วันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2568 เวลา 06.30 น. ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ประกาศ ฉบับที่ 5 (53/2568) เรื่อง พายุ "คาจิกิ" และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย
เมื่อเวลา 04.00 น. ของวันนี้ (24 ส.ค. 68) พายุโชนร้อนกำลังแรง "คาจิกิ" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 570 กิโลเมตร ทางทิศศตะวันออกของเมืองดองฮอย ประเทศเวียดนาม หรือ ที่ละติจุด 17.5 องศาเหนือ ลองจิจูด 112.0 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 112 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
พายุนี้ กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 20 ก็โลเมตรต่อชั่วโมง และมีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น คาดว่า จะ เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามและประเทศลาวตอนบน ในช่วงวันที่ 25-26 ส.ค. 68 ประกอบกับมรสุมตะวันตก เฉียงได้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันตามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น จากอิทธิพลดังกล่าว ทำให้ในช่วงวันที่ 24-27 ส.ค. 68 ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ กับมีลมแรงบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายรายจาก ฝนตกหน้าถึงหน้ามากและฝนที่ตกสะสม จึงอาจทำให้เกิดน้ำท่วนท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่านและพื้นที่ลุ่ม และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากศูนย์อุตนิยมวิทยาภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง อย่างใกล้ชิดต่อไป
จังหวัดที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก มีดังนี้
วันที่ 24 สิงหาคม 2568 : มุกดาหาร
วันที่ 25 สิงหาคม 25668 : มุกดาหาร นครราชสีมา และอุบสราชธานี
วันที่ 26 - 27 สิงหาคม 2568 : มุกดาหาร ยโสธร อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี