วันที่ 14 กรกฎาคม 2568 พระปัญญาวชิรโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม บ้านดงดิบ ตำบลห้วยยาง อำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี พร้อมด้วยคณะสงฆ์ นำโดยพระครูสุทธาจารวัตร เจ้าคณะอำเภอศรีเมืองใหม่- โขงเจียม (ธ) เดินทางไปมอบระบบผลิตไฟฟ้าชุดนอนนาให้กับฐานปฏิบัติการเนิน 600 สำหรับใช้ในกับตู้เย็น และฐานบัญชาการที่ช่องบก โดยมีพลตรีวีรยุทธ รักศิลป์ รองแม่ทัพภาค 2 เป็นตัวแทนรับมอบ
จากนั้นพันเอกสุรกิจ กาฬเนตร ได้พาขึ้นไปยังฐานปฏิบัติการอนุพงษ์ สมรภูมช่องบก ตรงสามเหลี่ยมมรกต ที่กำลังมีประเด็นกันซึ่งทหารเขมรได้ทำถนนมาจ่อฐานของไทยไว้หมดแล้ว ทางฝั่งไทยกำลังปรับถนนเลียบชายแดนกันการรุกล้ำไว้เพื่อส่งกำลังบำรุง หรือเคลื่อนย้ายกำลังพลในเหตุฉุกเฉิน หากรอรัฐบาลทำกำแพงรอบไว้คงอีกหลายปีหรือไม่มีในศตวรรษนี้แน่ ๆ สถาพภูมิประเทศที่เป็นพื้นที่สูงชั้นยากแก่การปรับผิวถนน และฤดูฝนยิ่งเดินทางลำบากการส่งน้ำส่งเสบียงต้องใช้ ฮ.ไปหย่อนลง อีกฐาต้องมาแบกเดินเท้าไป ลองนึกภาพเกิดมีผู้บาดเจ็บต้องเดินเท้าลงมา 4 ชม. น่าจะไม่เป็นผลดีต่อชายแดนเรา
ดังนั้นรอบต่อไปจะสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์การทำถนนเบื้องต้นประมา ณ 10 กม. หากท่านใดจะร่วมสนับสนุนถนนเลียบชายแดนแทนสร้างกำแพงแจ้งความประสงค์ได้ เบื้องต้นจะทำถนนข้ามคันเขื่อนซึ่งใช้งบประมาณไม่เยอะ แต่ถนนเลียบชายแดนก็จำเป็นอย่างยิ่งเพราะมีแต่รถทหารบางคันเท่านั้นที่วิ่งขึ้นได้ด้วยทางสูงชันและเป็นโคลนทำให้ถนนลื่นอย่างมาก
ขออนุโมทนาขอบคุณ ส.ส.สมศักดิ์ บุญประชม และพันตำรวจเอกสันติภาพ สายงาม ที่อำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง