ในห้วงระหว่างวันที่ 17-18 กรกฎาคม 2568 จังหวัดอุบลราชธานี โดยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เริ่มดำเนินการฝึกซ้อมแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านอุทกภัย (Functional Exercise : FEX) ประจำปี 2568 ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลา 2 วัน ระหว่างวันที่ 17–18 กรกฎาคม 2568 ภายใต้การอำนวยการของว่าที่พันตรี อดิศักดิ์ น้อยสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี นายภพ ภูสมปอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และผู้นำหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ทหาร ตำรวจ ท้องที่ทองถิ่น ตลอดจนอาสาสมัครภาคประชาชนร่วมทำการฝึกซ้อม ณ พื้นที่เสี่ยงอุทกภัยในเขตเทศบาลเมืองวารินชำราบ และเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี
การฝึกซ้อมครั้งนี้เป็นกิจกรรมต่อเนื่องจากการฝึกบนโต๊ะ (TTX : Table Top Exercise) เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2568 ที่ผ่านมา เพื่อการจำลองสถานการณ์เกิดอุทกภัยในพื้นที่จริง โดยเป็นการฝึกซ้อมแผนการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยด้านอุทกภัย (Functional Exercise : FEX) เพื่อทดสอบการระดมสรรพกำลังและความพร้อมของหน่วยงานทุกภาคส่วนในการบริหารจัดการเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน
โดยได้ดำเนินการจัดตั้งศูนย์อพยพประชาชนจากพื้นที่เสี่ยงภัย เช่น ชุมชนหลังวัดป่าแสนสุข ชุมชนวัดหาดสวนสุข และชุมชนเกตุแก้ว ไปยังศูนย์อพยพที่จัดตั้งไว้ในพื้นที่ปลอดภัย ได้แก่ สวนสาธารณะห้วยม่วง วัดหาดสวนสุข และโครงการปรับปรุงคุณภาพน้ำของเทศบาลเมืองวารินชำราบ ซึ่งมีการจัดระบบรองรับด้านต่าง ๆ ทั้งการแพทย์ฉุกเฉิน การแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม สุขอนามัย ความปลอดภัย และการดูแลผู้ประสบภัยให้ได้รับความสะดวกอย่างทั่วถึง
นอกจากนี้ ยังมีการตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์เพื่อควบคุมสถานการณ์ การสื่อสารและประสานงานระหว่างหน่วยงาน การแจ้งเตือนภัย การวางเส้นทางอพยพ และการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารเพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อเท็จจริงอย่างถูกต้อง
การฝึกซ้อมในครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อยกระดับขีดความสามารถของจังหวัดในการเตรียมความพร้อมรับมือกับภัยพิบัติที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต พร้อมทั้งเสริมสร้างความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในสังคม และสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชนในพื้นที่
ทั้งนี้ จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนในพื้นที่ฝึกซ้อมและบริเวณใกล้เคียงรับทราบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการฝึกซ้อมตามแผนเท่านั้น ไม่ใช่เหตุการณ์จริง จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างต่อเนื่องผ่านช่องทางราชการของจังหวัด