พายุ "วิภา" ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง

วันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 เวลา 23.00 น. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกาศ ฉบับที่ 1 (45/2568) เรื่อง พายุ "วิภา" และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง

เมื่อเวลา 22.00 น. ของวันนี้ (19 ก.ค. 68) พายุโซนร้อนกำลังแรง "วิภา" บริเวณทะเลจีนใต้ตอบนมีศูนย์กลาง อยู่ห่างประมาณ 700 กิโลเมตร ทางตะวันออกเอียงเหนือของเกาะไหหลำ ประเทศจีน หรือที่ละติจูด 21.3 องศาเหนือ ลองจิจูด 117.5 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 93 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายนี้กำลังเคลื่อนตัว ทางทิศตะวันตกค่อนทางหนือเล็กน้อย ด้วยความเร็วประมาณ 20 20 กิโลเเตรต่อชั่วโมง 

คาดว่าในช่วงวันที่ 21-22 ก.ค.68 จะเคลื่อนตัวลงสู่อ่าวตังเกี๋ย และเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบน โดยจะอ่อนกำลังลงลงเป็นพายุดีเปรสขันและ หย่อมความกดอากาศต่ำตามลำดับ หลังจากนั้นนั้นมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวตามแนวร่องมรสมที่พาดผ่านประเทศลาวตอนบน และภาคเหนือตอนบนต่อไป 

ในขณะที่มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลัง แรง จากอิทธิพลของพายุ "วิภา" และมรสมตะวันตกเฉียงใต้ ส่งผลทำให้ในช่วงวันที่ 20-24 ก.ค. 68 บริเวณภาค ตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก

วันที่ 20 กรกฎาคม 2568
ได้แก่ จังหวัด มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร และอุบลราชธานี

วันที่ 21 กรกฎาคม 2568
ได้แก่ จังหวัด มุกดาหาร

วันที่ 22-24 กรกฎาคม 2568
ได้แก่ จังหวัด มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ นครราชสีมา และอุบลราชธานี

ขอให้ประชาชนบริเวณภาคตะวันอออกเฉียงเหนือตอนล่างระวังดันตรายจากฝนตกหนักถึงหน้ามากและฝนที่ตก สะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง อย่างใกล้ชิดต่อไป

Sticky