ ว่าจะไม่ยกมาแล้ว แต่พอเห็นนักกีฬาที่มาทำบัตร หรือที่มาแข่งแล้วอดเอามาเป็นเหตุผลที่ต้องมาดูกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนครั้งนี้ไม่ได้จริง ๆ และมันอาจเป็นเหตุผลหลักสำหรับหลาย ๆ คน อย่างเช่นน้อง ๆ นักศึกษาของ ม.ราชภัฏอุบล ฯ ที่ช่วยงานในสนามต่าง ๆ สวยหล่อจนตะลึงกันทีเดียว 

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-09.jpg

ที่ว่ามา คงจะเพียงพอที่จะทำให้เราชาวอุบล ฯ วางรีโมตทีวี ละสายตาจากจอโทรศัพท์ แล้วหาข้อมูลในไกด์อุบล เพื่อที่จะไปดูกีฬามหาวิทยาลัยอาเซียนได้แล้วนะ แต่... อันที่จริงต้องเอามือถือไปไว้ถ่ายภาพเก็บความทรงจำดี ๆ ด้วยนะ

พร้อมแล้ว ไปกันเลยมั้ย?????

 

เรียบเรียง : เชษฐ์ ศรีไมตรี
มหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานี

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-11.jpg

10เหตุผล-ชาวอุบลต้องไม่พลาด-10.jpg